Quảng Ninh: Không bổ sung nhà máy xi măng, nhiệt điện trên địa bàn tỉnh

P/V  - Thứ hai, 22/10/2018, 12:44 PM
Hầu hết các nhà xi măng, nhiệt điện đều nằm bên bờ vịnh Hạ Long và Bái Tử Long, những vị trí đặc biệt nhạy cảm về môi trường.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh hiện đang có 4 nhà máy sản xuất xi măng (Lam Thạch, Thăng Long, Hạ Long, Cẩm Phả), 4 nhà máy nhiệt điện đang hoạt động (Quảng Ninh, Mông Dương, Cẩm Phả, Đông Triều) và 1 nhà máy nhiệt điện vừa được cấp phép hoạt động là Thăng Long.

Tất cả các nhà máy sản xuất xi măng, nhiệt điện này đều nằm ở những vị trí đặc biệt nhạy cảm về môi trường, cảnh quan, nhất là đối với khu vực ven Vịnh Hạ Long, Bái Tử Long.

Trong đó, tại khu vực vịnh Cửa Lục đầu nguồn đổ ra Vịnh Hạ Long đang có 2 nhà máy sản xuất xi măng (Thăng Long, Hạ Long) với công suất 2,8 triệu tấn clinker, 1.750 tấn xi măng/năm, 2 nhà máy sản xuất nhiệt điện (Quảng Ninh, Thăng Long) tổng công suất 1.820MW. Tại khu vực ven bờ Vịnh Bái Tử Long có 2 nhà máy sản xuất nhiệt điện (gồm Cẩm Phả 1, 2; Mông Dương 1, 2) có công suất 1.680MW và Nhà máy Sản xuất xi măng Cẩm Phả công suất 2,3 triệu tấn xi măng/năm.

A4-01

Nhà máy xi măng Cẩm Phả nhìn từ ngoài vịnh Bái Tử Long - ảnh Lao Động

Mặc dù các đơn vị sản xuất xi măng, nhiệt điện đều thực hiện các biện pháp để đảm bảo tác động môi trường trong mức cho phép, tỉnh Quảng Ninh cũng đã lắp đặt có hệ thống quan trắc môi trường tự động tại các khu vực này, tăng cường thanh, kiểm tra, xử lý nhằm kiểm soát tình trạng những hiện tượng bụi từ hoạt động sản xuất của các nhà máy này tác động đến đời sống của người dân, đến hoạt động kinh tế khác vẫn diễn ra. Điều đáng lo ngại hơn cả là những nhà máy sản xuất nhiệt điện, xi măng này đang có những tác động tiêu cực đến cảnh quan và môi trường phát triển du lịch của tỉnh.

Di dời, chấm dứt hoạt động, kiểm soát chặt chẽ nguồn thải của các nhà máy xi măng, nhiệt điện là vấn đề cử tri trên toàn tỉnh đã kiến nghị rất nhiều trong thời gian qua.

Tại kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XIII, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Đọc đã khẳng định tỉnh Quảng Ninh sẽ không phát triển thêm nhà máy xi măng và nhiệt điện trên địa bàn. Đối với các nhà máy đang hoạt động sẽ tăng cường công tác giám sát, kiểm tra và có chế tài xử lý nghiêm khi có vi phạm.

Không bổ sung quy hoạch, không đồng ý cho nghiên cứu đầu tư các dự án mới về xi măng, nhiệt điện trên địa bàn tỉnh, đề xuất được di dời 2 nhà máy xi măng tại khu ven Vịnh Hạ Long đang nhận được sự đồng tình ủng hộ cao của dư luận. Nhất là khi tỉnh này làm cương quyết yêu cầu Công ty Nhiệt điện Mông Dương phải đầu tư lắp lọc bụi tĩnh điện, chuyển đốt dầu FO sang dầu DO để giảm việc bụi phát tán ra môi trường. Đồng thời đã từ chối không nghiên cứu, cấp phép đầu tư 2 nhà máy nhiệt điện tại Đầm Hà và Quảng Yên.

Bình luận