Quảng Ninh: Đầu tư chợ Bến Do gần 50 tỷ để... “đắp chiếu”!

Văn Hùng  - Thứ ba, 24/10/2017, 15:50 PM
Chợ Bến Do đầu tư gần 50 tỷ đang được "đắp chiếu" ở phường Cẩm Thủy (TP Cẩm Phả, Quảng Ninh).

 "Không có người mua hàng"

Đơn vị trực tiếp đứng ra xây dựng chợ Bến Do là Công ty cổ phần Xây dựng vàSản xuất bia-rượu- nước giải khát Cẩm Phả. Theo tìm hiểu của phóng viên, sau 3 năm thi công xây dựng, năm 2011 chợ Bến Do đi vào hoạt động. Tuy nhiên, chợ này chỉ hoạt động trong một thời gian rất ngắn thì đã phải đóng cửa.

Anh Lưu Đình Át, sinh sống gần chợ cho biết: “Tính đến nay là 6 năm chợ khu chợ bỏ không. Hiện tại lác đác còn vài ki-ốt hoạt động. Kinh phí xây dựng khu chợ không hề nhỏ nhưng xây xong bỏ không thật lãng phí tiền của”.

1 (6)

Chợ Bến Đo được đầu tư gần 50 tỷ

Trước đó, khi chợ được xây dựng xong các gian hàng đã được tiểu thương mua kín. Nhiều mặt hàng được bày bán tại chợ. Tuy nhiên chỉ được một thời gian các tiểu thương đành phải trả lại ki-ốt cho chủ đầu tư hoặc phải đóng cửa vì không có người mua hàng hóa.

Anh Át cho biết thêm: “Các tiểu thương kinh doanh tại chợ Bến Do lần lượt trả lại ki-ốt cho chủ đầu tư vì không bán được hàng. Cuối cùng toàn bộ các gian hàng đành phải đóng cửa. Chủ đầu tư cũng đã vận động tiểu thương cố gắng kinh doanh nhưng họ cũng không buôn bán nữa. Số ít phải đóng cửa ki-ốt để đấy, số ít thì chuyển xuống khu chợ tạm gần cảng Bến Do để kinh doanh”.

Chợ Bến Do được xây dựng quy mô 2 tầng với hàng trăm ki-ốt kinh doanh. Cở sở hạ tầng khang trang, ngược lại không có tiểu thương kinh doanh.

2 (7)

Nhưng các ky ốt luôn trong tình trạng "đắp chiếu"

Bà Hạnh, một trong những hộ còn kinh doanh ở chợ ngậm ngùi cho hay: “Kinh doanh ở đây cũng chỉ là cầm chừng. Lác đác còn lại vài quán nước nhỏ, quán ăn cố gắng kinh doanh. Mặc dù thuê một ki-ốt ở đây không hề cao nhưng cũng không có ai giám thuê vì không bán hàng được cho ai”.

Chợ mới đóng cửa, dựng chợ tạm trái phép?

Theo người dân cho biết, sau khi thấy không kinh doanh được tại chợ, tiểu thương đã di chuyển xuống khu vực gần cảng Bến Do để buôn bán. Thấy thế, Công ty cồ phẩn Xây dựng và Sản xuất bia-rượu-nước giải khát Cẩm Phả tiếp tục dựng các ki-ốt gần với cảng Bến Do cách khu chợ bỏ không khoảng 500m để cho thuê mặc dù chưa được cấp phép xây dựng chợ.

3 (5)

 Khu chợ tạm tại cảng Bến Do do công ty Công ty CP Xây dựng và Sản xuất bia-rượu-nước giải khát Cẩm Phả  quản lý nhếch nhác, lộn xộn

Bà Q, một trong những hộ kinh doanh ở khu chợ tạm cho biết cụ thể: “Khu vực là cảng cá nên thường xuyên tàu bè ra vào, trước đây người dân cũng đã buôn bán rau, cỏ, các thứ ở đây. Sau này nhiều người buôn bán hơn. Không ít các tiểu thương kinh doanh ở chợ Bến Do không bán được hàng cũng đã di dời xuống đây. Thấy khu vực này buôn bán được nên Công ty cổ phần Xây dựng và Sản xuất bia-rượu-nước giải khát Cẩm Phả cho xây dựng một số ki-ốt để cho người dân thuê”.

Bà Q phân tích: “Trước khi xây dựng chợ Bến Do chủ đầu tư không tính toán kỹ lưỡng đến nhu cầu buôn bán của người dân. Xây dựng thiếu quy hoạch, xa khu cảng cá, không thuận tiện cho thuyền bè bởi ở đây chủ yếu chợ phục vụ cho thuyền bè là chính chứ không phải người dân trên đất liền. Còn khu chợ tạm này dựng lên chỉ là ăn theo khu cảng cá Bến Do vì hằng ngày có rất nhiều tàu bè cập bến cảng nhất là buổi sáng”.

Đáng nói hơn, hoàn toàn đối lập với chợ Bến Do được đầu tư với số vồn lớn thì khu chợ tạm cảng cá Bến Do lại xập xệ, nhếch nhác. Các ki-ốt kinh doanh không được quy hoạch cụ thể đã dẫn đến việc kinh doanh lộn xộn. Hệ thống thu gom nước thải không được đầu tư, toàn bộ nước thải xả thẳng xuống biển gây ô nhiễm.

4

Toàn cảnh khu chợ tạm

Chị V.T.B, kinh doanh ở khu chợ tạm cảng cá Bến Do cho biết: “Khu chợ này người ta quen gọi là chợ ông Mùi vì toàn bộ chợ là do ông quản lý. Chợ Bến Do hiện tại bỏ không cũng do ông xây dựng và quản lý. Chợ không hoạt động thì Công ty tận dụng làm kho chứa hàng, cho thuê làm quán ăn”.

Để làm rõ vấn đề phóng viên đã trao đổi trực tiếp với ông Nguyễn Văn Mùi, Giám đốc Công ty công ty Xây dựng và Sản xuất bia-rượu-nước giải khát Cẩm Phả.

Ông Mùi cho hay: “Để xây dựng chợ Bến Do Công ty đã bỏ ra toàn bộ số vốn gần 50 tỷ đồng. Trong 3 năm xây dựng thì chợ được xây dựng xong. Sau khi các hộ  không kinh doanh được công ty cũng hoàn vốn hoặc chuyển đổi xuống khu chợ tạm cảng Bến Do”.

Ông Mùi cũng cho biết: “Dự tính khu chợ Bến Do sẽ được chuyển đổi thành khu trồng rau sạch bằng thủy canh. Công ty tự bỏ vốn xây dựng nên tự chịu thua lỗ. Công ty cũng dự tính sẽ đầu tư xây dựng khi chợ mới gần khu vực cảng Bến Do chỉ còn đợi phê duyệt của thành phố”.

Bạn đọc có thông tin, đơn thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo xin vui lòng gọi qua số ĐT: 0916 950 168. Email: thubandocgdvn@gmail.com

Bình luận