Quảng Ninh: Xôn xao thông tin lập mộ giả để “ẵm” tiền hỗ trợ di dời ở Vân Đồn

Thiên Bình  - Thứ hai, 13/08/2018, 06:00 AM
Người dân xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn vô cùng bất bình trước việc một số hộ gia đình đã lập mộ giả với mục đích để “ẵm” tiền hỗ trợ di dời.

Vụ việc khởi phát khi 4 ngôi mộ được một số hộ gia đình lập tại khu đất canh tác của gia đình ông Trần Văn Lồng ở thôn Cây Thau, xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn. Theo thông tin, việc lập mộ giả để như trên để lấy tiền hỗ trợ di dời trước khi dự án xen kẹt phục vụ sân bay hoàn thiện công tác giải phóng mặt bằng.

Để làm rõ thực hư vụ việc, phóng viên đã liên hệ trực tiếp với ông Trần Văn Lồng chủ thửa đất nói trên.

Ông Lồng vô cùng bất bình cho biết: “Thửa đất ở thôn Cây Thau là gia đình tôi khai hoang từ năm 1979. Khu đất thời đó cây cối mọc um tùm, gia đình tôi phải cuốc tận từng gốc cây, cải tạo trồng hoa màu. Từ năm đó cho đến về sau này, gia đình tôi không ngừng canh tác trồng trọt trên khu đất và đều không thấy có mồ mả gì ở đó. Đùng một cái gần đây trên thửa đất này lại mọc lên 4 ngôi mộ”.

IMG_1134

Thửa đất của gia đình ông Trần Văn Lồng xuất hiện 4 ngôi mộ 

Ông Lồng cho biết thêm: “Đầu năm nay, có nhiều người sinh sống gần khu đất bảo với tôi là tự dưng đất nhà ông mọc lên đống mồ. Sau đó tôi ra xem khu đất thì thấy 4 ngôi mộ mới vun lên có cả bia mộ và bát hương. Điều bất ngờ, khu đất này của gia đình tôi được thu hồi vì nằm trong dự án xen kẹt của sân bay".

Khi chia sẻ với phóng viên, ông Lồng và nhiều hộ dân cũng khẳng định, lợi dụng dự án thu hồi đất xen kẹt phục vụ sân bay một số cá nhân đã lập mộ giả với chủ đích để chuộc lợi.

Ông Lồng khẳng định: “Những hộ gia đình lập 4 ngôi mộ giả này chính xác đã có phương án hỗ trợ di dời mồ mả và mỗi ngôi mộ hỗ trợ là 18 triệu đồng để di dời. Trong 4 ngôi mộ giả này, riêng gia đình nhà anh Đ.V.S có ba ngôi và gia đình nhà anh Đ.X.T là một ngôi, toàn bộ hai gia đình đã nhận tiền hỗ trợ di dời”.

38784240_662957447394031_5155169517910884352_n

Ông Lồng và gia đình vô cùng bất ngờ về 4 ngôi mộ tự dựng xuất hiên trên thửa đất

Bà L.T.M, sinh sống gần với khu đất nhà ông Lồng cũng khẳng định: “Từ trước đến nay dân làng đều biết khu đất nhà ông Lồng không hề có mồ mả gì. Trước con trai tôi cũng đã mượn khu đất của nhà ông Lồng để trồng trọt hoa màu cũng không có gì gọi là có dấu vết mồ mả ở đó. 4 ngôi mộ này dựng lên rất nhanh và di dời cũng rất nhanh”.

Bà M cũng thông tin thêm, việc các gia đình tự lập mồ mả giả để chuộc lợi đều có chủ đích và sự bao che của nhiều người có liên quan.

Liên quan phản ánh của người dân về vụ việc lập mồ mả giả để chuộc lợi tại thửa đất của gia đình ông Trần Văn Lồng, phóng viên đã liên hệ làm việc với ông Từ Tú Dương, Chủ tịch UBND xã Đoàn Kết.

Ông Dương quả quyết: “Đến thời điểm này chúng tôi chưa nghe, chưa có thông tin, chưa có phản ánh của người dân về việc lập mộ giả để nhận tiền hỗ trợ di dời. Riêng địa phương không bao giờ sao nhãng việc liên quan tới tâm linh, mồ mả và nếu có việc đó địa phương cũng sẽ xử lý nghiêm minh”.

Như vậy, trong khi người dân khẳng định có việc tạo dựng mồ giả để chuộc lợi tại khu đất nhà ông Trần Văn Lồng thì phía đại diện chính quyền địa phương lại bác bỏ thông tin này.

Để tránh dư luận xấu trong xã hội, các cơ quan chức năng của huyện Vân Đồn cần sớm rà soát, kiểm tra và làm rõ phản ánh của người dân, xử lý nghiêm minh nếu có vụ việc nêu trên.

Bình luận