Quảng Ninh: Dự án hồ chứa nước Khe Ngày bao giờ mới được thi công?

V. Hùng  - Thứ sáu, 28/02/2020, 08:26 AM
Người dân xã Vô Ngại và thị trấn Bình Liêu thuộc huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) mòn mỏi đợi dự án hồ chứa nước Khe Ngày triển khai xây dựng.

Dự án hồ chứa nước Khe Ngày được coi là một trong những dự án lớn và có ý nghĩa quan trọng đối với việc cung cấp nước sạch phục vụ sinh hoạt cho trên 11.000 nhân khẩu thuộc xã Vôi Ngại và thị trấn Bình Liêu của huyện Bình Liêu

Hiện tại người dân hai khu vực nói trên vẫn chưa có nước sạch để sử dụng. Cùng với đó trên 165ha diện tích trồng lúa, hoa màu tại hai vùng này vẫn phụ thuộc vào thiên nhiên, chưa có hệ thống đập hồ cung cấp nước tưới tiêu phục vụ cho canh tác nông nghiệp.

binh lieu

Khu vực Khe Ngày (xã Vô Ngại) dự kiến sẽ triển khai thi công Dự án hồ chứa nước

Bà Nguyễn Thị Hương, sinh sống ở thị trấn Bình Liêu cho biết: “Đồng bào ở đây mong mỏi có hồ nước cùng hệ thống tưới tiêu dẫn đến nội đồng để thuận lợi cho việc trồng hoa màu. Toàn bộ diện tích đất nông nghiệp của bà con nếu có trồng trọt cũng chỉ biết phụ thuộc vào thiên nhiên …”.

Cũng theo người dân ở đây cho hay, nhiều lần tiếp xúc cử tri và ở các cuộc họp thôn bản bà con cũng đã ý kiến nhiều lần về việc huyện Bình Liêu thúc đẩy thi công dự án hồ chứa nước Khe Ngày. Tuy nhiên, từ nhiều năm nay dự án vẫn chưa được triển khai.

Theo thông tin ban đầu, dự án hồ chứa nước Khe Ngày có tổng kinh phí đầu tư trên 170,6 tỷ đồng, gồm các mục đập chính, khu xử lý nước, hệ thống cấp nước sạch…

Liên quan tới dự án nói trên, ông Thái ở xã Vô Ngại cũng cho hay: “Bà con ở các thôn bản cũng đã nghe nói tới dự án hồ chứa nước Khe Ngày bao năm nay nhưng vẫn chưa thực thi. Dự án này cần nguồn kinh phí lớn cho nên huyện và tỉnh cũng phải tích toán kỹ việc cân đối nguồn ngân sách và quy mô dự án nếu thiết thực xây ra mà không vận hành tận dụng hết công năng, hiệu quả của dự án sẽ gây lãng phí tiền của của nhà nước”.

khe ngay

Dự án hồ chứa nướ Khe Ngày với ngồn vốn dự kiến xây dựng không hề nhỏ huyện Bình Liêu và tỉnh Quảng Ninh cũng cần tính toán hiệu quả của dự án sau khi xây dựng xong...

Phóng viên cũng đã liên hệ làm với bà Nguyễn Thị Tuyết Hạnh, Chủ tịch UBND huyện Bình Liêu về dự án nói trên. Bà Hạnh cho biết: “Huyện đang thực hiện công tác khảo sát, đề xuất tỉnh xem xét dự án. Dự án rất là cần thiết vì liên quan tới việc cung cấp nước cho sản xuất nông nghiệp và cả nước sinh hoạt cho người dân. Dự án hồ chứa nước Khe Ngày để thực hiện thì huyện không có khả năng đầu tư vì ngân sách huyện không đủ kinh phí xây dựng vì thế về phía huyện cũng đã kiến nghị lên tỉnh quan tâm hỗ trợ huyện để đầu tư”.

Mới đây, ông Nguyễn Văn Hồi, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh cũng đã kiểm tra dự án hồ chứa nước Khe Ngày (xã Vô Ngại) theo ý kiến kiến nghị của cử tri huyện Bình Liêu. Tại buổi kiểm ông Hồi cũng đã nhấn mạnh, đây là công trình đa mục tiêu cung cấp nước tưới, sinh hoạt cho một số thôn, bản của xã Vô Ngại và thị trấn Bình Liêu, vì thế các ban, ngành, địa phương liên quan phải tính toán cụ thể, sử dụng hiệu quả hồ chứa nước để phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội.

Bình luận