Quảng Ninh: Cần giải quyết dứt điểm kiến nghị của Tập đoàn TTP

Bình Anh  - Thứ sáu, 15/05/2020, 08:13 AM
Cty cổ phần Tập đoàn đầu tư phát triển công nghiệp TTP (Tập đoàn TTP) nhiều lần kiến nghị với chính quyền địa phương giải quyết vướng mắc về giao đất cho Dự án Khu đô thị, du lịch - dịch vụ Bái Tử Long I.

Mặc dù, Tập đoàn TTP đã nhiều lần kiến nghị với UBND tỉnh Quảng Ninh và UBND TP Cẩm Phả về việc giải quyết dứt điểm liên quan đến công tác bàn giao đất phục vụ thi công án Khu đô thị, du lịch - dịch vụ Bái Tử Long I nhưng đến nay đơn vị này vẫn chưa nhận được phản hồi của các cơ quan chức năng có liên quan.

van ban

Tập đoàn TTP nhiều lần kiến nghị với UBND tỉnh Quảng Ninh giải quyết dứt điểm các kiến nghị nhưng vẫn chưa có hồi âm từ cơ quan chức năng.

Được biết, hiện tại Dự án Khu đô thị, du lịch - dịch vụ Bái Tử Long I còn vướng mắc liên quan đến hai trường hợp “chây ì” không bàn giao mặt bằng để chủ đầu tư thực hiện dự án.

Cụ thể, từ năm 2004 đến năm 2006 Công ty cổ phần Xây dựng và sản xuất bia- rượu -nước giải khát thực hiện Dự án khu dân cư tự xây lô N5 tại phường Cẩm Bình, TP Cẩm Phả. Năm 2009, ông Vũ Hữu Chiến có thuê lại một phần đất của đơn vị này để xây dựng lán tạm phục vụ trông coi làm bãi tập kết cát, vật liệu xây dựng.

Ngày 24/5/2010, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh cũng đã lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai đối với Công ty cổ phần Xây dựng và sản xuất bia- rượu- nước giải khát. Trong quá trình thực hiện Dự án đầu tư xây dựng kinh doanh hạ tầng khu dân cư phía đông bãi tắm Bến Do (tại lô N5) phường Cẩm Bình, thị xã Cẩm Phả, Công ty cổ phần Xây dựng và sản xuất bia- rượu- nước giải khát đã đổ lấn 10.000m2 đất (là đất bãi triều) ra ngoài ranh giới đất được giao. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh cũng đã yêu cầu công ty phải khôi phục lại tình trạng đất trước khi vi phạm.

Như vậy, phần diện tích công trình xây dựng và đất của ông Vũ Hữu Chiến đang có kiến nghị là nằm trong phần diện tích mà Công ty cổ phần Xây dựng và sản xuất bia- rượu- nước giải khát bị lập biên bản vi phạm.

UBND TP Cẩm Phả cũng đã có Quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với ông Vũ Hữu Chiến do đã có hành vi vi phạm hành chính tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng, tuy nhiên đến thời điểm này UBND TP Cẩm Phả vẫn chưa thực hiện công tác cưỡng chế.

Trong khi đó, ông Chiến cương quyết chống đối gây ảnh hưởng đến việc thi công Dự án Khu đô thị, du lịch - dịch vụ Bái Tử Long I. Nhất là việc thực hiện triển khai tuyến cống thoát nước đấu nối từ hệ thống thoát nước chung của toàn phường Cẩm Bình ra khe Ba Toa mà trực tiếp thi công là Tập đoàn TTP. Ông Vũ Hữu Chiến cũng đã nhiều lần ngăn chặn, cản trở chính vì thế tuyến cống thoát nước nói trên vẫn chưa được hoàn thiện gây ảnh hưởng đến việc tiêu thoát nước, nhất là mùa mưa bão đang tới gần.

ttp

Hộ ông Vũ Hữu Chiến chống đối gây ảnh hưởng đến việc thi công Dự án Khu đô thị, du lịch - dịch vụ Bái Tử Long I nhất là tuyến cống thoát nước cho toàn bộ phường Cẩm Bình (phần bôi đỏ là phần diện tích của ông Chiến không thực hiện công tác bàn giao đất gây cản trở - PV)

Liên quan tới hộ ông Nguyễn Văn Vịnh, năm 2005 UBND thị xã Cẩm Phả có thông báo cho Cty thương mại Bái Tử Long mượn mặt bằng đất bãi triều làm nơi chứa vật liệu xây dựng và thời hạn cho mượn đến hết ngày 31/12/2010. Cũng tại thông báo này nêu rõ, hết thời hạn mượn công ty có trách nhiệm thu dọn vật liệu, bàn giao lại toàn bộ mặt bằng cho Nhà nước quản lý (giao UBND phường Cẩm Thành tiếp nhận mặt bằng).

Ngày 18/5/2018, UBND TP Cẩm Phả cũng đã có biên bản làm việc với ông Nguyễn Văn Vịnh (trước đây ông Vịnh làm việc tại Cty thương mại Bái Tử Long, hiện công ty không còn hoạt động, ông Vịnh là người hiện đang sử dụng đất). Tại biên bản làm việc, UBND TP Cẩm Phả cũng nêu rõ việc cho Cty TNHH Thương mại Bái Tử Long mượn đất của UBND thị xã Cẩm Phả (nay là thành phố) là không đúng thẩm quyền...

Đến nay Dự án Khu đô thị, du lịch - dịch vụ Bái Tử Long I triển khai thi công thì ông Vịnh cũng đã tự tháo dỡ công trình xây dựng trên đất nhưng vẫn ngăn cấm không cho chủ đầu tư dự án thi công gây ảnh hưởng tiến độ thực hiện một số hạng mục công trình quan trọng.

Đại diện Tập đoàn TTP cho biết, việc UBND TP Cẩm Phả chưa giải quyết dứt điểm hai trường hợp nói trên đã gây ảnh hưởng đến tiến độ thi công Dự án, trong khi đó phía Công ty cũng đã nhiều lần kiến nghị.

Trao đổi với phóng viên liên quan tới hai trường hợp nói trên, ông Phạm Văn Kính, Phó Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả kiên quyết nói: “Liên quan hộ ông Nguyễn Văn Vịnh UBND TP sẽ tham mưu phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh để bàn giao mặt bằng thẳng cho Tập đoàn TTP. Đối với hộ ông Vũ Hữu Chiến, UBND TP cũng sẽ cương quyết cưỡng chế thu hồi dứt điểm trong tháng 5 để bàn giao cho đơn vị chủ đầu tư”.

Với thực trạng nói trên cũng nhận thấy rõ trách nhiệm của UBND TP Cẩm Phả trong công tác quản lý lĩnh vực đất đai nhất là việc lấn biển để dẫn đến một số cá nhân san lấp bãi triều trái phép và dự án lấn biển vượt hạn mức đất được giao. Điều này đã dẫn đến việc khiếu nại, khiếu kiện, tranh chấp gây ảnh hưởng lớn đến các dự án triển khai sau này.

Bình luận