Quảng Ninh: 4 mỏ đá "bủa vây", hàng loạt gia đình sống trong lo sợ

V. Hùng  - Thứ sáu, 07/08/2020, 07:08 AM
Nhiều năm qua, người dân ở thôn Đồng Cao, xã Thống Nhất, TP Hạ Long phải sống trong sợ hãi bởi 4 mỏ đá bủa vây chung quanh.

Mìn nổ, tiếng ồn, bụi là những hệ lụy mà mỏ đá Hạ Long, mỏ Hữu Nghị, Mỏ Dương Huy, mỏ Thống Nhất - Hoành Bồ gây ra đối với khu dân cư sinh sống chung quanh.

nguoi dan bat binh

Người dân bất bình trước việc mỏ đá bủa vây gây ảnh hưởng tới cuộc sống

Gia đình ông Điệp Văn Quang, có nhà sát với mỏ Thống Nhất – Hoành Bồ (hay còn gọi là mỏ Hồng Cẩm - PV) và mỏ Dương Huy bức xúc nói: “Mỗi lần nổ mìn là hãi lắm, nhà cửa rạn nứt hết không có chỗ nào là không nứt. Rung chấn của mìn nổ làm tai hại tới nhà dân, trong khi đó nhà chỉ cách mỏ khoảng 100m đường chim bay, bao nhiêu lần kêu và phản ánh nhưng không có đơn vị nào đứng ra giải quyết. Mà họ nổ mìn quanh năm ngày tháng, dân sinh sống chung quanh mỏ ảnh hưởng nặng nề”.

116881400_235770274174982_3379472746393056877_n

Bụi đá từ hoạt động nổ mìn phá núi của mỏ Thống Nhất - Hoành Bồ (mỏ Hồng Cẩm) tạt thẳng xuống khu dân cư lân cận

Không chỉ có nhà ông Quang bị rạn nứt ảnh hưởng của mìn mà còn có nhiều nhà khác cũng chịu chung số phận.

“Cả cuộc đời tích cóp xây dựng được ngôi nhà từ năm 2013, xây dựng kiên cố đến mấy thì cũng bị rạn, nứt hết bởi rung chấn của mìn nổ phá núi… mỗi lần các đơn vị nổ mìn cảm tưởng như nhà sắp đổ xuống, cánh cửa rung lắc nhìn phát hãi. Cùng với đó là bụi đá bủa vây, dân chỉ biết ngậm ngùi sống chung chứ cũng không biết kêu với ai”, ông Quang xót xa cho biết thêm.

Khi nhắc tới hệ lụy của 4 mỏ đá, ông Điệp Văn Bẩu, sinh sống ngay sát khu vực các mỏ đá cũng bất bình: “Không những nhà cửa hư hỏng mà cây cối hoa màu cũng bị ảnh hưởng bởi bụi đá. Hoạt động xay, nghiền đá ngày nào cũng diễn ra ở các mỏ, bụi đá trắng xóa như sương mù. Nhà cửa đóng kín mít 24/24 vì ảnh hưởng bởi bụi đá. Người dân cũng đã nhiều lần chặn đường, ngăn xe phản đối các mỏ đá rồi”.

IMG_0176

Nhà cửa người dân bị rạn nứt do ảnh hưởng của hoạt động nổ mìn phá núi

Cũng theo ông Bẩu, hoạt động vận chuyển đá của các mỏ chạy qua khu dân cư cũng gây ảnh hưởng tới môi trường nhất là các xe có trọng tải lớn, cơi nới thành thùng cày nát tuyến đường sát khu dân cư.

Ông Hồng, ở thôn Đồng Cao, xã Thống Nhất bất xúc nói: “Người dân chúng tôi không phản đối hay ngăn cản gì các công ty mỏ đá nhưng làm gì thì làm cũng phải cố gắng giảm thiểu hạn chế ảnh hưởng tới dân cư. Biết là các mỏ hoạt động là đều có cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép nhưng việc nổ mìn ai kiểm soát được họ? Dân chỉ biết mìn nổ lớn quá gây nứt nhà thì kêu ca. Thực sự chỉ vì lợi ích kinh tế mà gạt qua cuộc sống người dân là không thể chấp nhận được, trong khi đó một khoảng nhỏ mà có tới 4 mỏ đá liền, thử hỏi dân sống ra làm sao?".

117107985_754648035352921_541925715441263846_n

Xe vận chuyển đá liên tục ra vào các mỏ với trọng tải lớn... cày nát tuyến đường sát khu dân cư

Để làm rõ phản ánh của người dân, phóng viên cũng đã liên hệ làm việc với ông Phạm Văn Luyến, Chủ tịch UBND xã Thống Nhất.

Ông Luyến cho biết: “Hiện tại khu vực dân phản ánh có 4 mỏ đá hoạt đông nhưng tất cả các mỏ không có công trình nhà dân nào nằm trong bán kính mất an toàn. Người dân cũng đã nhiều lần kiến nghị với cấp chính quyền địa phương về thực trạng khai thác đá của các đơn vị”.

Liên quan tới hoạt động nổ mìn phá núi ảnh hưởng nhà dân ông Luyến quả quyết khẳng định: “Việc nhà dân nứt do nổ mìn khai thác đá là chưa có đủ cơ sở mà phải có đơn vị đo đạc đánh giá tác động ảnh hưởng còn việc nứt nhà có nhiều yếu tố gây ra. Nhà nứt có thể do kết cấu, do thời gian, làm không đúng thiết kế đó là chuyện bình thường còn nếu nhà gần mỏ đá cũng có thể nứt do ảnh hưởng của chấn động… ở đây dân bảo nứt nhà do mìn nổ là chưa đủ cơ sở. Bụi thì không tránh khỏi được vì khai thác đá không thể ko có bụi.”

Trước việc người dân phản ánh ảnh hưởng nặng nề từ 4 mỏ đá nhưng chính quyền địa phương khẳng định không có cơ sở giải quyết, đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh vào cuộc giải quyết dứt điểm tránh những bất bình trong dân.

Báo Gia đình Việt Nam tiếp tục thông tin về vụ việc!

Bình luận