Quảng Ninh: Những “tai tiếng” trong dự án của Công ty Vương Long tại Vân Đồn

Văn Hùng  - Thứ ba, 12/06/2018, 08:12 AM
Dự án khu đô thị trung tâm thị trấn Cái Rồng, Vân Đồn do Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Vương Long triển khai kéo dài 13 năm qua khiến người dân mất niềm tin.

Dự án chậm tiến độ nhiều năm

Liên quan tới Dự án khu đô thị trung tâm thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn do Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Vương Long triển khai, trước đó Báo Gia Đình Việt Nam đã có nhiều bài phản ánh về việc “khuất tất” trong công tác bồi thường GPMB ở dự án này.

Ngày 1/8/2005, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có Quyết định 2659/QĐ – UBND về việc giao 144.147,0 m2 đất cho Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Vương Long để triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng - kinh doanh hạ tầng khu dân cư trung tâm thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn. Trong quá trình thực hiện công tác đền bù GPMB dự án, UBND huyện Vân Đồn đưa ra các quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư chưa đúng theo quy định của pháp luật đã khiến các hộ dân khiếu nại kéo dài.

Untitled 235

Bản đồ quy hoạch dự án của Dự án khu đô thị trung tâm thị trấn Cái Rồng, Vân Đồn.

Quảng Ninh: Chính quyền “giằng co” với dân trong công tác đền bù GPMB?

Ông Tạ Văn Lâm (khu 5, thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn) một trong những hộ dân có đất bị thu hồi phục vụ dư án bức xúc cho biết: “Từ năm 2007 đến năm 2016, UBND huyện Vân Đồn đã đưa ra các mức phương án bồi thường nhưng vẫn chưa đúng, đủ theo cơ chế chính sách của nhà nước đưa ra. Các hộ dân có đất thu hồi liên tục làm đơn khiếu nại về chính sách của huyện đưa ra tại dự án này và không biết bao nhiêu lần huyện phải điều chỉnh các phương án bồi thường”.

Năm 2013, các hộ dân có đất thuộc diện thu hồi phục vụ dự án của Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Vương Long đã đưa đơn khởi kiện UBND huyện Vân Đồn ra TAND huyện Vân Đồn về các quyết định phê duyệt phương án bồi thường GPMB.

Ông Lâm cho biết thêm: “Khi có đơn khởi kiện của đại diện các hộ dân, TAND huyện Vân Đồn đã tiến hành tổ chức đối thoại giữa các hộ dân và đại diện UBND huyện Vân Đồn. Trong phiên đối thoại lần thứ 3, đại diện UBND huyện Vân Đồn là ông Tô Xuân Thao, Phó Chủ tịch UBND huyện đã nhận thiếu sót trong quá trình lập phương án bồi thường và hứa ban hành quyết định hủy bỏ các quyết định trước, đồng thời tiến hành lập phương án bồi thường hỗ trợ mới theo quy định pháp luật xong trong năm 2013.

Sau cam kết của ông Tô Xuân Thao các hộ dân đã rút đơn không kiện UBND huyện Vân Đồn nữa nhưng mãi đến năm 2016, UBND huyện mới có phương án bồi thường mới nhưng vẫn không đúng theo quy định pháp luật chúng tôi lại làm đơn khiếu nại về quyết định của huyện”.

Sau nhiều lần khiếu nại và đối thoại với UBND huyện về phương án bồi thường dự án của Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Vương Long, ngày 14/7/2017, UBND huyện Vân Đồn đã ra quyết định không đồng ý với khiếu nại của người dân. Để tiếp tục đòi hỏi quyền lợi chính đáng của mình ngày 30/4/2018 người dân đã làm đơn khởi kiện vụ án hành chính đối với UBND huyện Vân Đồn ra TAND tỉnh Quảng Ninh.

Điều đáng nói, trong Quyết định 2659/ QĐ – UBND ngày 1/8/2005, có ghi rõ nếu quá thời hạn 12 tháng chủ đầu tư không sử dụng đất để xây dựng công trình theo đúng quy hoạch và thiết kế đã được duyệt UBND tỉnh sẽ thu hồi đất nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện xong dự án?.

Rao bán đất nền khi chưa xong dự án?

Dự án khu đô thị trung tâm thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn do Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Vương Long mặc dù chưa hoàn tất dự án nhưng đất nền tại đây đã được chủ đầu tư rao bán rầm rộ.

Dự án còn ngổn ngang, nham nhở, cơ sở hạ tầng chưa được hoàn thiện nhưng giao dịch mua bán đã được triển khai với quy mô lớn.

IMG_0242

Dự án chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng đã rao bán đất nền

Theo như phản ánh của các hộ dân sinh sống liền kề với dự án này cho biết, mặt bằng dự án đến nay vẫn chưa giải phóng xong, nhiều vị trí chưa san lấp, cơ sở hạ tầng vẫn chưa hoàn thiện đầy đủ nhưng đất đai ở khu dự án đã được rao bán.

Đất của dự án này không chỉ có được rao bán ngay ở tại thực địa mà còn được giao bán trên các web bất động sản với sự quảng bá là một dự án lộng lẫy với đầy đủ mọi tiện nghi như hệ thống trường học nằm ngay trong dự án, 3 khu thương mại cao 7 tầng, công viên cây xanh rộng 1.544m2… nhưng trên thực tế dự án này vẫn còn ngổn ngang.

Untitled
vl

Đất nền dự án của Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Vương Long tại dự án Dự án khu đô thị trung tâm thị trấn Cái Rồng, Vân Đồn được giao bán rầm rộ

Liên quan tới dự án, ông Như Ánh Dương, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Vương Long cho biết: “Dự án được quy hoạch, phê duyệt từ năm 2005 đến năm 2016 mới thực hiện xong việc GPMB, 24 hộ dân kiện tụng kéo dài từng ấy năm. Liên quan tới huyện cán bộ thực hiện đền bù GPMB yếu kém kéo”.

Giải thích lý do dự án kéo dài 13 năm, ông Dương biện minh: “Do huyện không làm được đất sạch giao cho doanh nghiệp và phải gia hạn dự án”.

Liên quan tới việc giao dịch mua bán đất nền trong khi dự án vẫn chưa hoàn thành, ông Dương cũng nói chưa tiến hành việc giao dịch đất đai tại dự án và cũng không có chuyện giao bán đất nền trên các web.

Bạn đọc có thông tin, đơn thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại tố cáo xin vui lòng gọi qua số ĐT: 0916 950 168. Email: thubandocgdvn@gmail.com

Bình luận