Quảng Ninh: 4 mỏ đá 'bủa vây' nhiều hộ gia đình, trách nhiệm thuộc về ai?

Nhóm PV  - Thứ ba, 18/08/2020, 07:15 AM
4 mỏ đá ở xã Thống Nhất, TP Hạ Long (Quảng Ninh) khiến nhiều hộ gia đình “than trời” từ nhiều năm, song chính quyền địa phương vẫn "thờ ơ" trong việc xử lý.

Theo ghi nhận của phóng viên, mọi hoạt động khai thác cho đến vận chuyển đá từ mỏ đi tiêu thụ của các đơn vị mỏ Dương Huy, Hữu Nghị, Thống Nhất – Hoành Bồ (mỏ Hồng Cẩm – PV), Hạ Long (Quảng Ninh) gây ảnh hưởng không hề nhỏ tới đời sống khu dân cư lân cận.

mo da

4 mỏ đá ‘bủa vây’ khu dân cư, trách nhiệm thuộc về ai?

Liên quan tới sai phạm của 4 mỏ đá nói trên, từ một nguồn tin riêng của Báo Gia đình Việt Nam cung cấp, trong quá trình khai thác 4 mỏ đều không thực hiện công tác cắt tầng theo báo cáo hồ sơ thiết kế mỏ. Tất cả các mỏ đá trong quá trình khai thác đều phải thực hiện công tác cắt tầng nhưng 4 mỏ đã bỏ qua công tác này để bớt đi một phần chi phí lớn cho mỏ khai thác lộ thiên.

Nhắc đến hệ lụy từ mỏ đá gây ra đối với nhà cửa, ông Bẩu, một hộ dân có nhà sát ngay khu vực mỏ đá bất bình: “Nói đến lượng thuốc nổ lớn và gây tai hại nhất vẫn là mỏ Dương Huy. Họ nổ mìn với lượng thuốc nổ lớn, cảm tưởng như động đất vậy. Trong thời gian gần đây, mỏ này không thấy hoạt động, họ ngừng nổ mìn nên người dân cũng bớt sợ. Nhà cửa của mấy hộ dân sát mỏ đá hầu hư hại cả”.

20200811_161653

Theo phản ánh, mỏ Dương Huy và mỏ Hồng Cẩm (mỏ Thống Nhất - Hoành Bồ) không thực hiện công tác cắt tầng trong quá trình khai thác mỏ

20200811_161941

Việc thực hiện cắt tầng ở mỏ đá Hữu Nghị và mỏ Hạ Long cũng bị "bỏ ngỏ"

Cũng theo ông Bẩu cho biết, từ đầu năm đến nay người dân địa phương cũng đã nhiều lần ngăn đường, cản các xe chở đá lưu thông qua khu dân cư để phản đối 4 mỏ đá khai thác gây ảnh hưởng tới môi trường và cuộc sống.

“Dân phản ánh nhiều trong các cuộc họp của thôn, xã liên quan tới 4 mỏ đá gây ảnh hưởng tới môi trường và hoạt động nổ mìn phá núi. Chính quyền địa phương cũng đã có nhiều cuộc cùng với các mỏ giải quyết ý kiến của người dân nhưng được một thời gian đâu lại vào đấy”, ông Bẩu cho biết thêm.

Cùng nỗi bức xúc liên quan tới hoạt động mỏ đá gây ảnh hưởng tới nhà cửa, bà Tạ Thị Nga nói: “Nhà cửa của con trai tôi mới xây được hơn 1 năm cũng đã bị nứt vì ảnh hưởng của nổ mìn phá núi. Cả đời tích cóp, xây dựng được cái nhà, giờ bị hỏng cũng chỉ biết ngậm ngùi sống chung, không biêt than với ai”.

nha dan

Hệ lụy từ việc nổ mìn phá núi gây ra đối với căn nhà bà Tạ Thị Nga

Trước đó, phóng viên cũng đã trao đổi với ông Phạm Văn Luyến, Chủ tịch UBND xã Thống Nhất liên quan tới phản ánh của các hộ dân khu Đồng Cao ảnh hưởng của 4 mỏ đá.

Điều lạ lùng, ông Luyến liên tục bao biện và khẳng định: “Không có nhà dân nào nằm trong  bán kính mất an toàn, ranh giới từ các mỏ cho tới công trình nhà dân đều nằm trong bán kính an toàn. Địa phương cũng thường xuyên giám sát và lắng nghe ý kiến của người dân để giải quyết mọi vướng mắc”.

Ông Luyến cũng cho biết thêm, gần đây nhất đại diện Sở Công thương Quảng Ninh cùng với một số ban ngành cũng đã kiểm tra công tác sử dụng vật liệu nổ công nghiệp tại mỏ đá Hạ Long và mỏ đá Hữu Nghị.

Thực trạng người dân khu Đồng Cao, xã Thống Nhất sống trong lo sợ liên quan tới hoạt động khai thác đá, cơ quan chức năng nào sẽ chịu trách nhiệm trước ảnh hưởng của 4 mỏ đá bủa vây khu dân cư cùng với đó là bao hệ lụy. Người dân địa phương mòn mỏi đợi các cơ quan có liên quan vào cuộc giải quyết cụ thể.

Bình luận