Quảng Ninh: Lộ rõ nhiều bất cập tại dự án chung cư CC1 của Vinacomin

Thiên Bình  - Thứ tư, 11/07/2018, 11:43 AM
Chung cư CC1, phường Cẩm Thủy, TP Cẩm Phả do Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển nhà và hạ tầng Vinacomin làm chủ đầu đã lộ rõ nhiều bất cập.

Chung cư CC1 là dự án đầu tư xây dựng lại chung cư cũ đã bị hư hỏng xuống cấp tại phường Cẩm Thủy, TP Cẩm Phả. Đây được coi là dự án tiên phong đầu tiên trong việc thực hiện cải tạo chung cư hư hỏng xuống cấp của tỉnh Quảng Ninh.

Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng chung cư CC1 một phần nằm trong dự án này đã bộc lộ nhiều yếu kém trong việc triển khai thực hiện dự án gây ảnh hưởng xấu trong dư luận xã hội.

IMG_9972

Người dân kịch liệt lên tiếng phản ánh những bất cập tại chung cư CC1 do Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển nhà và hạ tầng Vinacomin làm chủ đầu

Quảng Ninh: Chung cư của Vinacominland chưa đi vào hoạt động đã khiến dân bất an

Trong quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 nhóm nhà ở tại phưởng Cẩm Thủy, tổng diện tích đất theo quy hoạch của dự án được duyệt là 1,743 ha trong đó diện tích khu A là 9.431,9 m2, khu B là 8.001,6 m2. 

Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển nhà và hạ tầng Vinacomin phải xây dựng hoàn chỉnh lô nhà chung cư 5 tầng CC1 và xây dựng phần thô 2 lô nhà ở liền kề LK – 01, LK – 02 thuộc khu A trong quy hoạch được phê duyệt tại Quyết định số 2909/QĐ – UBND ngày 13/9/2011 của UBND tỉnh Quảng Ninh để bố trí tái định cư tại chỗ cho các hộ đang ở chung cư cũ và các hộ dân trong vùng ảnh hưởng dự án (nếu có)…

Tại Quyết định 1497/QĐ – UBND ngày 14/6/2013 của UBND tỉnh Quảng Ninh cũng ghi rõ xây dựng hoàn chỉnh lô nhà chung cư 5 tầng CC1(nằm trong khu A của quy hoạch) với 2 nguyên đơn, tổng diện tích xây dựng 1.511 m2 tổng diện tích sàn 7.555 m2 (Đơn nguyên A có diện tích xây dựng 698 m2, tổng diện tích sàn 3.489 m2, tầng 1 bố trí khu dịch vụ và để xe, các tầng từ 2 - 5 gồm 72 căn tái định cư diện tích 31,4 m2.

Đơn nguyên B có diện tích xây dựng 813 m2, tổng diện tích sàn 4.066 m2, tầng 1 bố trí khu dịch vụ và để xe, các tầng 2 – 5 gồm 56 căn hộ thương mại diện tích 45,4 m2 và 50,0 m2)… Tuy nhiên, cho tới nay Công Ty TNHH MTV  Đầu tư phát triển nhà và hạ tầng Vinacomin mới chỉ xây dựng xong chung cư 5 tầng CC1 với 60 căn hộ sau nhiều năm trì trệ kéo dài dự án.

Ông Nguyễn Quang Sơn, một trong những hộ dân kịch liệt phản đối chất lượng công trình liên quan tới chung cư CC1 bức xúc nói: “Chung cư CC1 xây dựng xong hơn 1 năm nay nhưng người dân chúng tôi không dám lên ở. Trong quá trình xây dựng đã xảy ra tình trạng rạn nứt, thấm nước khắp các phòng, lồi lõm khắp nơi… Chủ đầu tư liên tục cho sửa chữa các hạng mục mặc dù công trình đã xây dựng xong. Người dân chúng tôi kịch liệt phản đối chất lượng công trình của chung cư này”.

Để chứng minh những bất cập của chung cư CC1, ông Nguyễn Quang Sơn và một số hộ dân đã cung cấp bản báo cáo kết quả giám sát thi công xây dựng do Công ty cổ phần tư vấn và kiểm định xây dựng Hạ Long hoàn thiện ngày 10/10/2017 liên quan tới việc tư vấn giám sát dự án đầu tư xây dựng lại chung cư đã bị hư hỏng xuống cấp tại phường Cẩm Thủy, TP Cẩm Phả.

