Quảng Ninh: Quy hoạch mở rộng Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí "treo" đến bao giờ?

Văn Hùng  - Thứ hai, 08/01/2018, 11:04 AM
Quy hoạch mở rộng Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí chậm tiến độ đã khiến người dân sinh sống trong vùng quy hoạch dự án đi không được mà ở cũng không xong.

Mòn mỏi vì dự án quy hoạch

Đề án quy hoạch mở rộng Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (phường Thanh Sơn)  có tổng diện tích 28ha trong đó bao gồm 7ha diện tích hiện có của bệnh viện và 21ha diện tích mở rộng.

Đề án quy hoạch mở rộng Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đã được Bộ Y tế phê duyệt chức năng nhiệm vụ và tỉnh Quảng Ninh phê duyệt về mặt bằng từ năm 2012. Tỉnh Quảng Ninh và TP Uông Bí cũng thông qua quy hoạch mở rộng, cải tạo, nâng cấp Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí theo đề án và cho công khai quy hoạch.

Theo quy hoạch bệnh viện sẽ xây dựng, phát triển các trung tâm như ung bướu; can thiệp và phẫu thuật tim mạch; bồi dưỡng, thực hành cán bộ y tế; điều dưỡng - phục hồi chức năng; nhi khoa và 8 khu dịch vụ, hạ tầng trang thiết bị phục vụ hoạt động bệnh viện.

Quá trình thực hiện quy hoạch phát triển, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí đã triển khai 4 dự án. Đến nay, đã hoàn thành 2 dự án, gồm có dự án mở rộng, cải tạo nâng cấp bệnh viện giai đoạn 1 (2010-2013) và dự án xây mới Trung tâm Ung bướu với quy mô 200 giường bệnh (2012-2016).

2 dự án còn lại là dự án mở rộng, cải tạo nâng cấp bệnh viện giai đoạn 2 (2015-2017) và dự án đầu tư xây dựng hệ thống xử lý chất thải bệnh viện đang tiếp tục triển khai.

bv

Góc nhỏ khu 8, phường Thanh Sơn thuộc quy hoạch mở rộng bệnh viện Việt Nam -Thụy Điển Uông Bí "nằm đợi" dự án thi công

Tính đến thời điểm này việc tiếp tục triển khai các hạng mục dự án khác liên quan đến quy hoạch mở rộng Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đều đang gặp khó khăn về mặt bằng dẫn đến chậm tiến độ so với kế hoạch.

Kế hoạch mở rộng bệnh viện chậm tiến độ kéo theo biết bao hệ lụy, ảnh hưởng rất lớn tới đời sống của các hộ dân nằm trong dự án ở các khu 7, 8, 9, 10 của phường Thanh Sơn, đặc biệt là ở khu 8.

Bà Bùi Thị Tươi, sinh sống ở tổ 5 khu 8 cho biết: “Dự án mở rộng bệnh viện có từ lâu lắm rồi nhưng chưa thấy triển khai. Địa phương cũng đã phổ biến quy hoạch dự án thu hồi đất đai của bà con từ rất lâu nhưng cũng chưa thấy thu hồi. Từ năm này qua năm khác không biết dự án có thu hồi đất thực sự của bà con hay không, dân tình mòn mỏi đợi dự án”.

Theo quy định các hộ dân trong quá trình chờ kiểm đếm đền bù giải phóng mặt bằng để thực hiện quy hoạch sẽ không được xây sửa nhà cửa, cơi nới công trình… Trong khi đó hiện hầu hết nhà ở của người dân nằm trong quy hoạch dự án mở rộng bệnh viên hầu hết đã xuống cấp nguy hiểm.

Bà Tươi bức xúc cho hay: “Những hộ có nhà cửa xuống cấp muốn sửa sang lại nhưng địa phương cũng cấm đoán. Nhiều hộ có nhà hư hỏng nặng cũng không dám sửa sang. Hầu hết nhà cửa bà con đều xây dựng từ rất lâu rồi cho nên xuống cấp nặng nề, lụp xụp và tang hoang gió bão rất nguy hiểm. Dân tình muốn đầu tư cơ sở hạ tầng cũng không được vì đã nằm trong dự án. Thực sự đi hay ở người dân cũng không biết như thế nào? Mang tiếng sinh sống ở trung tâm thành phố mà khu dân cư lụp sụp kém phát triển”.

“Treo” cùng dự án?

Bà con sinh sống ở các khu nằm trong dự án mở rộng Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí có cùng thắc mắc chung, việc mở rộng bệnh viện cần đến quỹ đất lớn như thế hay không? Trong khi đó bao giờ thu hồi đất của dân hay chỉ là dự án, kế hoạch để đấy.

Bà Nguyễn Thị Thụy, có nhà nằm trong dự án thu hồi mở rộng bệnh viện ngậm ngùi cho biết: “Nhà cửa xây dựng từ lâu xuống cấp, tường thì nứt, mái thì dột, gia đình muốn xây dựng lại nhưng không làm được. Đất trong quy hoạch không thể mua bán, chuyển nhượng đã cản trở, ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống của bà con. Dự án bao năm không thu hồi đất thì thông báo cho dân để chúng tôi được biết”.

IMG_1161

Khu dân cư tiêu điều nằm trong quy hoạch mở rộng  Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí

Bà Thụy cũng cho hay, con trai bà có nhà xuống cấp nhưng không được sửa sang xây dựng đành phải chuyển đi ở chỗ khác.

Liên quan đến sự việc, phóng viên cũng đã trao đổi với ông Sử, Khu trưởng khu 8, phường Thanh Sơn.

Ông Sử cho cũng cho biết: “Không chắc bao giờ dự án tiến hành mở rộng thu hồi đất trong dân. Trong các kỳ tiếp xúc cử tri của HĐND, cử tri cũng kiến nghị rất nhiều về vấn đề mở rộng bệnh viện, liên quan rất lớn đến vấn đề dân sinh”.

Cũng theo ông Sử, có ít nhất 100 hộ dân chịu ảnh hưởng trực tiếp kế hoạch mở rộng, nâng cấp Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí. Việc chậm triển khai quy hoạch cũng đã và đang ảnh hưởng trực tiếp, nghiêm trọng đến nhiều hộ dân trong vùng quy hoạch.

Bạn đọc có thông tin, đơn thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo xin vui lòng gọi qua số ĐT: 0916 950 168. Email: thubandocgdvn@gmail.com

Bình luận