Quảng Ninh: “Vạch trần” hàng loạt dự án “dính” sai phạm tại huyện Bình Liêu!

Chủ nhật, 31/01/2016, 20:27 PM
Hàng loạt sai phạm được "vạch trần" liên quan đến việc chấp hành chính sách, pháp luật về sử dụng vốn sự nghiệp có tính chất đầu tư xây dựng cơ bản tại huyện Bình Liêu.

“Ồ ạt” khởi công dự án mới!

Trong những năm qua mặc dù tình hình kinh tế gặp nhiều khó khăn nhưng huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) đã tranh thủ được sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp ngành bố trí một số nguồn lực để đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, cơ sở vật chất, góp phần chuyển dịch kinh tế phù hợp với tiềm năng, thế mạnh của địa phương.

Thế nhưng trong quá trình triển khai thực hiện các dự án trên địa bàn đã nảy sinh ra nhiều sai phạm đáng tiếc. Những sai phạm này đã được Thanh tra tỉnh vào cuộc “vạch trần”.

 quang-ninh-vach-tran-hang-loat-du-an-dinh-sai-pham-tai-huyen-binh-lieu--giadinhvietnam.com 1

Kết luận Thanh tra tỉnh đã "vạch trần" hàng loạt sai phạm

Theo kết luận số 05/KL-TTr ngày 29/3/2014 thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật về sử dụng vốn sự nghiệp có tính chất đầu tư xây dựng cơ bản tại huyện Bình Liêu do ông Dương Thái Sơn, Chánh thanh tra tỉnh Quảng Ninh ký.

Kết luận đã nêu rõ: Sau  khi có chủ trương đầu tư, UBND huyện chỉ định thầu các nhà  thầu tư vấn, các đơn vị được giao đại diện chủ đầu tư ký hợp đồng tư vấn khảo sát, thiết kế; Phòng Tài chính- Kế hoạch thẩm định dự án và dự toán; Phòng Kinh tế - Hạ tầng thẩm định thiết kế trình UBND huyện phê duyệt; 14/17 công trình được kiểm tra thuộc diện chỉ định thầu xây lắp theo Luật đấu thầu.

Sau khi tiến hành kiểm tra, Thanh tra tỉnh đã phát hiện sai phạm trong xây lắp, chi phí tư vấn giám sát và QLA đối với 14 công trình với số tiền: 4.393.873.649 đồng, trong đó: Giá trị xây lắp là 4.212.076.790 đồng (do tính toán sai khối lượng đào đắp, chia tách khối lượng đất đá theo tỷ lệ %, tính sai cự ly vận chuyển, biện pháp thi công); Chí phí QLA là 87.907.710 đồng và chi phí giám sát thi công là 93.889.149 đồng (do chi phí xây lắp giảm, chi phí quản lý và tư vấn giám sát giảm theo).

Thanh tra tỉnh nêu rõ, từ năm 2011 đến nay Chính phủ, các Bộ, Ngành Trung ương, Tỉnh ủy và UBND tỉnh đã có nhiều chỉ đạo nhất quán, quyết liệt trong việc tập trung xử  lý nợ đọng  XDCB, hạn chế đến mức thấp nhất việc khởi công mới các công trình XDCB.

Tuy nhiên, Huyện ủy, HĐND và UBND huyện Bình Liêu đã chấp hành chưa nghiêm túc chủ trương trên, vẫn dùng vốn ngân sách nhà nước để quyết định đầu tư khởi công mới 22 dự án trong khi nhiều dự án khác còn nợ vốn. 

“Bớt xén” hơn 32 tỷ đồng?

Bên cạnh những sai phạm trên, có 3 dự án đang thi công cũng “dính” hàng loạt sai phạm từ khâu khảo sát, thiết kế, lập dự toán, thẩm định dự toán, việc tổ chức thi công, giám sát, nghiệm thu thanh toán khối lượng hoàn thiện.

Theo kết luận thanh tra, 3 dự án này không nằm trong danh sách các dự án dự kiến đầu tư được HĐND huyện thông qua nhưng UBND huyện Bình Liêu vẫn quyết định đưa vào danh sách các công trình đầu tư trong năm.

 quang-ninh-vach-tran-hang-loat-du-an-dinh-sai-pham-tai-huyen-binh-lieu--giadinhvietnam.com 2

Kè chống sạt lở khu dân cư phía Đông thị trấn Bình Liêu chênh lệch hơn 26 tỷ đồng

Cụ thể, đối với công trình Kè chống sạt lở khu dân cư phía Đông thị trấn Bình Liêu được UBND huyện có Quyết định phê duyệt số 1622/QĐ- UBND ngày 24/10/2012 có tổng mức đầu tư được phê duyệt 62.271 triệu đồng bằng nguồn vốn sự nghiệp.

Tuy nhiên khi thực hiện, công tác khảo sát địa chất công trình không được quản lý, giám sát, nghiệm thu chặt chẽ, không có đầy đủ hồ sơ tài liệu về kết quả nghiệm thu quá trình khảo sát theo đúng trình tự quy định.

Khối lượng đào phá đá được tính toán chưa sát với thực tế hiện trạng dự án; chia khối lượng đào phá đá 50% bằng thủ công, 50% bằng máy (búa căn) không có cơ sở.

Nhà thầu thi công không theo dự toán, thiết kế và dự thầu được duyệt, thay đổi biện pháp thi công.

