Quát mắng con: Lành ít dữ nhiều

Nguyễn Hoạt  - Chủ nhật, 10/02/2019, 15:50 PM
Bạo hành trẻ em không chỉ là đánh đập, tra tấn về thân thể mà đôi khi quát mắng, dọa nạt cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý trẻ...

Nhiều trường hợp trẻ gặp những vấn đề tâm lý như tự kỷ, hung hãn, phụ thuộc, bi quan... không phải do thiếu sự giáo dục mà là do cách giáo dục không đúng của người lớn. Giáo dục nghiêm nhưng lại làm tổn thương thể chất hay tinh thần của trẻ.

33

Các nhà xã hội học tiến hành một cuộc nghiên cứu trên 1.000 trẻ em từ 10-15 tuổi, ở cả nông thôn và thành thị về tâm lý cho thấy 67% trong các em có biểu hiện tâm lý bình thường, 33% còn lại có nhiều biểu hiện không ổn định về tâm lý, tinh thần.

Nghiên cứu cũng cho thấy trong số 33% các em có biểu hiện bất thường về tâm lý thì 25% nguyên nhân là do gia đình cha mẹ không hạnh phúc, luôn gây nên những xáo trộn tâm lý các con. Không khí căng thẳng trong gia đình sẽ khiến tâm lý trẻ không ổn định, có thể gây lệch lạc về nhận thức cũng như sự phát triển thể chất của trẻ.

Ranh giới giữa một trẻ bình thường và không bình thường là rất mong manh. Sẽ có hai khả năng xảy ra: trẻ có hệ thần kinh yếu thì dễ mắc chứng tự ti, trầm cảm; còn trẻ có hệ thần kinh mạnh thì dễ trở nên hung tính hoặc mắc chứng nổi loạn, tính thiện dần mất đi, nhân cách cũng dần bị thoái hóa.

Các chuyên gia tâm lý cho biết, một trẻ em đã từng bị bạo hành thường sẽ có những biểu hiện tâm lý đặc trưng, dễ dàng đoán biết như: hay tỏ ra giận dữ, gắt gỏng, buồn chán, ăn ngủ bất thường hoặc hay bị ám ảnh là sẽ bị bỏ rơi, hay mơ ác mộng... Những em bị bắt nạt thường bị cô lập nên không muốn đến trường. Các em rất dễ bị trầm cảm và luôn có cảm giác thấp kém, những điều sẽ gây khó khăn cho cuộc sống của các em ngay cả lúc đã trưởng thành.

44

Những trẻ em bị bỏ rơi và đã từng bị bạo hành tinh thần là những đối tượng có những vấn đề tâm lý tồi tệ hơn cả những trẻ bị bạo hành tình dục hoặc thể xác. Những trẻ em là nạn nhân của nạn bạo hành tinh thần ít khi được điều trị, và những nỗi đau của chúng thường ít được nhận ra.

Ở tuổi dậy thì, cha mẹ đừng áp đặt suy nghĩ của mình vào suy nghĩ và hành động của trẻ. Kỹ năng cần có là luôn cho trẻ thời gian và không gian để suy nghĩ, tự quyết định với lý do hợp lý và tự chịu trách nhiệm.Mọi sự áp đặt sẽ khiến trẻ thiếu tự tin, bên cạnh đó là sự phản đối ngấm ngầm trong lòng để rồi sẽ có những hành động im lặng hoặc chống đối. Cha mẹ càng không thích điều gì thì trẻ sẽ làm đúng điều đó, để thỏa mãn cơn tức giận trong lòng mình mà không thể nói ra hay cãi lại. Ngay cả việc cãi cũng bị cấm đoán.

Khi mẹ mắng con, thì bố nên xem xét hoặc là im lặng chứ không nên a dua quát mắng để con cái cảm thấy không còn ai đứng về phía mình, không còn nơi nào để chia sẻ, không con nơi để tin tưởng. Điều này rất nguy hiểm khi trẻ bi quan, muốn làm điều dại dột khi bị bố mẹ hắt hủi.

Bình luận