Phụ huynh Hong Kong: Vừa đi làm, vừa trông con, vẫn phải đóng học phí cho trường

Thùy Linh (Theo Time)  - Chủ nhật, 01/03/2020, 08:00 AM
Nhiều phụ huynh tại Hong Kong đang cảm thấy bức xúc, đau đầu khi phải vừa đi làm, vừa trông con nhưng vẫn phải đóng học phí cho trường, có nơi lên tới hàng ngàn đô la.

Phụ huynh Hong Kong: Vừa đi làm, vừa trông con, vẫn phải đóng học phí cho trường

Jackie Yang sống tại Hong Kong phàn nàn: “Chúng tôi vừa làm việc, vừa phải trông con. Hãy tưởng tượng mỗi phút trôi qua, bạn lại nghe con mình gọi: Mẹ ơi, con không biết đăng nhập vào máy tính. Mẹ ơi, mẹ in giúp con đề cương, Mẹ ơi, mẹ ơi,…

Đối với Yang và hàng ngàn phụ huynh khác ở Hồng Kông, những tháng vừa qua không có gì ngoài sự thất vọng, bức xúc. Trẻ em phải nghỉ học do các cuộc biểu tình chống chính phủ, do dịch Covid-19. Chính phủ cho biết tận giữa tháng 4, học sinh mới được đi học trở lại. Mặc dù con em nghỉ học nhưng phụ huynh vẫn phải đóng các khoản phí cho trường. Học phí tại một trong những trường đắt đỏ nhất có thể lên tới 20.000 đô la một năm.

trong con Giadinhvietnam

Học sinh tại Hong Kong sẽ nghỉ dịch đến giữa tháng 4 (Ảnh minh họa)

Phụ huynh có con học tại các trường quốc tế rất tức giận. Ngoài học phí, họ vẫn phải chi trả tiền ăn trưa, tiền đưa đón và các dịch vụ khác cho con. Trong thời gian nghỉ, học sinh không sử dụng bất kỳ tiện ích nào tại trường. Từ đó dấy lên một cuộc tranh luận: Ai sẽ chịu gánh nặng tài chính của sự gián đoạn chưa từng có này?

Một số phụ huynh đã yêu cầu các trường hoàn lại tiền, nếu không phải là học phí, thì ít nhất là các khoản phí phụ trợ có thể lên tới hàng ngàn. Họ muốn các trường học cắt ngắn kỳ nghỉ lễ Phục sinh và kỳ nghỉ hè để bù thời gian nghỉ phòng dịch.

Không được hoàn lại tiền

Đại diện phía trường học cho biết, trong thời gian học sinh nghỉ học, trường vẫn phải trả lương cho giáo viên, duy trì hợp đồng với bên thứ 3 là các nhà cung cấp phương tiện đưa đón, dịch vụ ăn bán trú,…nên không thể hoàn lại số tiền phụ huynh đã nộp.

Một số trường quốc tế đã đền bù bằng cách cung cấp các lớp học trực tuyến, cố gắng mô phỏng như một lớp học bình thường, có đủ các môn học. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh không tán thành việc này vì họ không muốn con cái mình ngồi xem máy tính 7 -8 giờ mỗi ngày..

Betty Lai quyết định gửi con sang Anh để tiếp tục chương trình học.

““Việc học online gây ra nhiều bất tiện không đáng có cho phụ huynh, giáo viên và cả học sinh. Cơ quan giáo dục hoặc Chính phủ nên cân nhắc đưa ra những quyết định phù hợp hơn”, cô nói.

 -> Gia đình, công việc đảo lộn vì không có người... trông con

Xem thêm: Những hình ảnh ấm lòng giữa tâm dịch Vũ Hán. 

Bình luận