Phần việc làm mặt đường cấp phối lớp trên, làm tầng lọc bằng đá, bao tải đất, bao đay tẩm nhựa đường, vải địa kỹ thuật, rải bạt ngăn nước có giá trị 857 triệu đồng thực tế không thi công nhưng vẫn được nghiệm thu thanh toán.

 quang-ninh-vach-tran-hang-loat-du-an-dinh-sai-pham-tai-huyen-binh-lieu--giadinhvietnam.com 3

Theo kết luận con đường này không thi công nhưng vẫn được nghiệm thu thanh toán với giá trị 857 triệu đồng.

Phần việc bê tông móng kè M200#, đá sỏi cuội 4x6 cm, bê tong thân kè  M200#, đá sải cuội 2x4 cm nhưng thực tế thi công không đúng, dùng cát đá không tuyển chọn, lẫn nhiều tạp chất và đá hộc có sẵn tại vị trí chân kè, trộn xe ô tô chuyên dùng; dự toán, dự thầu xi măng PC30 nhưng thực tế sử dụng không đúng chủng loại nhưng vẫn nghiệm thu thanh toán.

Đối với công trình này, đoàn kiểm tra lấy mẫu bê tông để kiểm định cho thấy chất lượng bê tong không đạt theo thiết kế. Cụ thể thiết kế, dự  toán dự thầu được duyệt là M200#, nhưng kết quả kiểm định được M100#, chênh lệch giảm M100#.

Tổng số tiền sai phạm đối với dự án này chênh lệch hơn 26 tỷ đồng.

 quang-ninh-vach-tran-hang-loat-du-an-dinh-sai-pham-tai-huyen-binh-lieu--giadinhvietnam.com 4

Công trình xử lý điểm đen, chống sạt lở Km5+200 đường Bình Liêu – Húc Động cũng có nhiều sai phạm

Đối với công trình xử lý điểm đen, chống sạt lở Km5+200 đường Bình Liêu – Húc Động được UBND huyện phê duyệt tại Quyết định số 1619/QĐ-UBND ngày 25/10/2012 có tổng mức đầu tư 6. 258,2 triệu đồng bằng vốn sự nghiệp.

 Qua thanh tra đã phát hiện nhiều sai phạm như đào phá đá bằng búa căn, đá cấp IV (thực tế thi công thay thế bằng định mức công tác phá đá cấp III bằng máy đào 1,25m3 gắn búa thủy lực)… Bên cạnh đó, theo  thiết kế, dự  toán dự thầu được duyệt là M250#, nhưng kết quả kiểm định được M130#, chênh lệch giảm M120#. Tổng số tiền sai phạm phải xử lý đối với dự án này là hơn 2 tỷ 500 đồng.

Riềng với công trình xử lý điểm đen, chống sạt lở Km7+700 đường Bình Liêu – Húc Động được UBND huyện phê duyệt tại Quyết định số 1620/QĐ-UBND ngày 25/10/2012 có tổng mức đầu tư 6. 240,9 triệu đồng bằng vốn sự nghiệp. Khi thanh tra cũng phát hiện sai phạm như đào phá đá bằng búa căn, đá cấp IV (thực tế thi công thay thế bằng định mức công tác phá đá cấp III bằng máy đào 1,25m3 gắn búa thủy lực). Tổng số tiền sai phạm phải xử lý đối với dự án này là hơn 3 tỷ đồng…

Ngoài ra nhiều dự án khác như trường tiểu học thị trấn Bình Liêu, công trình đường vào cụm trường Dân tộc nội trú xã Tình Húc cũng được đoàn thanh tra nêu ra nhiều sai phạm.

Liên quan đến hàng loạt sai phạm trên, Thanh tra tỉnh cũng đã chỉ rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể liên quan. Trong đó Sở tài chính trong quá trình thẩm định dự toán chi ngân sách chưa nghiên cứu kỹ và đầy đủ các Chỉ thị, Nghị quyết của Chính phủ, Tỉnh ủy… Huyện ủy, HĐND và UBND huyện đã quyết định sử dụng nguồn vốn không đúng mục đích, quyết định đầu tư xây mới các dự án…

Tại buổi làm việc với PV báo Gia đình Việt Nam, ông Đặng Bá Bắc, Chủ tịch UBND huyện Bình Liêu cho biết, vụ việc đã được báo cáo UBND tỉnh Quảng Ninh. Hiện tại sai phạm đã được khắc phục, đồng thời đã có kết quả kiểm điểm tập thể và một số cá nhân liên quan theo kết luận trên.

Theo báo cáo kết quả kiểm điểm tập thể và cá nhân có liên quan theo kết luận số 05/KL-TTr ngày 29/3/2011 và báo cáo 06/BC-TTr ngày 14/1/2015 của Thanh tra tỉnh về việc điều chỉnh, bổ sung kết quả Thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật về sử dụng vốn sự nghiệp có tính chất đầu tư xây dựng cơ bản tại các huyện: Bình Liêu, Vân Đồn và thị xã Quảng Yên thì thấy rằng nhiều cá nhân, tập thể bị xử lý, đồng thời có biện pháp khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, thực tế việc xử lý sai phạm vẫn theo kiểu "giơ cao đánh khẽ". 

Báo Gia đình Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc!

Hoàng Vững

Từ khóa:
Bình luận