Quảng Ninh: Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo nghiêm, Đông Triều vẫn nhức nhối nạn khai thác than trái phép

Vũ Hoàng Nguyên  - Thứ tư, 30/05/2018, 07:06 AM
Nạn khai thác, vận chuyển than trái phép nhức nhối tại TX Đông Triều nhưng chính quyền địa phương không hay khiến đích thân Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh phải tự đi kiểm tra?

Lợi dụng đường công vụ xây dựng chùa để vận chuyển than trái phép

Chiều 28/5, đoàn công tác của Thường trực Tỉnh ủy do ông Nguyễn Văn Đọc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh vừa đi kiểm tra toàn bộ hệ thống công trình xây dựng chùa Hồ Thiên, thuộc khu di tích nhà Trần, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.

Trong quá trình kiểm tra, đoàn công tác xác định, trong phạm vi đường công vụ phục vụ riêng cho việc vận chuyển vật liệu xây dựng chùa, có sự lợi dụng của một số cá nhân, tổ chức để khai thác than trái phép.

Empty

Nhiều phương tiện vận chuyển than trái phép trong khu vực thi công đường công vụ (ảnh: Báo Xây Dựng).

Việc khai thác than này trên phạm vi rộng, làm thay đổi cảnh quan, ảnh hưởng tới môi trường tự nhiên, phá vỡ hệ thống đường từ Ngọa Vân lên Yên Tử. Như vậy, việc làm đường công vụ trên đã không đảm bảo đúng mục đích đặt ra, gây bức xúc cho người dân, ảnh hưởng tới khu vực xung quanh.

Sau khi trực tiếp kiểm tra, ông Nguyễn Văn Đọc - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo dừng ngay công trình đường công vụ phục vụ xây dựng Chùa Hồ Thiên để kiểm tra toàn bộ dự án và báo cáo Thường trực Tỉnh ủy trong thời gian sớm nhất.

Có biểu hiện “khoán trắng” ăn chia theo tỷ lệ

Gần 1 năm trước, tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIII (tháng 7/2017), nhiều đại biểu đã chất vấn Chủ tịch UBND thị xã Đông Triều về trách nhệm của chính quyền địa phương trong công tác quản lý nhà nước về tài nguyên khoáng sản.

Trả lời chất vấn, ông Hà Hải Dương, Chủ tịch UBND thị xã Đông Triều, khẳng định trong 6 tháng vừa qua không có tình trạng khai thác tài nguyên than trái phép trên địa bàn. Ông Dương cho hay, tất cả hoạt động của các đơn vị được tỉnh cho phép đã thực hiện theo đúng chỉ đạo của tỉnh. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, doanh nghiệp có làm ngoài ranh giới khi chưa được cấp có thẩm quyền xem xét, bổ sung. Sau khi kiểm tra phát hiện, tình trạng này đã được chấn chỉnh kịp thời.

Đánh giá lại nội dung chất vấn, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc cho biết trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh cơ bản đã kiềm chế, chấn chỉnh được việc khai thác than trái phép. Tuy nhiên, Bí thư cũng chỉ rõ thời gian qua nhiều cơ quan chức năng, đặc biệt là ngành than cho phép một số tư nhân vào hợp tác khai thác, nổi lên lớn nhất là ở thị xã Đông Triều và Uông Bí, do một số đơn vị trực thuộc của Tổng Công ty Đông Bắc, trong đó có Công ty 397.

Empty

Lán trại của các đối tượng khai thác than trái phép. Ảnh Báo Quảng Ninh 

Địa điểm mà Bí thư Quảng Ninh chỉ ra là tại khu vực đồi 9a, 9b ở Mạo Khê và khu vực giáp ranh giữa Uông Bí và Đông Triều. Theo ông Đọc, ngành than nói chung đã ký hợp đồng với doanh nghiệp trước đây khai thác than trái phép để vào khai trường khai thác.

“Ở đây có biểu hiện ‘khoán trắng’ ăn chia theo tỷ lệ dẫn đến thời gian qua ở Đông Triều, nhất là Mạo Khê liên quan đến một số doanh nghiệp, đặc biệt là 397”, Bí thư Quảng Ninh chỉ rõ đồng thời cho rằng “cách trả lời của Chủ tịch thị xã Đông Triều không có khai thác than trái phép, chắc chắn rằng dân nghe không đồng ý”.

“Tôi khẳng định hôm nay tất cả cử tri, nhân dân, đặc biệt là nhân dân Đông Triều nghe đồng chí Chủ tịch nói ở Đông Triều không có hiện tượng này tôi nghĩ rằng dân không đồng ý”, ông Nguyễn Văn Đọc thẳng thắn nói.

Trước tình hình trên, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh nêu rõ nơi nào để xảy ra tình trạng khai thác than trái phép thì Bí thư, Chủ tịch địa phương đó phải chịu trách nhiệm.

Trách nhiệm của lãnh đạo thị xã Đông Triều?

Thị xã Đông Triều là địa phương giàu có về tài nguyên khoáng sản như đất sét, cát và đặc biệt là than. Là người dân đất mỏ, có lẽ ai cũng biết việc khai thác, mua bán than trái phép đem lại nguồn lợi kinh tế rất lớn cho những người liên quan. Vì lợi ích lớn nên những đối tượng “than tặc” ở Quảng Ninh hầu hết đều có “số má” và họ không tiếc tiền để lo lót cho việc khai thác, vận chuyển than lậu được hanh thông.

Nhiều người dân ở Đông Triều cho hay, việc khai thác, vận chuyển than trái phép tại Đông Triều đều có bóng dáng của những người quyền lực. Dĩ nhiên, bởi đó là những chiếc ô tô than chạy rầm rập trên đường chứ không phải là cây kim sợi chỉ. Nhân dân biết, lẽ nào chính quyền không hay? Có chăng là họ nhắm mắt làm ngơ để đôi bên cùng có lợi?

Tài nguyên “chảy máu”, tiền vào túi một số cá nhân còn lãnh đạo thị xã Đông Triều thì vẫn ung dung tại vị.

Dư luận cho rằng, để ngăn chặn tình trạng thất thoát tài nguyên than tại địa phương này, tỉnh Quảng Ninh cần xem xét trách nhiệm của người đứng đầu là Bí thư và Chủ tịch thị xã Đông Triều khi nhiều năm liền không làm tròn nhiệm vụ.

VŨ HOÀNG NGUYÊN

Bình luận