Quảng Bình: Chủ tịch huyện Quảng Trạch bị tố vi phạm quy định giải quyết khiếu nại?

Bình Tĩnh - Trọng Hùng  - Thứ sáu, 26/10/2018, 13:30 PM
Gửi đơn khiếu nại đến UBND huyện Quảng Trạch nhưng ko được trả lời đúng thời hạn, ông Thảo làm đơn tố cáo chủ tịch huyện này vi phạm quy định giải quyết khiếu nại.

Khiếu nại vì bị buộc thôi việc

Theo đơn phản ánh ông Tưởng Xuân Thảo (trú thôn Nam Lãnh, xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) vào năm 2015 ông được Hội đồng tuyển dụng huyện Quảng Trạch xét đặc cách vào viên chức giáo giục, dạy tại Trường Tiểu học số 1 xã Quảng Phú với thời gian làm việc khi được xét tuyển là 49 tháng kể cả thời gian thử việc.

Tuy nhiên, đến ngày 19/3/2018, ông Thảo nhận được Quyết định số: 434/QĐ-UBND của ông Nguyễn Xuân Đạt - Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch, về việc thu hồi và hủy bỏ quyết định tuyển dụng và bổ nhiệm ngạch viên chức sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo- Năm 2014 đối với ông.

Ông Tưởng Xuân Thảo cho biết: “Bị thôi việc chưa có lý do rõ ràng, tôi nhận thấy đây là việc làm không đúng và xâm phạm đến quyền lợi của tôi đã làm đơn khiếu nại gửi Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch”.

Empty

Ông Tưởng Xuân Thảo trao đổi sự việc với phóng viên

Theo đó, ngày 28/3/2018, ông Tưởng Xuân Thảo gửi đơn khiếu nại lên ông Nguyễn Xuân Đạt - Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch - đề nghị xem xét giải quyết. Tuy nhiên, mãi không nhận được câu trả lời, ngày 12/4/2018, ông Thảo tiếp tục gửi đơn lên tỉnh và các ban ngành liên quan.

“Gửi đơn không có phản hồi, ngày 1/5/2018 tôi đã gửi đơn lên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, ngay sau đó ngày 14/5/2018 UBND tỉnh Quảng Bình đã có Công văn chuyển đơn khiếu nại của tôi về cho Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch giải quyết và Báo cáo kết quả trước ngày 30/7 nhưng chờ mãi đến 28/7 mà vẫn không được trả lời. Theo quy định của luật khiếu nại Chủ tịch UBND huyện giải quyết khiếu nại lần đầu, quyết định hành chính, hành vi vi phạm hành chính của mình quy định tại Khoản 1 Điều 18. Trong trường hợp này ông Đạt không giải quyết lần đầu làm sao tôi lại được khiếu nại lần 2 và có cơ sở để khởi kiện ra tòa để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình”, ông Thảo bức xúc.

Gửi đơn khiếu nại lên chủ tịch UBND huyện hơn 90 ngày không được giải quyết, ngày 29/7, ông Tưởng Xuân Thảo đã gửi Đơn tố cáo ông Nguyễn Xuân Đạt - Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch về việc vi phạm luật khiếu nại. Điều khó hiểu là, khi Thanh tra tỉnh Quảng Bình đã tiếp nhận đơn tố cáo của ông Tưởng Xuân Thảo vào ngày 24/8 thì ngày 31/8 Thanh tra huyện Quảng Trạch mới gửi giấy mời ông Thảo để giải quyết khiếu nại. Tiếp đến ngày 11/9 Thanh tra huyện Quảng Trạch gửi tiếp một giấy mời ông Thảo để giải quyết đơn khiếu nại.

Mập mờ kết luận thanh tra

Tại Kết luận số: 153/KL-SNV ngày 02/02/2018 của Sở Nội vụ Quảng Bình về việc Thanh tra công tác Nội vụ năm 2017 tại Ủy ban nhân dân huyện Quảng Trạch, mục 3 về tuyển dụng viên chức sự nghiệp nêu: Thu hồi quyết định công nhận kết quả tuyển dụng đặc cách viên chức đối với 6 trường hợp kê khai không đúng thời gian công tác tại hồ sơ xét tuyển; vi phạm điểm a khoản 1, Điều 7 Thông tư số 15/2012/TT-BNV của Bộ Nội vụ và điểm a khoản 1, Điều 14 Nghị định số 29/2012/NĐ-CP của Chính phủ. Tại danh sách vi phạm điều kiện xét tuyển đặc cách của kết luận này nêu thời gian, đơn vị kê khai không đúng thực tế của ông Tưởng Xuân Thảo là 6 tháng từ tháng 12/2010 đến 5/2011.

