Quảng Ninh: Trạm rửa cát ngang nhiên hoạt động gây ảnh hưởng tới môi trường?

Thiên Bình  - Thứ năm, 11/07/2019, 09:58 AM
Trạm rửa cát hoạt động tại tổ 6, khu 6, phường Việt Hưng (Hạ Long, Quảng Ninh) gây ảnh hưởng tới môi trường khiến người dân không khỏi bức xúc.

Theo phản ánh của người dân sinh sống tại tổ 6, khu 6, phường Việt Hưng trạm rửa cát gần khu bãi mặn liên tục hoạt động, xả bùn đất gây ảnh hưởng tới môi trường. Quá trình rửa, sàng đất đế lấy cát tại trạm đã thải một lượng lớn bùn đất ra con suối gần đó. Hoạt động của trạm rửa cát khiến người dân sinh sống lân cận vô cùng bất bình.

tram cat

Trạm rửa cát hoạt động tại tổ 6, khu 6, phường Việt Hưng hoạt động chui nhưng không hề có cơ quan chức năng xử lý

Khi nói về hoạt động của trạm rửa cát, bà X (xin được giấu tên) sinh sống gần trạm cho hay: “Trạm rửa cát hoạt động gần 1 năm nay. Không biết họ thu mua đất lẫn cát đâu về sau đó tập kết về đây để rửa, sàng lấy cát để bán. Trạm này hoạt động liên tục không có lúc nào nghỉ”.

Theo người dân, trạm rửa không chỉ gây tiếng ồn mà hoạt động sàng lọc cát còn gây ảnh hưởng tới môi trường.

Bà V, nhà ở tổ 6, khu 6, phường Việt Hưng bức xúc nói: “Hoạt động sàng rửa đất lấy cát bẩn lắm. Bùn đất họ thải thẳng xuống con suối. Người dân cũng đã nhiều lần kiến nghị với chính quyền về hoạt động của trạm này thải bùn đất xuống suối gây ảnh hưởng tới môi trường nhưng trạm vẫn ngang nhiên hoạt động bất chấp người dân phản đối”.

20190516_094947

Máy móc tại trạm rửa cát liên tục hoạt động...

ha long

Bùn đất từ hoạt động sàng rửa xả thẳng ra con suối gần đó

Cũng theo bà V, ban đêm là thời điểm để ông chủ trạm rửa cát cho đội xe chở đất lẫn cát thu mua tập kết về bãi. Ban ngày là thời điểm để trạm hoạt động sàng rửa…

Có mặt tại trạm rửa cát, phóng viên cũng đã ghi nhận được hoạt động sàng rửa cát của trạm. Bùn đất được thải thẳng xuống con suối liền kề đó.

Phóng viên cũng trao đổi với ông Ngô Văn Ích, Chủ tịch UBND phường Việt Hưng liên quan tới hoạt động trạm rửa cát nói trên. Ông Ích cho hay: “Hoạt động của bãi (trạm rửa cát – PV) chủ yếu là làm chui. Thu mua nguồn chủ yếu từ khu vực Hoành Bồ sau đó tập kết về bãi để sàng rửa. Địa phương cũng đã ra thông báo xử phạt và yêu cầu hết tháng này phải di dời bãi này ra khỏi khu vực”.

Cũng theo tìm hiểu của phóng viên, phường Việt Hưng luôn là địa bàn phức tạp về hoạt động của các tập kết cát, các bãi chế biến than… tuy nhiên, địa phương dường như đang buông lỏng quan lý để các “ông lớn” tung hoành hoạt động gây ra bao hệ lụy khiến dân tình bất bình.

Trạm rửa cát ngang nhiên hoạt động bất chấp phản kháng của người dân sinh sống lân cận

Bình luận