Quận Bình Thủy - TP Cần Thơ thực hiện tốt công tác Dân vận

Thuỵ Vũ  - Thứ hai, 11/01/2021, 10:33 AM
Xác định rõ tầm quan trọng của công tác dân vận giữ vai trò then chốt trong việc phát huy nội lực cho tăng trưởng kinh tế, giữ vững sự ổn định của xã hội nên Đảng bộ, Chính quyền quận Bình Thủy hết sức chú trọng và hoàn thành tốt công tác này.

Bình Thủy là một quận nội ô TP Cần Thơ với tổng diện tích tự nhiên 70,6 km2, dân số ước đạt 150.000 người. Trên địa bàn quận hiện có nhiều khu công nghiệp đang phát triển mạnh và các đầu mối giao thông, Logistics quan trọng như: cảng Hoàng Diệu, cảng Trà Nóc, sân bay quốc tế Cần Thơ… nên Bình Thủy là quận có đóng góp lớn vào tỉ trọng công nghiệp - dịch vụ của thành phố.

Trong năm 2020, Quận ủy Bình Thủy đã ban hành 04 kế hoạch, 06 báo cáo, 06 công văn nhằm tăng cường sự lãnh đạo toàn diện của cấp ủy Đảng vào công tác dân vận. Tâp trung đi cơ sở để kịp thời nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân nhằm có hướng giải quyết, ngăn chặn sự hình thành các điểm nóng, khiếu kiện đông người, vượt cấp.

IMG_7436

Bà Lê Thị Kim Bảy - Trưởng Phòng Đoàn thể và các Hội Ban Dân vận Thành uỷ Cần Thơ trao kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Dân vận của Đảng" cho bà Phan Thị Nguyệt - Ủy viên BTV Quận uỷ, Phó Chủ tịch UBND Quận Bình Thuỷ.

Ngoài ra, Quận ủy Bình Thủy thành lập Ban chỉ đạo Quy chế dân chủ ở cơ sở và từng bước nâng cao chất lượng hoạt động để đáp ứng nhiệm vụ, tình hình mới. Ban Dân vận Quận ủy đã tham mưu tốt cho lãnh đạo quận trong công tác xây dựng hệ thống dân vận, phát động phong trào thi đua yêu nước tại địa phương, triển khai thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” năm 2020. Kết quả có 29 đơn vị đăng ký với 58/58 mô hình đạt và vượt chỉ tiêu đăng ký. Cụ thể, lĩnh vực xây dựng hệ thống chính trị 03 mô hình, quốc phòng an ninh 07 mô hình, phát triển kinh tế 14 mô hình và văn hóa xã hội 34 mô hình.

Bên cạnh đó, Quận ủy Bình Thủy tiếp tục nâng cao chất lượng và thực hiện các mô hình “Dân vận khéo” cấp quận vận hành từ các năm về trước như: mô hình “Nhà nghỉ, nhà trọ, khách sạn an toàn về an ninh trật tự”, mô hình “Chăm lo cho đoàn viên, hội viên nghèo và khó khăn về nhà ở”, mô hình “Đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm”, mô hình “3 sạch”…

IMG_7437

Ông Nguyễn Văn Lợi - Ủy viên BTV, Trưởng Ban Dân vận Quận uỷ Bình Thuỷ trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân thực hiện mô hình dân vận khéo 2020.

Quận ủy Bình Thủy còn phối hợp với Mặt trận Tổ quốc quận thực hiện tốt, có hiệu quả Kế hoạch giám sát, phản biện và góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền theo quyết định 217, 218. Ngoài ra, Quận ủy Bình Thủy đã phát huy có hiệu quả vai trò của Ban Thanh tra nhân dân và giám sát đầu tư cộng đồng vào việc giám sát các công trình đang thi công trên địa bàn quận. Hiện toàn quận Bình Thủy có 08 Ban Thanh tra nhân dân, 25 Ban giám sát đầu tư cộng đồng, thực hiện giám sát 60 công trình, dự án nhằm đảm bảo chất lượng công trình và tiến độ thi công. Điển hình như các công trình chống sạt lở ở các phường: Trà Nóc, Long Hòa, Bình Thủy.

Bên cạnh đó, công tác an sinh xã hội, dân tộc - tôn giáo có ý nghĩa đặc biệt trong chính sách dân vận của Đảng. Trong dịp Tết Nguyên Đán, lãnh đạo địa phương đã tổ chức họp mặt, thăm và tặng quà cho 200 hộ đồng bào dân tộc Khmer là cán bộ hưu trí, người có uy tín trong cộng đồng, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn với tổng số quà trị giá hơn 70 triệu đồng. Các dịp Lễ Phật Đản, Giáng sinh, CholChnam Thmay, ngày viên tịch đức Tông sư Minh Trí… lãnh đạo Đảng và Chính quyền quận tổ chức nhiều đoàn đến thăm viếng,  chúc mừng và tặng quà cho các hộ đồng bào dân tộc, các cơ sở thờ tự, tôn giáo một cách trang trọng, nghĩa tình.

Song song đó, trong đợt vận động hỗ trợ đồng bào nghèo vượt qua khó khăn bởi ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19 và tình trạng xâm nhập mặn, quận Bình Thủy đã vận động được trên 300 triệu đồng tiền mặt và một số hiện vật như: gần 60 tấn gạo, 31.125 phần quà là nhu yếu phẩm, hàng chục ngàn khẩu trang với tổng giá trị gần 2,5 tỉ đồng. Ngoài ra, quận còn vận động được trên 673 triệu đồng tiền mặt cùng nhiều vật phẩm khác gửi tặng đồng bảo miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai, bão lụt.

Bà Lê Thị Kim Bảy - Trưởng phòng Đoàn thể và các hội, Ban Dân vận Thành ủy Cần Thơ chia sẻ: “Công tác Dân vận bao trùm lên mọi mặt, mọi lĩnh vực trong đời sống xã hội. Ngoài bản lĩnh chính trị, người làm công tác dân vận còn phải có tâm huyết thì mới thuyết phục được người dân, nâng cao hiệu quả công tác vận động quần chúng. Bình Thủy là một trong những địa phương nằm trên địa bàn thành phố thực hiện tốt công tác dân vận của đảng năm 2020”.

Bình luận