Phường Châu Văn Liêm - TP. Cần Thơ: Điểm sáng về cải cách hành chính

Thuỵ Vũ  - Thứ năm, 19/11/2020, 15:45 PM
Với mô hình “Chăm lo cho nhân dân về thủ tục hành chính 3 trong 1”, đã đem lại nhiều kết quả đột phá trong công tác cải cách hành chính tại phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, Cần Thơ, tạo chuyển biến tích cực về hình ảnh chính quyền địa phương trong mắt người dân.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác dân vận thông qua việc cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, thúc đẩy sự phát triển của kinh tế- xã hội, an ninh- quốc phòng địa phương; Đảng bộ, chính quyền phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, TP Cần Thơ quyết định chọn mô hình “Chăm lo cho nhân dân về thủ tục hành chính 3 trong 1” làm khâu đột phá, tạo chuyển biến tích cực về hình ảnh chính quyền địa phương trong mắt người dân.

IMG_6536

Người dân chờ giải quyết thủ tục hành chính tại UBND phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, TP Cần Thơ.

Cụ thể, UBND phường Châu Văn Liêm tiếp tục thực hiện kế hoạch số 76/KH- UBND của UBND quận Ô Môn về thực hiện liên thông các thủ tục hành chính đăng ký khai sinh, khai tử, đăng ký thường trú, chuyển đăng ký thường trú,  BHYT… nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân khi có nhu cầu.

Bên cạnh đó, UBND phường ban hành kế hoạch số 910/KH- UBND và kế hoạch số 934/KHLT- UBND- BHXH- CA phối hợp với Bảo hiểm xã hội, Công an quận thực hiện trao giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, bảo hiểm y tế… đến tận nhà cho người dân. Đây là một việc làm mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện tinh thần trách nhiệm của chính quyền đối với công dân.

IMG_6535

Đến nay Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả phường Châu Văn Liêm đã giải quyết trên 1.000 hồ sơ đúng hẹn, đúng qui định của pháp luật, được người dân khen ngợi.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân khi thực hiện thủ tục hành chính tại Bộ phận một cửa liên thông, thời hạn giải quyết hồ sơ được qui định rõ ràng: trong 05 ngày làm việc (rút ngắn 50% thời gian) kể từ thời gian tiếp nhận phải trả kết quả cho người đến liên hệ. Việc trao hộ khẩu, giấy khai sinh, khai tử, thẻ BHYT… phải thực hiện trong khoảng thời gian không quá 01 ngày làm việc. Kết quả thực hiện từ năm 2016 đến nay Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả phường Châu Văn Liêm đã giải quyết 1.031 hồ sơ đúng hẹn, đúng qui định của pháp luật, được người dân khen ngợi.

Ông Nguyễn Hoàng Anh - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch MTTQ phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, TP Cần thơ chia sẻ: “Đây là một cách làm sáng tạo nhằm giảm thiểu thời gian đi lại cho bà con trong phường mỗi khi có việc cần giải quyết thủ tục hành chính. Nó nằm trong chuỗi hành động của năm dân vận chính quyền và bước đầu đạt kết quả khả quan, được nhân dân đồng tình, ủng hộ”.

Bà Tiêu Kim Nguyệt (64 tuổi) - một người dân đến đăng ký giấy khai sinh cho cháu nội tấm tắc khen: “Ít có dịp đến cơ quan nhà nước nên lúc đầu tôi cứ e ngại, sợ bị làm khó. Không ngờ các cô chú ở Bộ phận một cửa liên thông niềm nở, ân cần hướng dẫn và giải quyết nhanh chóng. Công chức mà ai cũng như vầy thì nhân dân mừng lắm”.

Được biết, từ năm 2018 phường Châu Văn Liêm đã triển khai mô hình “Hướng dẫn, tư vấn, hẹn giờ tiện ích” đối với các thủ tục: kết hôn, khai sinh, khai tử, cấp phép xây dựng… Theo đó, khi có nhu cầu người dân điện thoại trực tiếp hoặc nhắn tin theo cú pháp đã được hướng dẫn. Điều này nhằm giảm thiểu ùn tắc khi số lượng người đến giao dịch trùng thời điểm quá đông, giúp người dân chủ động thời gian để không ảnh hưởng đến công việc của mình.

Ông Nguyễn Quốc Trung - Chủ tịch UBND phường cho biết: Phát huy những kết quả bước đầu đáng phấn khởi, thời gian tới phường sẽ tiếp tục thực hiện các mô hình đa thực hiện. Phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn triển khai Dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 tại UBND phường và chọn 02 khu vực để tổ chức tuyên truyền thí điểm.

Với những nỗ lực và thành tích đạt được, nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngành Dân vận, UBND phường Châu Văn Liêm đã được Ban Dân vận trung ương tặng bằng khen về việc “Đã có thành tích trong phong trào dân vận khéo giai đoạn 2015- 2020”.

Bình luận