Quận Ninh Kiều – TP Cần Thơ triển khai các giải pháp chống ngập đô thị

Thuỵ Vũ  - Thứ ba, 29/10/2019, 08:43 AM
Nhằm chủ động phòng ngừa với diễn biến của triều cường, UBND quận Ninh Kiều đã triển khai nhiều biện pháp chống ngập và kiến nghị lên lãnh đạo thành phố những giải pháp dài hạn, thiết thực.

Quận Ninh Kiều là quận trung tâm của thành phố Cần Thơ, mật độ dân số cao, không gian đô thị sầm uất. Do đặc thù vị trí địa lý nằm ven sông, kênh rạch chằng chịt, hệ thống thoát nước không theo kịp với tốc độ đô thị hóa nên thời gian qua đã xảy ra tình trạng ngập úng cục bộ. Nhất là khi mưa to trùng vào thời điểm triều cường.

20190930073235_img_9099-0829

Một số tuyến đường tại TP Cần Thơ bị ngập sâu do triều cường 

Theo số liệu thống kê của UBND quận Ninh Kiều, hiện có 61/119 tuyến đường trên địa bàn (chưa kể các tuyến đường trong các khu dân cư mà chủ đầu tư chưa bàn giao cho quận quản lý) xảy ra tình trạng ngập nước khi mưa to, nước sông dâng cao.

Trong đó ngập sâu nhất là một số tuyến đường thuộc phường Tân An, An Lạc, An Hòa, khu vực Cồn Khương, trung tâm thương mại Cái Khế,… ngập sâu từ 0,4m đến 0,6m. Các tuyến đường còn lại ngập 0,2m- 0,4m gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt của người dân và hệ lụy đau lòng.

Ngoài ra, vào lúc 18 giờ 40 phút ngày 01/10/2019 tại trước số nhà 19/1B4 khu vực 3 phường An Khánh do nước ngập liền bờ nên đã xảy ra vụ tai nạn điều khiển xe máy tự rơi xuống hồ Bún Xáng khiến nạn nhân Lê Thị Kim Thúy (50 tuổi, ngụ phường An Lạc) tử vong.

Trước tình hình trên, UBND thành phố Cần Thơ đã triển khai các giải pháp khẩn cấp chủ động ứng phó với triều cường. Qua công tác kiểm tra, rà soát địa bàn, UBND quận Ninh Kiều đã nhận định ngoài yếu tố khách quan: vị trí địa lý, thời tiết… còn một số nguyên nhân chủ quan cần khắc phục để giảm thiểu ngập úng đô thị.

Là một địa phương chịu tác động lớn, trực tiếp của thủy triều nhưng các tuyến đường trước đây đã đầu tư trên địa bàn quận có cao độ chỉ 1,7m đến 1,8m nên dễ bị ngập sâu khi triều cường. Bên cạnh đó, khu vực trung tâm quận Ninh Kiều có hệ thống thoát nước không đồng bộ, đường cống thoát nước có tiết diện nhỏ (có nơi tiết diện chỉ D 400) nhưng phải đảm nhận cả 2 chức năng: thoát nước thải sinh hoạt, thoát nước mưa nên bị quá tải.

72155936_2697574326920499_5888708073316417536_n-0940

Hiện có 61/119 tuyến đường trên địa bàn quận Ninh Kiều bị ngập sâu có khi mưa to, triều cường dâng cao.

Trên địa bàn quận có tổng cộng 176 van ngăn triều cường, đường kính của van từ D400- D2000, phần lớn hoạt động chưa đạt hiệu quả mong muốn. Hiện tại đã có 58 van ngăn triều bị hư hỏng, mất hoặc không đảm bảo độ kín để chống tràn vào hệ thống cống khi đóng van.

Nhằm chủ động phòng ngừa, ứng phó với diễn biến của triều cường, ổn định đời sống sinh hoạt cho người dân, UBND quận Ninh Kiều ngoài việc chỉ đạo các địa phương, ban ngành trực thuộc triển khai các biện pháp ứng phó khẩn cấp còn kiến nghị lên lãnh đạo thành phố những giải pháp dài hạn, thiết thực như: Đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án 3;  đầu tư, xây dựng các tuyến kè có cao độ phù hợp thành đê bao khép kín vùng lõi. Khẩn trương hoàn thiện các thủ tục để thực hiện công tác giải tỏa, di dời các hộ dân sống ven sông, kinh rạch để đảm bảo an toàn về người.

c6549f5c271cce42970d

Quận Ninh Kiều đã triển khai nhiều biện pháp chống ngập và có những kiến nghị đề xuất với lãnh đạo TP nhằm chủ động ứng phó với triều cường trong thời gian tới.

Đồng thời, UBND quận Ninh Kiều, cũng kiến nghị đề xuất với lãnh đạo thành phố chỉ đạo Sở Xây dựng rà soát lại qui hoạch cao độ nền đường, hệ thống cống rãnh, hướng thoát nước phù hợp. Khi xây dựng các tuyến đường, dự án đầu tư mới cần qui hoạch 2 hệ thống thoát nước thải sinh hoạt và thoát nước mưa riêng biệt. Trong trường hợp thủy triều đã rút mà nước trên các trục đường thoát chậm thì tiến hành bơm cưỡng bức để chống ngập.

Theo ông Nguyễn Thái Bảo - Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Ninh Kiều cho biết: Hiện nay địa phương này đang chờ UBND thành phố Cần Thơ sớm xem xét, ban hành định mức, đơn giá vận hành các van ngăn triều để có cơ sở lập dự toán và bố trí kinh phí thực hiện.

Bình luận