Quảng Bình: Nhà thầu dự án quảng trường gần 90 tỷ bán chất thải trái quy định?

Vũ Hoàng – Đức An  - Thứ tư, 13/03/2019, 10:12 AM
Trong quá trình thi công Dự án Hạ tầng Quảng trường Trung tâm tại TP. Đồng Hới, đơn vị thi công đã bán hàng trăm khối phế thải cho một nhà máy gạch trái quy định.

Dự án xây dựng Quảng trường Trung tâm tại phường phường Hải Đình, TP. Đồng Hới có mức đầu tư gần 90 tỷ đồng, do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Quảng Bình làm chủ đầu tư. Được chia thành nhiều gói thầu, trong đó gói đầu tiên thực hiện phá dỡ sân vận động, các khối làm việc và xử lý phế thải thực hiện trong Quý 1 năm 2019.

Gói thầu phá dỡ sân vận động, các khối làm việc và xử lý phế thải do Liên doanh công ty TNH Thương mại và dịch vụ Đại Nguyên Nam (có địa chỉ tại Quẩn Liên Chiểu- TP. Đà Nẵng) và Công ty TNHH Xây dựng Minh Tiến (có địa chỉ tại huyện Lệ Thủy- Quảng Bình) thực hiện.

53279103_341839089847420_3601127531333287936_n

 Xe tải chở đầy phế thải chạy băng băng về đổ tại Công ty TNHH Hương Hạnh.

Theo thiết kế đổ thải khối lượng phế thải sau khi phá dỡ sẽ được chuyển về xử lý phế thải tại bãi Ba Trang, xã Lộc Ninh của Công ty môi trường đô thị. Tuy nhiên, những ngày qua đơn vị thi công đã vận chuyển phế thải đổ sai quy định, đặc biệt đơn vị này còn ngang nhiên bán phế liệu cho nhà máy gạch thuộc Công ty TNHH Hương Hạnh (tại xã Đại Trạch, huyện Bố Trạch).

Chiều ngày 10/3, có mặt tại địa điểm thi công dự án, PV ghi nhận xe tải mang BKS: 73C- 02032 chở đầy phế thải đi theo hướng về cầu Dài, ngay sau đó chiếc xe tải này đi qua cầu Nhật Lệ 2, sau đó vận chuyển phế liệu đổ gần với âu thuyền xã Bảo Ninh, khu vực này phế liệu xây dựng được đổ chất thành bãi lớn.

Ngày 12/10, chúng tôi tiếp tục ghi nhận hàng loạt chiếc xe tải chở phế thải đi từ địa điểm thi công dự án về tại nhà máy gạch thuộc Công ty TNHH Hương Hạnh (có địa chỉ tại xã Đại Trạch, huyện Bố Trạch).

Theo người dân tại đây, trong mấy ngày gần đây xuất hiện nhiều xe tải liên tục chở các lại gạch đá thải về đổ cho công ty gạch Hương Hạnh. Xe chở phế thải chạy với tốc độ và tần suất cao gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

53732577_404890503417908_5962059259964293120_n

Xe chở phế thải từ phần tháo dỡ thuộc Dự án quảng trường Trung tâm đến đổ tải bãi phế thải trên địa bàn xã Bảo Ninh

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Hạnh - Giám đốc Công ty TNHH Hương Hạnh thừa nhận, ba ngày qua có mua phế thải tại Dự án Quảng trường trung tâm để về xây dựng trạm cân tại nhà máy gạch.

“Mình có chở một ít ra đổ để làm trạm cân, mới chạy được ba ngày nay. Một xe 250.000 đồng, nhưng họ cho chứ mình chỉ trả tiền xe và tiền máy múc”, ông Hạnh nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thanh Xuân - Phó giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Quảng Bình cho biết theo thiết kế phế thải đổ tại bãi Ba Trang, xã Lộc Ninh, TP. Đồng Hới.

“Dự án của mình đó là Dự án Hạ tầng Quảng trường trung tâm, hiện tại đang triển khai phần tháo dỡ, chứ chưa triển khai phần Quảng trường. Theo thiết kế đổ thải, chúng tôi yêu cầu đơn vị thiết kế phải đưa vào khối lượng xử lý phế thải, xử lý phế thải yêu cầu  nhà thầu hợp đồng với đơn vị đủ năng lực xử lý phế thải, hiện tại xử lý phế thải tại bãi Ba Trang, xã Lộc Ninh của Công ty môi trường đô thị, chúng tôi có yêu cầu phải xử lý phế thải đúng vị trí. Còn các anh phản ánh chúng tôi chưa nắm được và sẽ kiểm tra lại”, ông Xuân cho biết.

quang-binh 1

Dự án quảng trường Trung tâm có mức đầu tư gần 90 tỷ đồng, mới thi công đã bộc lộ dấu hiệu sai phạm

Được biết, Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng Quảng trường trung tâm để làm nơi tổ chức các sự kiện chính trị - văn hóa - xã hội của tỉnh như lễ mít tinh - diễu hành, kỉ niệm những ngày lễ lớn của tỉnh và đất nước, đồng thời là điểm tham quan cho Nhân dân, du khách khi đến với thành phố Đồng Hới. Đây cũng là không gian sinh hoạt cộng đồng kết hợp hệ thống công viên cây xanh sẽ tạo điểm nhấn về kiến trúc cảnh quan cho khu vực trung tâm thành phố Đồng Hới xứng đáng là đô thị du lịch loại II.

Một dự án gần 90 tỷ đồng và có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với người dân Quảng Bình nhưng chỉ vừa mới thi công nhà thầu đã bộc lộ sai phạm khiến người dân bất bình về công tác quản lý giám sát công trình của đơn vị chủ đầu tư.

Báo Gia đình Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng Quảng Bình sớm vào cuộc làm rõ sự việc.

Bình luận