Quán bar, cafe "biến tướng" hành dân ở Hà Nội: Phường bó tay, thành phố đừng "thờ ơ"!

Hoàng Lê Anh  - Thứ năm, 02/05/2019, 08:33 AM
Người dân lên tiếng phản ánh về tiếng ồn từ quán bar Hey Club (57 Cửa Nam) và quán caffe Tào Lao - Unicorn Lounge (31-33 Lê Duẩn, Hà Nội).

Công bằng mà nói, bản thân các quán cafe, bar không hề xấu. Tuy nhiên việc một bộ phận giới trẻ hiện nay đang làm những địa điểm này trở nên xấu trước con mắt người lớn tuổi, cũng như phần đông xã hội. Góp phần rất lớn dẫn đến sự việc đó là sự đồng tình, cổ xuý của một bộ phận chủ cửa hàng, người "chống lưng" nên hễ cứ nói đến bar nhiều người thường hay nghĩ đến những tệ nạn xã hội.

"Thiên đường tệ nạn" của phường Cửa Nam

Quán bar Hey Club (số 57 Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) từng là nơi "không hẹn mà gặp" của nhiều giới trẻ Hà Thành. Tuy nhiên đây cũng là nơi chất chứa nhiều tệ nạn xã hội gây hoang mang dư luận nhiều năm, hình thức phạt rồi kiểm điểm vẫn chưa đủ sức răn đe cho nơi này.

Theo Đại úy Nguyễn Huy Quý, Phó Trưởng Công an phường Cửa Nam: "Từ khi Hey Club xuất hiện, phía cơ quan chức năng đã nhắc nhở xử phạt 17 lần, số tiền lên đến gần 500 triệu đồng. Ngày 3/1/2019, Hey Club bị xử phạt 40 triệu về hành vi hoạt động kinh doanh quá giờ quy định. Mới đây nhất công an phường cùng công an quận Hoàn Kiếm phối hợp kiểm tra, bắt giữ nhiều đối tượng tàng trữ ma tuý trong quán bar này".

bar_hey_club_ giadinhvietnam.com

Nhiều hình ảnh sử dụng bóng cười được đăng tải công khai trên Fan page Hey Club.

Cụ thể, khoảng 0h30 phút ngày 18-4, tổ công tác đội CSĐT tội phạm về ma túy – CAQ Hoàn Kiếm phối hợp với CAP Cửa Nam bất ngờ kiểm tra quán bar Hey Club có địa chỉ tại số 57 Cửa Nam, phường Cửa Nam. Qua kiểm tra tổ công tác phát hiện nhiều đối tượng đang tàng trữ trái phép chất ma túy là thuốc lắc và ketamine, trong đó có quản lý của quán bar này. Lực lượng chức năng đã đưa tổng cộng 43 đối tượng về trụ sở cơ quan công an để xác minh, làm rõ.

Được biết, hiện tại quán Bar Hey Club vẫn hoạt động rầm rộ mỗi đêm. Theo nhiều người dân sống quanh khu vực cho biết hoạt động của quán bar này làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân không hề nhỏ khi thường xuyên hoạt động muộn, mở nhạc to và là nơi tụ tập của nhiều thanh niên bất hảo.

Tại trang Fanpage Facebook có tên Hey Club với gần 218 nghìn người theo dõi thường xuyên đăng tải những hình ảnh hoạt động của quán bar Hey Club với đặc trưng ánh đèn mờ ảo, các cô gái trong trang phục thiếu vải uốn éo theo nhạc, thậm chí trang fanpage này còn ngang nhiên đăng tải hình ảnh các thanh niên sử dụng “bóng cười”, rượu mạnh và shisa.

Trước đó, báo Gia đình Việt Nam nhận được phản ánh của người dân sống tại tổ 19 Cửa Nam (quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội) về việc quán bar Hey Club (57 Cửa Nam) và quán caffe Tào Lao - Unicorn Lounge (31- 33 Lê Duẩn) mở nhạc, hò hét “hành” dân.

img20190403101526-1157

Quán caffe  Tào Lao - Unicorn Lounge cũng đang khiến người dân lên tiếng phản ánh

Điều đáng nói, những cơ sở kinh doanh này nằm gần UBND phường Cửa Nam, nhưng điều lạ lùng, dù người dân có kêu cứu thế nào đi nữa thì quán bar Hey Club và quán caffe  Tào Lao - Unicorn Lounge vẫn "bất chấp" hoạt động. 

"Chúng tôi rất muốn rút giấy phép... nhưng bó tay"

Đó là chia sẻ thẳng thắn của ông Nguyễn An Tuyến, Chủ tịch UBND phường Cửa Nam khi làm việc với phóng viên Báo Gia đình Việt Nam. Ông Tuyến cho biết: "Thật tâm chúng tôi rất muốn rút giấy phép quán bar vì rất khổ cho phường và công an phường. Tuy nhiên không hề đơn giản bởi chúng tôi không thể đo được decibel tiếng ồn nên cũng thật sự bó tay...".

