Quốc gia hạnh phúc nhất thế giới ứng phó với đại dịch Covid-19 như thế nào?

Thùy Linh (Theo CNN)  - Thứ ba, 31/03/2020, 07:00 AM
Không chỉ là chăm sóc sức khỏe, chăm sóc trẻ em, hệ thống giáo dục và trợ cấp thất nghiệp tạo nên một xã hội Phần Lan tốt đẹp, đặc biệt là trong thời kỳ bất ổn khi Covid-19 lan rộng toàn cầu.

Samuel Kopperoinen sống ở Phần Lan, nơi được mệnh danh là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Đối với anh, sống giữa lòng Phần Lan trong đại dịch Covid-19, anh không chỉ hài lòng về chỉ số hạnh phúc mà còn an tâm trước mạng lưới an sinh xã hội và hệ thống hỗ trợ khác của đất nước này.

Các quốc gia được xếp hạng trên 6 nhân tố chính tạo nên hạnh phúc gồm thu nhập, tự do, tin tưởng, tuổi thọ, hỗ trợ xã hội và sự hào phóng.

hanh phuc Giadinhvietnam (1)

Phần Lan được mệnh danh là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới 3 năm liên tiếp. 

Kopperoinen chia sẻ: “Một phần lớn tạo nên hạnh phúc ở Phần Lan là chăm sóc sức khỏe cộng đồng rất tốt. Người Phần Lan luôn có ý thức rằng trong trường hợp mắc bệnh và khuyết tật, chúng tôi sẽ được điều trị. Chúng tôi tin tưởng vào chất lượng mạng lưới an sinh xã hội. Nó giúp chúng tôi nếu chúng tôi mất việc, bị bệnh hoặc con cái của chúng tôi bị bệnh. Chúng tôi sẽ mất thu nhập, nhưng chúng tôi có thể được bồi thường, số tiền đó sẽ giúp chúng tôi tồn tại và điều chỉnh mức chi tiêu hàng ngày".

Không chỉ là chăm sóc sức khỏe, chăm sóc trẻ em, hệ thống giáo dục và trợ cấp thất nghiệp tạo nên một xã hội tốt đẹp, đặc biệt là trong thời kỳ bất ổn khi Covid-19 lan rộng toàn cầu.

"Các đô thị và nhà thờ địa phương đang tổ chức giúp đỡ và viện trợ cho các thành viên của họ. Ngoài ra còn có các dịch vụ ngang hàng được tổ chức trên web như Nappi Naapuri, nơi mọi người có thể cung cấp và yêu cầu trợ giúp từ khu phố” – Kopperoinen nói.

hanh phuc Giadinhvietnam (2)

Một phần lớn tạo nên hạnh phúc ở Phần Lan là chăm sóc sức khỏe cộng đồng rất tốt (Ảnh minh họa)

Jeffrey Sachs, giáo sư kinh tế và giám đốc Trung tâm Phát triển bền vững của Đại học Columbia cho biết: "Các hệ thống y tế cũng không thể tự đối phó. Hạnh phúc sẽ không miễn nhiễm với quốc gia này với Covid-19”.

Theo Giáo sư Sachs, các biện pháp chính trong những tuần tới ở Phần Lan sẽ là cách xa xã hội, tự cách ly, cách ly, trú ẩn và các biện pháp khác để đóng cửa bắt buộc và có hệ thống .

Khi đại dịch Covid-19 tấn công sức khỏe và thu nhập của người Phần Lan, cư dân của "một xã hội tin cậy cao sẽ tự tìm kiếm và tìm cách hợp tác để cùng nhau sửa chữa thiệt hại và xây dựng lại cuộc sống tốt hơn", theo báo cáo. "Điều này đôi khi đã dẫn đến sự gia tăng đáng ngạc nhiên về hạnh phúc sau những thảm họa dường như không thể xảy ra”.

Báo cáo cho hay, một câu giải thích cho điều này là, mọi người sẵn lòng giúp đỡ hàng xóm. Chính điều đó đã mang lại cảm giác thân thuộc cao độ và niềm tự hào về những gì họ có thể đạt được bằng cách giảm thiểu thiệt hại. Những lợi ích này đôi khi đủ lớn để bù đắp cho những tổn thất về vật chất”.

Bà Ville Jäättelä, giáo viên Phần Lan không nghĩ rằng chính phủ Phần Lan hoàn hảo nhưng bà tin tưởng chính quyền hiện tại sẽ nỗ lực hết mình trong cuộc khủng hoảng này.

"Có thể khi nhìn lại, người ta sẽ tìm thấy một số điều nên được thực hiện sớm hơn hoặc muộn hơn hoặc không nên thực hiện. Nhưng trong một cuộc khủng hoảng như thế này, họ phải vận hành với thông tin họ có và họ không thể nhìn thấy tương lai. Và không phải sự phát triển nào cũng có thể được ước tính với sự chắc chắn 100%. Vì vậy, tôi tin rằng họ sẽ cố gắng hết sức và mọi thứ đều có thể” - Bà Ville Jäättelä nói.

 -> 11 tin tốt lành giữa đại dịch Covid-19

Xem thêm: Cách phòng lây nhiễm Covid-19 khi đi máy bay

Bình luận