Quận Ô Môn – TP Cần Thơ làm tốt công tác đền ơn, đáp nghĩa

Thuỵ Vũ  - Thứ năm, 25/07/2019, 10:18 AM
Từ đầu năm 2019, quận đã chi trợ cấp cho 503 lượt người có công với tổng số tiền là 4.690 triệu đồng và trao 08 căn nhà tình nghĩa cho gia đình có công trên địa bàn quận.

Quận Ô Môn là một quận vùng ven trung tâm thành phố Cần Thơ, tình hình kinh tế - xã hội còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, xác định rõ công tác đền ơn đáp nghĩa đối với gia đình thương binh liệt sĩ, người có công là thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” nên ngoài các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước, chính quyền địa phương đã tận dụng các nguồn lực xã hội hóa để làm tốt công tác này.

IMG_8131

Quận Ô Môn tổ chức trao quà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách trên địa bàn quận.

Tính từ đầu năm 2019 đến nay quận đã chi trợ cấp cho 503 lượt người có công với tổng số tiền là 4.690 triệu đồng. Cấp 1.418 thẻ Bảo hiểm Y tế cho các đối tượng chính sách, xây dựng 08 căn nhà tình nghĩa (04 căn từ nguồn hỗ trợ của công ty XSKT Cần Thơ, 04 căn lấy từ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” do địa phương vận động) trị giá hàng trăm triệu đồng.

IMG_8130

Đại diện lãnh đạo trao nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách trên địa bàn quận Ô Môn.

Hiện tại, 7/7 phường thuộc địa bàn quận Ô Môn được công nhận làm tốt công tác thương binh liệt sĩ - người có công. Ngoài việc trợ cấp định kỳ hàng tháng cho các gia đình chính sách theo qui định của Nhà nước, chính quyền địa phương còn thường xuyên thăm hỏi, hỗ trợ kịp thời cho những gia đình gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như: chi trợ cấp điều dưỡng tại nhà cho 107 trường hợp; đưa đi điều dưỡng tập trung tại Đà Lạt, Hà Nội, Côn Đảo 25 lượt người.

Trong năm 2019, quận đã hoàn thành hồ sơ và gửi về Sở Lao động, Thương binh và Xã hội 06 hồ sơ hỗ trợ mai táng phí, ưu đãi giáo dục; 05 hồ sơ, tiền tuất thương binh; 01 hồ sơ di chuyển chế độ. Đồng thời nhận từ Sở Lao động, Thương binh và Xã hội về thực hiện 30 quyết định trong các lĩnh vực: trợ cấp tiền mai tang, thờ cúng liệt sĩ, truy tặng Bà mẹ Việt Nam anh hùng, trợ cấp cho người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, ưu đãi giáo dục với tổng số tiền gần 400 triệu đồng.

Điều đặc biệt mà chúng tôi ghi nhận như cái tâm của đội ngũ những người làm công tác chính sách quận Ô Môn là sự tận tâm, chu đáo trong công việc. Khi các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình chính sách có bị bệnh phải nhập viện thì chẳng những chính quyền địa phương hỗ trợ phương tiện đưa đón mà còn cử cán bộ ở lại túc trực chăm sóc, nuôi dưỡng những trường hợp đặc biệt khó khăn, bệnh nặng. Trong điều kiện kinh phí Nhà nước cấp còn hạn chế nhưng trong dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi vừa qua, quận cũng cố gắng vận động hàng ngàn phần quà để hỗ trợ các gia đình chính sách đón xuân.

Bà Phạm Thị Bích Vân - Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội quận Ô Môn tâm sự: “Chúng ta có được cuộc sống bình yên ngày hôm nay là nhờ máu xương của những người đi trước đã ngã xuống cho mảnh đất này. Cho nên người làm công tác đền ơn đáp nghĩa không được quyền cảm thấy đủ mà phải nỗ lực để ngày càng tốt hơn. Ngày 27/7 sắp tới, địa phương sẽ tổ chức nhiều đoàn viếng nghĩa trang liệt sĩ quận để tri ân đồng thời giáo dục truyên thống cho thế hệ trẻ ”.

Bình luận