Tuy nhiên, tại điểm a khoản 1, Điều 7 Thông tư số 15/2012/TT-BNV của Bộ Nội vụ nêu rõ: Người có kinh nghiệm công tác theo quy định tại Điểm a khoản 1, Điều 14 Nghị định số 29/2012/NĐ-CP hiện đang công tác trong ngành hoặc lĩnh vực hoạt động nghề nghiệp cần tuyển; có thời gian liên tục từ đủ 36 tháng trở lên thực hiện công việc hoặc nhiệm vụ có yêu cầu về trình độ, năng lực, kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với vị trí việc làm cần tuyển(không kể thời gian tập sự, thử việc); trong thời gian công tác không vi phạm luật đến mức phải xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, được đánh giá là hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; đáp ứng được ngay yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng.

Còn tại Điểm a khoản 1, Điều 14 Nghị định số 29/2012/NĐ-CP của Chính phủ nêu rõ: Người có kinh nghiệm công tác trong ngành, lĩnh vực cần tuyển dụng từ 03 năm trở lên, đáp ứng được ngay yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng.

Empty

Trường TH số 1 Quảng Phú nơi ông Tưởng Xuân Thảo đã có nhiều năm làm việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ

Trong khi đó, từ 1/12/2010 đến 1/12/2014 ông Tưởng Xuân Thảo hợp đồng lạo động với Trường Tiểu học số 1 Quảng Phú là 49 tháng(kể cả 6 tháng hợp đồng thọa thuận từ 1/12/2010-31/5/2011. Nếu không tính 6 tháng này thì chỉ còn 43 tháng- PV). Như vậy, Kết luận số: 153/KL-SNV ngày 02/02/2018 của Sở Nội vụ Quảng Bình căn cứ Điểm a khoản 1, Điều 7 Thông tư số 15/2012/TT-BNV của Bộ Nội vụ và Điểm a khoản 1, Điều 14 Nghị định số 29/2012/NĐ-CP của Chính phủ thì thời gian của ông Tưởng Xuân Thảo là vẫn đảm bảo yêu cầu chứ không hề vi phạm.

“Trong hợp đồng lao động giữa tôi và Trường TH số 1 Quảng Phú là 49 tháng, kể cả 6 tháng tôi hợp đồng thỏa thuận và trong hợp đồng có ghi rõ là thỏa thuận. Nếu có trừ đi 6 tháng đó thì tôi vẫn đảm bảo yêu cầu tuyển dụng 43/36, quy định 36 tháng trong khi đó thời gian tôi vẫn còn dư nhưng.Kết luận 153 của Sở Nội vụ vẫn kết luận làtôivi phạm thì thật là khó hiểu và không thực tế. Thời điểm xét đặc cách tôi có cả Hội đồng xét tuyển, hồ sơ đều được cơ quan ban ngành thẩm định, xem xét cả một quá trình mà trong đó có cả Sở Nội vụ, nếu trường hợp hồ sơ của tôi mà sai thì chẳng lẽ cả Hội đồng xét tuyển cho tôi hồi đó cũng sai à”, ông Tưởng Xuân Thảo nói.

Trao đổi với PV về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Đạt - Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch thừa nhận việc chậm giải quyết khiếu nại và cho rằng huyện bắt buộc phải thực hiện theo Kết luận 153 của Sở Nội vụ.

ban sao

Quyết định Về việc thu hồi và hủy bỏ quyết định tuyển dụng của Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch với ông Tưởng Xuân Thảo

Ông Đạt cho biết: “Thanh tra huyện có mời vào làm việc để xem xét giải quyết, để bảo vệ quyền lợi cho họ nhưng anh không hợp tác. Đời người ai nắm tay từ đầu hôm đến sáng được, có đúng có sai, sai thì phải cùng nhau xử lý nếu huyện sai sẵn sàng hủy bỏ, điều chỉnh lại quyết định, anh là đối tượng điều chỉnh chứ không phải người ban hành quyết định ấy đâu theo Kết luận bắt buộc anh phải thực hiện, ra quyết định thu hồi và hủy bỏ quyết định đó mà anh không thực hiện thì anh bị kỷ luật. Quan điểm của huyện là huyện là đối tượng bị điều chỉnh của quyết định này”.

Nói về việc chậm giải quyết đơn khiếu nại, ông Nguyễn Xuân Đạt lý giải: “Kết luận này 6 người, 5 người đồng tình còn ông này không đồng tình. Bây giờ nhiều sự kiện, nhiều vụ việc như đất đai, môi trường biển đủ các loại khiệu nại, tố cáo có những vụ việc quá hạn đi một tý. Đáng lý là ông Tưởng Xuân Thảo kiện Kết luận 153 của Sở Nội vụ vì ông là người bị ảnh hưởng dán tiếp, ông thấy mình sơ hở chậm xử lý văn bản trên về đối với khiếu nại, tố cáo nên kiện anh vi phạm về luật khiếu nại. Quan điểm là sai đâu thì sẽ điều chỉnh ở đó, hiện nay tỉnh đã có văn bản các ngành để xem xét xử lý theo đơn tố cáo của anh. Thanh tra ở đây chỉ có 3 người trong khi đó lượng đơn quá nhiều, hàng trăm lượt đơn khiếu nại, tố cáo, đặc biệt là vừa rồi có một loạt sự việc”.

Báo Gia đình Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về sự việc...

Bình luận