Quảng Ninh: ‘Chuyện lạ’ mỏ đá bị tước giấy phép khai thác nhưng vẫn được trả lại?

V. Hùng  - Thứ sáu, 16/10/2020, 09:16 AM
Công ty Cổ phần khai thác đá và sản xuất vật liệu xây dựng Cẩm Phả bị tước giấy phép khai thác 6 tháng nhưng ngay sau đó lại được tỉnh Quảng Ninh 'ưu ái' trả lại giấy phép trước thời hạn cấm khai thác.

Công ty Cổ phần khai thác đá và sản xuất vật liệu xây dựng Cẩm Phả được UBND tỉnh Quảng Ninh cho phép khai thác đá bằng phương pháp lộ thiên tại phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh.

Ngày 13/4/2020, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản chỉ đạo kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại mỏ đá vôi Km6 thuộc phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả của Công ty Cổ phần khai thác đá và sản xuất vật liệu xây dựng Cẩm Phả.

20201001_110948

Mỏ đá của Công ty Cổ phần khai thác đá và sản xuất vật liệu xây dựng Cẩm Phả bị phạt hành chính và tước giấy phép khai thác trong vòng 6 tháng kể từ ngày 29/4/2020

Ngày 22/4/2020, Sở Tài nguyên và Môi trưởng đã phối hợp với Sở Công thương, Sở Xây dựng, UBND TP Cẩm Phả tổ chức kiểm tra hiện trường hoạt động khai thác đá của công ty này.

Qua kiểm tra các đơn vị đã xác định Công ty Cổ phần khai thác đá và sản xuất vật liệu xây dựng Cẩm Phả đã tổ chức khai thác không đúng trình tự khai thác, hệ thống khai thác đã xác định trong thiết kế mỏ đã được phê duyệt. Cụ thể, công ty đã tổ chức khai thác đá tại Đông Nam khai trường tạo thành máng khai thác với chiều dài tuyến khoảng 73m, chiều cao từ mức +107m lên mức +180m, chiều rộng từ mép ngoài địa hình nguyên thủy vào chân máng khoảng 130m…

Với những sai phạm nêu trên Chánh Thanh tra Sở Tài Nguyên và Môi trường đã ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty Cổ phần khai thác đá và sản xuất vật liệu xây dựng Cẩm Phả tại Quyết định số 06/QĐ-XPVPHC.

Trong đó áp dụng hình thức xử phạt gồm có hình thức xử phạt hành chính 60 triệu đồng đồng thời tước quyền sử dụng giấy phép khai thác khoáng sản 6 tháng (kể từ ngày mà người vi phạm xuất trình giấy phép cho người có thẩm quyền xử phạt tạm giữ. Đồng thời, yêu cầu đơn vị khai thác phải khắc phục sai phạm.

Ngày 29/4/2020, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường đã lập biên bản tạm giữ giấy phép khai thác. Tước quyền sử dụng giấy phép khai thác 6 tháng kể từ ngày 29/4/2020 đến ngày 29/10/2020.

Tuy nhiên, không lâu sau đó Sở Tài nguyên và Môi trường lại có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Ninh đề xuất trả lại giấy phép khai thác khoáng sản trước thời hạn tước quyền sử dụng giấy phép theo “đề nghị” của Công ty Cổ phần Khai thác đá và Sản xuất vật liệu xây dựng Cẩm Phả. Với lý do Công ty Cổ phần khai thác đá và sản xuất vật liệu xây dựng Cẩm Phả là doanh nghiệp lâu năm trên địa bàn TP Cẩm Phả, trước thuộc quản lý của Sở Xây dựng và năm 2001 công ty là 1 trong 10 doanh nghiệp thực hiện cổ phần hóa… Mỏ đá của công ty lại là nguồn cung cấp nguyên liệu chính, phục vụ các dự án trọng điểm.

20201015_151151 (1)

Điều đáng nói đến nay chưa có quy định, văn bản hướng dẫn việc cho phép trả lại giấy phép khai thác trước thời hạn? Trong khi đó UBND tỉnh Quảng Ninh vẫn ký văn bản trả lại giấy phép khai thác trước thời hạn...

Ngày 3/7/2020, UBND tỉnh Quảng Ninh đã đồng ý với chủ trương của Sở Tài nguyên và Môi trường trả lại giấy phép khai thác khoáng sản trước thời hạn tước quyền sử dụng giấy phép của Công ty Cổ phần khai thác đá và sản xuất vật liệu xây dựng Cẩm Phả.

Điều đáng nói đến nay chưa có quy định, văn bản hướng dẫn việc cho phép trả lại giấy phép khai thác trước thời hạn. Hơn nữa mỏ đá của đơn vị này liên tục bị người dân phản ánh và phản đối về hoạt động nổ mìn gây rung chấn mạnh ảnh hưởng tới khu dân cư, bụi gây ô nhiễm môi trường nhất là khu 2 và khu 3A, phường Quang Hanh. Chính quyền địa phương cũng đã nhiều lần có văn bản nhắc nhở Công ty Cổ phần khai thác đá và sản xuất vật liệu xây dựng Cẩm Phả về hoạt động nổ mìn.

Người dân địa phương cũng có thắc mắc có hay không việc Công ty Cổ phần khai thác đá và sản xuất vật liệu xây dựng Cẩm Phả được ưu ái trong sự việc trả lại giấy phép khai thác đá trước thời hạn bị tước giấy này.

Bình luận