Ông Tuyến cho biết thêm: "Dân cũng kêu rất nhiều, phường cũng vất vả mấy năm nay. Rút giấy phép kinh doanh cũng có quy định riêng không đúng thẩm quyền của chúng tôi. Việc chấm dứt hoạt động của quán đó không chỉ người dân mà chúng tôi cũng rất mừng...". 

Đại úy Nguyễn Huy Quý - Phó Trưởng Công an phường Cửa Nam nói thêm: "Cơ quan Công an có thể đề xuất rút giấy phép nhưng còn chuyện rút giấy phép hay không lại thuộc quyền quyết định của Sở KH&ĐT mà thường là “không rút được” bởi không đủ cơ sở...".

Nhiều chuyên gia đánh giá, khó khăn lớn nhất trong công tác quản lý nhà nước về karaoke, vũ trường, quán bar là văn bản quy phạm pháp luật quy định các hoạt động này chưa đầy đủ. Các quy định về điều kiện kinh doanh chưa rõ ràng đã tạo ra hiện tượng lách luật.

Chiêu lách luật phổ biến nhất của các vũ trường, quán bar chui là “biến tướng” từ tụ điểm được phép kinh doanh cà phê, nhà hàng… Theo đó, người chủ của các vũ trường, quán bar, karaoke này đăng ký kinh doanh là quán cà phê, nhà hàng nhưng cố tình thiết kế giống như quán bar, vũ trường rồi trang bị máy nhạc, âm ly, loa thùng với công suất cực mạnh để hoạt động như quán bar, vũ trường thực thụ.

Còn đối với các vũ trường, quán bar, quán karaoke hoạt động có giấy phép thì chủ cơ sở cũng tìm đủ mọi chiêu thức để qua mặt cơ quan chức năng. Chẳng hạn, họ sẽ tìm cách nắm bắt thông tin, thuê người túc trực trước cổng các cơ quan chức năng để quan sát mọi động tĩnh, mỗi khi có đoàn kiểm tra ra quân là đội ngũ xe ôm này sẽ bám theo thông báo ngay để đối phó. 

hey

17 lần xử phạt gần 500 triệu đồng trong đó có cả hành vi tàng trữ ma tuý nhưng Hey Club vẫn không về bị tước giấy phép?

Thực tế mà nói, vấn nạn vũ trường, quán bar hoạt động tệ nạn gây nhức nhối trong dư luận và chôn vùi một bộ phận giới trẻ thiếu sự quản lý giáo dục của gia đình vẫn là một thách thức đặt ra cho cơ quan chức năng. Mỗi lần kiểm tra quán bar, Đoàn kiểm tra liên ngành phải huy động hàng chục, hàng trăm con người bỏ ra biết bao công sức, tiền bạc của nhà nước để “đánh mạnh” vào những điểm tệ nạn này nhưng rốt cuộc hiệu quả mang lại không lấy gì làm khả quan".

Vậy đến khi nào người dân ở phường Cửa Nam mới thoát được cảnh "ô nhiễm tiếng ồn" mang lại bình yên sau một ngày làm việc mỏi mệt? Câu hỏi này xin được gửi đến UBND thành phố,  Sở kế hoạch & Đầu tư TP Hà Nội và UBND quận Hoàn Kiếm.

Báo Gia đình Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Quán bar Hey Club (số 57 Cửa Nam, phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) đang hoạt động trên đất thuộc quản lý của Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà Hoàn Kiếm, đơn vị thuê đất là Công ty TNHH MTV Điện ảnh Hà Nội.

Căn cứ quy định tại Quyết định số 32/2012/QĐ-UBND ngày 12/11/2012 của UBND Thành phố đã kiểm tra, đôn đốc đơn vị thuê nhà khắc phục vi phạm nhiều lần. Công ty TNHH MTV Điện ảnh Hà Nội đã không thực hiện, tiền thuê đất còn nợ 277.475.379 đồng không thanh toán theo quy định. Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội đề nghị Sở Xây dựng báo cáo UBND Thành phố thu hồi diện tích nhà, đất do vi phạm quản lý sử dụng nhà đất thuê theo QĐ 32/2012 ngày 12/11/2012 của UBND TP Hà Nội.

Tuy nhiên quán bar Hey Club vẫn hoạt động bình thường gây bức xúc cho người dân phường Cửa Nam.

Trong khi đó, quán caffe  Tào Lao - Unicorn Loung là 1 căn nhà chung, nhưng được tách riêng thành 2 số nhà 31- 33 Lê Duẩn.

-> Quán bar Hey Club, caffe Tào Lao - Unicorn Lounge bị tố "hành dân", phường Cửa Nam "ngó lơ"?

Bình luận