Quận Cái Răng - Cần Thơ nỗ lực phát triển ngành du lịch

Thụy Vũ  - Thứ năm, 24/10/2019, 09:38 AM
Qua ba năm thực hiện Nghị quyết 03-NQ/QU, du lịch Cái Răng đã có nhiều thay đổi với sản phẩm đa dạng, thu hút du khách.

Ngày 22/10, Quận ủy Cái Răng (TP Cần Thơ) đã tổ chức Hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện Nghị quyết số 03- NQ/QU của Ban Chấp hành Đảng bộ quận về “Phát triển du lịch trên địa bàn quận Cái Răng giai đoạn 2016- 2020”.

Quận Cái Răng có đặc điểm địa lý đặc thù, ưu thế về sông ngòi chằng chịt, khí hậu ôn hòa, cây trái quanh năm nên quận được xác định là địa bàn có nhiều tiềm năng phát triển du lịch. Vùng đất này lưu giữ nhiều giá trị văn hóa vật thể lẫn phi vật thể như: “Văn hóa Chợ nổi Cái Răng”, Hiệp Thiên Cung…

IMG_9493

Quang cảnh buổi hội nghị.

Thời gian qua, với tiềm năng và thế mạnh đặc trưng của mình, quận Cái Răng đã thu hút được nhiều công ty, doanh nghiệp có năng lực tài chính đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh, khai thác du lịch như: Công ty TNHH Du lịch nghỉ dưỡng sinh thái Cần Thơ ( CanTho Ecolodge), Công ty cổ phần Vinpearl, Công ty Mekong Việt, Tập đoàn Novaland…

Sau 03 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 03- NQ/QU, những kết quả thu được là rất đáng phấn khởi. Bên cạnh những số liệu thống kê cho thấy sự phát triển còn có sự chuyển động đồng bộ, đặc biệt là tạo nên một môi trường kinh doanh bền vững của người làm du lịch, nhà quản lý, khách thương hồ. Chỉ tính riêng trong 09 tháng đầu năm 2019, tổng số lượt khách đến tham quan tại các điểm du lịch trong địa bàn quận  là 674.838 lượt (tăng 19,6% so với cùng kỳ năm trước) với tổng doanh thu gần 45 tỉ đồng.

img_7836-2330

Quận Cái Răng có nhiều lợi thế trong phát triển du lịch, với hệ thống sông nước hữu tình, các vườn cây trái quanh năm trĩu quả, khí hậu trong lành, người dân mến khách.

Theo ông Vương Công Khanh- Phó Chủ tịch thường trực UBND quận Cái Răng cho biết: Qua ba năm thực hiện Nghị quyết 03-NQ/QU, du lịch Cái Răng đã có nhiều thay đổi với sản phẩm đa dạng, thu hút du khách. Địa phương quy hoạch và những định hướng rõ ràng phát triển du lịch, luôn tạo mọi điều kiện để các các doanh nghiệp đầu tư, người dân làm du lịch. Quận Cái Răng luôn tập trung cho việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân tham gia kinh doanh du lịch; đồng thời, chính quyền còn hết sức chú trọng đến việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực quản lý, tạo hành lang pháp lý thông thoáng cho nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Cụ thể là quận đã tổ chức 07 lớp tập huấn cho hàng trăm cán bộ, viên chức, người lao động có liên quan đến các hoạt động quản lý, kinh doanh du lịch. Thực hiện nhiều cuộc hội thảo, tọa đàm về phát triển du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái, du lịch nông dân… để lắng nghe ý kiến người dân, doanh nghiệp nhằm kịp thời có quyết sách phù hợp, thúc đẩy sự phát triển ngành “công nghiệp không khói” của địa phương.

Anh Nguyễn Thanh Trúc - Chủ cơ sở “Thanh Trúc” chuyên bán đặc sản, quà lưu niệm cho du khách chia sẻ: Chúng tôi được chính quyền khuyến cáo là giá cả các mặt hàng phải được niêm yết công khai và số điện thoại đường dây nóng phải được treo ở nơi dễ thấy nhất để giảm thiểu đến mức tối đa tình trạng “chặt, chém” du khách. Bên cạnh đó, chúng tôi được chính quyền địa phương khuyến cáo là không nên vứt rác xuống sông để bảo vệ môi trường và mỹ quan trên sông.   

Bình luận