Quảng Ninh: Cần siết chặt quản lý các bãi tập kết cát xây dựng ở Hạ Long

Thiên Bình  - Thứ năm, 27/06/2019, 12:56 PM
Phường Hà Khẩu và Phường Việt Hưng là hai địa phận nổi cộm của TP Hạ Long, Quảng Ninh liên quan tới các bãi tập kết cát xây dựng.

Từ nhiều năm nay, hai phường Hà Khẩu, Việt Hưng (TP Hạ Long, Quảng Ninh) luôn là địa bàn thuận lợi để tập kết cũng như vận chuyển cát xây dựng. Chính vì thế mà hai phường này được coi là điểm nóng về việc thực hiện công tác di dời các bãi tập kết cát. Cùng với đó chính quyền địa phương cũng đã ráo riết quản lý các bãi tập kết không phép.

20190626_103921

Bãi tập kết cát tổ 6, khu 11, phường Việt Hưng lãnh đạo phường này khẳng định khó di dời

Theo phản ánh của người dân địa phương, xung quanh các bãi tập kết cát mọc lên các công trình xây dựng không phép để phục vụ cho việc kinh doanh, vận chuyển cát của các đơn vị.

Trước đó phóng viên cũng đã trao đổi với Ông Ngô Văn Ích, Chủ tịch UBND phường Việt Hưng, liên quan tới việc di dời, nghiêm cấm các hoạt động của các bãi tập kết cát trên địa bàn.

Vị lãnh đạo này cho hay, TP Hạ Long cũng đã vào cuộc chỉ đạo các địa phương quản lý chặt chẽ các bãi cát và yêu cầu các chủ bãi di dời ra khỏi vùng không nằm trong quy hoạch được phép lập bãi. Tuy nhiên phường trong quá trình thực hiện cũng gặp rất nhiều khó khăn vì các chủ bãi hầu như không tuân thủ.

20190605_170117

Các công trình trái phép mọc lên tại các bãi tập kết cát. Ảnh V. H

Liên quan tới hoạt động bãi tập kết cát ở địa phận phường Hà Khẩu, ông Lê Trường Nhân, Phó chủ tịch UBND phường Hà Khẩu cũng cho hay: “Địa phận phường còn bãi cát công nghiệp ở khu 1. Bãi có giấy phép hoạt động, địa phương cũng đã yêu cầu di dời bãi cát, chủ bãi cũng đã xin thành phố và tỉnh xin ra hạn di dời để xử lý lượng cát còn tồn đọng”.

20190605_170316

Chính quyền địa phương đang loay hoay tìm di dời các bãi tập kết cát...

20190626_104024

Còn trong khi đó các ông chủ bãi đã có thông báo dừng hoạt động tập kết nhưng họ vẫn cho tiếp tục xây dựng hệ thống sàng lọc cát

Ông Nhân cũng trao đổi thêm, liên quan tới các bãi tập kết cát thường có các công trình xây dựng không phép và vấn đề về môi trường, vì thế cũng phải cấp thiết di dời .

20190626_105827

Bãi tập kết cát ở tổ 8, khu 1, phường Hà Khẩu ngang nhiên chiếm một phần đất ven biển để lập ấp...

Câu hỏi được đặt ra, liệu phải chăng việc quản lý yếu kém cũng như chưa vào cuộc chưa đồng bộ, ráo riết của TP Hạ Long nên đã tạo điều kiện cho các đơn vị có bãi tập kết cát chây ỳ trong việc thực hiện chỉ đạo của chính quyền trong việc di dời?.

Bình luận