Cụ thể, về bản vẽ hoàn công, nhà thầu thi công chưa thể hiện bổ sung những chi tiết phát sinh ngoài hợp đồng và những thay đổi thiết kế trong quá trình thi công bản vẽ. Về hồ sơ quản lý chất lượng, nhà thầu thi công chưa lập biên bản nghiệm thu những công việc phát sinh ngoài hợp đồng. Về hồ sơ thí nghiệm, vật liệu vẫn còn sai ngày so với biên bản lấy mẫu vật liệu và biên bản lấy mẫu vật thí nghiệm chưa đúng quy định.

IMG_9963

Người dân vô cùng bất an về chất lượng chung cư CC1

Ngày 14/3/2018, thanh tra tỉnh Quảng Ninh đã có kết luận số 04/KL-TTr  “Thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong quản lý, thực hiện dự án chung cư CC1 tại phường Cẩm Thủy, TP Cẩm Phả do Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển nhà và hạ tầng Vinamcomin làm chủ đầu tư”. Trong văn bản kết luận thanh tra tỉnh Quảng Ninh cũng đã nêu rõ những tồn tại, thếu sót trong việc thự hiện dự án của Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển nhà và hạ tầng Vinamcomin. Cụ thể:

Về thời gian thực hiện dự án: Dự án đã hết thời gian thực hiện (đến tháng 6/2017 hết thời gian thực hiện dự án)… Chủ đầu tư vẫn chưa được cơ quan thẩm quyền phê duyệt gia hạn thời gian thực hiện khu B theo quy định.

Về thiết kế bản vẽ thi công – tổng thể dự án: Thiết kế bản vẽ thi công hạng mục công trình nhà chung cư CC1, hạ tầng khu A, hệ thống điện và trạm biến áp đều được cơ quan thẩm quyền thẩm định và phê duyệt. Tuy nhiên, thiết kế bản vẽ thi công hạng mục HTKT – cấp nước, thoát nước mưa, thoát nước thải khu A được phê duyệt tại Quyết định số 2439/QĐ-SXD ngày 1/10/2015 không được đại diện chủ đầu tư đóng dấu phê duyệt…

Về quản lý chất lượng công trình: Nhật ký công trình đã được đơn vị thi công lập, ghi chép, tư vấn ký xác nhận nhưng chưa được đóng dấu giáp lai và đánh số trang; nội dung nhật ký ghi chép chưa chi tiết, cụ thể quy định… Hạng mục thi công công trình nhà chung cư thi công vẫn tồn tại, thiếu sót như: công tác láng, trát nhiều vị trí chưa đảm bảo… Đến thời điểm hiện tại chủ đầu tư chưa có phương án chính thức thực hiện công tác quan trắc công trình nhà chung cư để theo dõi một số vết nứt theo kiến nghị của các hộ dân và yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước.

Công tác đánh giá tác động môi trường: Do dự án vẫn đang thực hiện dở dang nên vẫn chưa được Sở Tài nguyên và Môi trường xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường của dự án theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Báo cáo định kỳ của chủ đầu tư: Chủ đầu tư chưa thực hiện báo cáo đầu tư.

Thanh tra tỉnh Quảng Ninh cũng nêu rõ, chủ đầu tư cần phải nâng cao công tác quản lý dự án, đồng thời phối hợp với các cơ quan liên quan để hoàn chỉnh các thủ tục, khắc phục dứt điểm những tổn tại thiếu xót cũng như giải quyết nội dung kiến nghị của các hộ dân theo quy định.

Không chỉ có 59 hộ dân sinh sống tại khu tập thể 4 tầng thuộc tổ 3, tổ 5, khu Tân Lập 7, phường Cẩm Thủy quan ngại về chung cư CC1 mà ngay cả người dân sinh sống lân cận chung cư này cũng bức xúc về công trình được coi là tiên phong của tỉnh Quảng Ninh trong việc thực hiện cải tạo chung cư cũ.


Người dân lên tiếng về công trình chung cư CC1, phường Cẩm Thủy, TP Cẩm Phả 

Bình luận