Quảng Ninh: Hợp tác xã Gia Bảo vi phạm giao thông đường thủy nội địa

Thiên Bình  - Thứ ba, 27/08/2019, 16:01 PM
Hợp tác xã Gia Bảo có trụ sở tại khu 9, thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn bị xử phạt 15 triệu đồng do vi phạm giao thông đường thủy nội địa.

Hợp tác xã Gia Bảo lĩnh vực hoạt động chủ yếu là kinh doanh vật liệu xây dựng với một bãi tập kết cát và đá tại khu 9, thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn. Nhiều năm hoạt động, bến bãi tập kết vật liệu của đơn vị này vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của người dân vì nằm ngay sát trung tâm khu dân cư.

hop tac xa gia bao

Bến, bãi tập kết nguyên vật liệu xây dựng của hợp tác xã Gia Bảo 

Quá trình kinh doanh vận chuyển cát, đá của đơn vị này khiến dân tình bức xúc bởi phương tiện ra vào bến bãi gây ảnh hưởng tới môi trường và đường sá.

Bà T, sinh sống ở khu 9, thị trấn Cái Rồng bức xúc khi nói đến hợp tác xã Gia Bảo: “Bến bãi của đơn vị này nằm ngay sát khu dân cư thị trấn, hoạt động bao năm nay gây ảnh hưởng tới dân cư. Xe chở vật liệu ra vào bến bãi đủ các loại xe, nhất là xe hổ vồ trọng tải 50 – 60 tấn nườm nượp chở cát, đá, cao điểm chạy cả ngày lẫn đêm. Đường thì vỡ hết, cát vương vãi trong quá trình vận chuyển, dân tình phản đối nhưng chính quyền không vào cuộc xử lý.

Điều đáng nói, xe trọng tải lớn của hợp tác xã Gia Bảo vận chuyển cát, đá đều phải lưu thông qua nội thị thị trấn Cái Rồng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người và phương tiện lưu thông qua thị trấn".

vat lieu

Xe hổ vồ cửa hợp tác xã Gia Bảo tung hoành nội thị thị trấn Cái Rồng...

van don 12

Dân tình bức xúc vì xe trọng tại lớn của hợp tác xã Gia Bảo gây náo loạn đường phố

Ông H, nhà ngay sát bến bãi tập kết vật liệu xây dựng của hợp tác xã Gia Bảo cho hay: “Gần đây huyện Vân Đồn nhiều dự án xây dựng mở ra chính vì thế mà nguồn cung cấp nguyên vật liệu xây dựng của hợp tác xã Gia Bảo cũng tăng lên. Xe chở nguyên vật liệu liên tục ra vào bãi, đường nhỏ xe to lấn áp cả đường dân đi. Xe trọng tải lớn, chở quá tải ngang nhiên lưu thông không hề có đơn vị nào xử lý”.

Cũng theo ông H, hợp tác xã Gia Bảo còn mở bến cảng để sà lan đưa cát, đá lên bãi tập kết.

Để làm rõ hoạt động của hợp tác xã Gia Bảo, phóng viên cũng đã liên hệ làm việc với ông Nguyễn Thanh Hùng, quản lý bến bãi vật liệu xây dựng của hợp tác xã này.

Liên quan tới ý kiến phản ánh của người dân về việc phương tiện vận chuyển nguyên vật liệu của hợp tác xã gây ảnh hưởng tới dân cư, ông Hùng nói: “Không có chuyện xe trọng tải lớn chở cát, đá cả ngày lẫn đêm như người dân phản ánh, đương nhiên cũng có xe to nhưng năm thì mười họa mới chạy. Trong quá trình hoạt động đơn vị nghiêm túc chấp hành vấn đề môi trường như có xe rửa đường từ bãi cho đến khu dân cư”.

20190822_093350

Hợp tác xã Gia Bảo bị xử phạt vì vi phạm giao thông đường thủy nội địa

Ông Hùng chia sẻ thêm: “Bến bãi tập kết nguyên vật liệu của hợp tác xã cũng đã có quyết định di dời giải tỏa và chính quyền địa phương cũng đã có văn bản gửi xuống. Đơn vị cũng vừa bị xử phạt hành chính về việc vi phạm giao thông đường thủy nội địa vì đưa bến thủy nội địa vào hoạt động không được phép của các cơ quan chức năng. Cùng với đó bến bãi đang hoạt động của đơn vị không nằm trong quy hoạch bến bãi tập kết nguyên vật liệu được cấp phép cho nên bắt buộc phải di dời giải tỏa…”.

Cũng theo ông Hùng việc chính quyền địa phương “thúc” hợp tác xã di dời và ngừng hoạt động bến bãi tập kết nguyên vật liệu sẽ gây ra thiệt hại lớn cho đơn vị. Trong khi đó chính quyền địa phương cũng chưa có hướng giải quyết tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho hợp tác xã.

Bình luận