Quảng Ninh: Dự án ‘treo’ hơn 10 năm… trở thành nơi chăn bò

V. Hùng  - Thứ năm, 22/10/2020, 09:19 AM
Dự án Đầu tư xây dựng - kinh doanh hạ tầng khu dân cư đô thị mới phía Bắc cầu Bang thuộc địa phận xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ (nay là TP Hạ Long), Quảng Ninh đã hơn 10 năm qua dự án này vẫn nằm im bất động.

Năm 2003, UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt địa điểm, giao chủ đầu tư là Xí nghiệp Xây dựng và Kinh doanh hạ tầng 707, thuộc Công ty Xây dựng công trình 507 (Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 5) thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng - kinh doanh hạ tầng khu dân cư đô thị mới phía Bắc cầu Bang.

Đến năm 2005, dự án này được điều chỉnh chủ đầu tư sang Công ty CP Thống Nhất 508 (Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 5). Dự án chia làm 2 giai đoạn với tổng mức đầu tư 418 tỷ đồng.

20201009_145905

Dự án Đầu tư xây dựng - kinh doanh hạ tầng khu dân cư đô thị mới phía Bắc cầu Bang để "treo" hơn 10 năm qua

Được biết, quy hoạch dự án nói trên có tổng diện tích 134ha, phần lớn là đất đầm nuôi trồng thuỷ sản, đất nông nghiệp, đất ven biển, ngoài ra thu hồi đất của nhiều hộ dân thôn Chân Đèo, xã Thống Nhất. Năm 2008, Công ty CP Thống Nhất 508 đã được bàn giao đất đợt 1 để triển khai thi công dự án, thời gian thực hiện 3 năm. Nhưng đến nay đơn vị chủ đầu tư vẫn chưa hoàn tất cơ sở hạ tầng dự án thuộc giai đoạn 1.

Người dân địa phương vô cùng bất bình lên tiếng về dự án “treo”, trong khi đó toàn bộ diện tích đầm hồ và một phần diện tích đất nông nghiệp của bà con nông dân bị thu hồi để phục vụ cho dự án nhưng giờ để hoang hóa.

Bà Lý, sinh sống ở thôn Chân Đèo, xã Thống Nhất bất bình cho biết: “Toàn bộ diện tích đất nông nghiệp của gia đình cũng nằm trong dự án. Chủ đầu tư thu hồi sau đó san gạt đất nhưng không thi công thực hiện cơ sở hạ tầng, cùng với nhiều diện tích đất nông nghiệp của bà con giải phóng xong bỏ đất để hoang. Nhiều gia đình nhìn ruộng đồng bỏ hoang xót xa cũng đã cải tạo lại để cấy lúa”.

20201009_145640

Đất dự án cỏ dại mọc um tùm trở thành nơi chăn thả bò...

Ngoài ra, nhiều hộ cũng đã bàn giao diện tích đầm nuôi trồng thủy sản để chủ đầu thi công dự án nhưng giờ cũng chỉ biết ngậm đắng nuốt cay nhìn đất bỏ hoang.

Dự án Đầu tư xây dựng - kinh doanh hạ tầng khu dân cư đô thị mới phía Bắc cầu Bang là dự án kinh doanh hạ tầng triển khai đầu tiên tại huyện Hoành Bồ (Nay thuộc TP Hạ Long) có diện tích lớn, phải thu hồi và giải phóng mặt bằng nhiều đất đai của người dân. Dự án hứa hẹn góp phần tạo bộ mặt đô thị khu vực Thống Nhất nhưng giờ dự án “treo” để đó.

Một hộ dân cũng sinh sống ở thôn Chân Đèo (xin được giấu tên) bức xúc nói: “Ngỡ tưởng dự án sẽ làm thay đổi diện mạo khu dân cư nhưng ai ngờ trên thực tế chủ đầu tư mới chỉ thực hiện công tác san lấp mặt bằng, thi công một vài hạng mục xong để đó. Bà con mất hết tư liệu sản xuất cũng không biết kêu ai, ai sẽ bồi thường và hỗ trợ đất của dân thu hồi nhưng không thực hiện dự án? Trong khi đó đất của dự án giờ thành bãi đất hoang mênh mông, cỏ dại mọc um tùm và trở thành nơi chăn thả bò”.

20201020_162225

Đất của dự án cũng trở thành nơi đổ chất thải... 

Để làm rõ Dự án Đầu tư xây dựng - kinh doanh hạ tầng khu dân cư đô thị mới phía Bắc cầu Bang, phóng viên cũng đã liên hệ làm việc với ông Phạm Văn Luyến, Chủ tịch UBND xã Thống Nhất.

Liên quan tới dự án nói trên, ông Luyến cho biết: “Tính ra dự án kéo dài đến nay phải hơn 10 năm, dự án chia làm 2 giai đoạn nhưng giai đoạn 2 thì UBND tỉnh đã thu hồi rồi do chậm tiến độ còn giai đoạn 1 tỉnh cũng đang thanh tra. Rất nhiều hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án vì đất đai bị thu hồi… Cơ sở hạ tầng dự án thuộc giai đoạn 1 chưa hoàn thiện xong kể từ ngày đơn vị chủ đầu tư được bàn giao và chủ yếu mới hoàn tất công tác san lấp mặt bằng sau cùng để bỏ hoang bao năm nay”.

Ông Luyến cũng chia sẻ thêm, Dự án Đầu tư xây dựng - kinh doanh hạ tầng khu dân cư đô thị mới phía Bắc cầu Bang còn nhiều vướng mắc liên quan đến nguồn vốn và khả năng thực hiện dự án của Công ty CP Thống Nhất 508.

Báo Gia đình Việt Nam tiếp tục thông tin!

Bình luận