“Quốc gia đông dân như Việt Nam cần có quỹ đất để dành”

Tuấn Khanh  - Thứ tư, 03/06/2020, 09:56 AM
Chia sẻ quan điểm về việc phân lô bán nền, TS. Lê Xuân Nghĩa - Thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách tài chính - tiền tệ Quốc gia cho rằng, quốc gia đông dân như Việt Nam cần có quỹ đất để dành.

Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai của Bộ Tài nguyên Môi trường đang nhận được sự quan tâm của đông đảo chuyên gia cũng như dư luận. Trong đó, đáng chú ý liên quan đến quy định cấm phân lô bán nền, rất nhiều chuyên gia đã thẳng thắn bày tỏ ý kiến trong rất nhiều những diễn đàn và hội thảo liên quan.

ts le xuan nghia

 TS. Lê Xuân Nghĩa - Thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách tài chính - tiền tệ Quốc gia

Trong buổi hội thảo do Tạp chí Bát động sản tổ chức mới đây liên quan đến dự thảo nói trên của Bộ Tài nguyên Môi trường, TS. Lê Xuân Nghĩa - Thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách tài chính - tiền tệ Quốc gia đã có những chia sẻ đáng chú ý.

Ts Lê Xuân Nghĩa cho hay: “Về kinh nghiệm quốc tế, chúng tôi có nghiên cứu về phân lô bán nền ở một số quốc gia như Pháp, Đức, Nhật, Hàn. 4 nước này đều có phân lô bán nền và phân lô bán nền rất lớn. Ở Berlin, khu nhà giàu cũng phân lô bán nền, được giao quy hoạch kiến trúc rõ ràng và phải làm theo quy định đó. Khu nhà nghèo cũng vậy. Khu nhà vườn cũng vậy. Mỗi nhà xây một kiểu nhưng được xây rất đẹp, nhiều cây xanh, tránh trường hợp nhà nào cũng giống nhà nào như trong nội đô. Ở Hàn Quốc, phân lô bán nền cũng rất lớn, có nơi giá bán lên đến 3.000 USD/m2”.

Ông phân tích thêm, Nhật Bản phân lô bán nền nhiều hơn Hàn Quốc. Hay như ở Pháp thì phân lô bán nền ít hơn vì quỹ đất đã giảm đi. Có các lý do được đưa ra:

Thứ nhất, hạn chế về tài chính của nhà phát triển; Thứ hai hạn chế tài chính của người mua; Thứ ba là tùy thuộc vào nhu cầu phát triển của đô thị nên không nhất thiết phải thúc đẩy xây nhà lên rồi để đó.

“Theo khảo sát của chúng tôi thì rất nhiều tài nguyên đất đá bê tông,… bỏ không, để đó hàng chục năm, đó là sự lãng phí kinh khủng. Chúng ta không nên chỉ vì vài trường hợp lừa đảo mà coi 100% chúng ta là lừa đảo”, TS. Lê Xuân Nghĩa bày tỏ..

Thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách tài chính - tiền tệ Quốc gia Lê Xuân Nghĩa cũng cho rằng: “Khi đã gọi là tài sản quý như đất thì dân chúng, doanh nghiệp cần để dành. Nhiều chuyên gia nước ngoài hỏi tôi rằng sao ở nước các ông không thấy để dành đất đai, như vậy thì mai sau con cháu lấy gì phát triển làm ăn? Nhưng với chúng ta thì đang xảy ra tình trạng nơi nào cũng cấp dự án, muốn khai thác càng nhiều càng tốt, càng sớm càng tốt, buộc doanh nghiệp bất động sản chạy theo nhu cầu. Cứ không để dành mà bắt xây ngay thì nguồn lực xã hội chỉ có tiêu tan”.

“Một quốc gia đông dân như Việt Nam cần có quỹ đất để dành”, TS Lê Xuân Nghĩa khẳng định.

Từ những phân tích trên, TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng, chính quyền nếu cấp dự án nhiều thì cũng có thể tồn tại lợi ích cá nhân và lợi ích nhóm. Nếu bắt xây dựng hết thì quỹ đất không còn để dành. Không chỉ tại các tỉnh, thành phố mà ngay tại Hà Nội cũng nên quy hoạch rõ ràng vùng nào xây dựng ngay, vùng nào có thể phân lô bán nền, vùng nào để dành.

“Trong số các doanh nghiệp lừa đảo vừa qua đã có hình thức xử lý rõ ràng nhưng nếu căn cứ vào đó để sửa luật thì chưa đầy đủ. Có thể thay đổi, sửa đổi pháp lý để quản lý chặt chẽ hơn nhưng cần phải cân nhắc, hài hoà”, ông Lê Xuân Nghĩa nêu ý kiến.

Bình luận