Ra mắt nền tảng mã địa chỉ bưu chính do Vietnam Post xây dựng

Khánh Tuân  - Thứ sáu, 08/05/2020, 14:18 PM
Nền tảng mã địa chỉ bưu chính (Vpostcode) do Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) xây dựng dưới sự chỉ đạo của Bộ TT&TT đã chính thức ra mắt.

Buổi lễ ra mắt nền tảng mã địa chỉ bưu chính (Vpostcode) diễn ra vào chiều 7/5 với sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo các Bộ TT-TT, KH-CN.

Phát biểu tại lễ ra mắt Vpostcode, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, mã bưu chính bản chất là hệ thống địa chỉ số duy nhất, chính thức và chính xác của Việt Nam.

Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết thêm, bộ mã bưu chính đến địa chỉ Vpostcode trên nền tảng bản đồ số Việt Nam Vmap là giấc mơ nhiều thế hệ của ngành bưu chính, sẽ là nền tảng dùng chung cho các doanh nghiệp bưu chính, chuyển phát.

pho thu tuong

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các đại biểu trải nghiệm nền tảng mã địa chỉ Bưu chính Việt Nam (Ảnh: ictvietnam)

Nền tảng Vpostcode có khả năng số hóa, định vị chính xác vị trí địa chỉ của khách hàng. Đây sẽ là lời giải cho bài toán tối ưu hóa việc vận chuyển, giao nhận hàng hóa từ người gửi đến người nhận của các doanh nghiệp bưu chính, vận tải, logistics, thương mại điện tử nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, giảm chi phí và tăng cường tính cạnh tranh của doanh nghiệp.

Empty

 Mã địa chỉ bưu chính Vpostcode bao gồm 12 ký tự cả chữ và số.

Vpostcode được phát triển trên nền tảng bản đồ số Việt Nam (V-map) và mã bưu chính quốc gia nhằm cung cấp các thông tin về vị trí và mã của bất kì địa điểm nào trên toàn quốc.

Mã địa chỉ bưu chính Vpostcode bao gồm tập hợp 12 ký tự cả chữ và số, trong đó 5 ký tự đầu tiên là mã bưu chính quốc gia, 7 ký tự sau là mã vị trí trên bản đồ số.

Do mã địa chỉ bưu chính được xác định theo vị trí tọa độ trên nền tảng bản đồ số, không dựa vào địa dư hành chính nên đảm bảo tính chính xác và ổn định cao. Đến nay, đã có hơn 23 triệu địa chỉ trên toàn quốc đã được gán mã (thông tin chi tiết truy cập tại https://vpostcode.vn).

Vpostcode có nhiều chức năng thiết thực cho người dùng như tra cứu tạo mã, định vị, chia sẻ mã địa chỉ, tìm đường, quản lý thông tin địa điểm… cho phép người dùng cập nhật, làm giàu các thông tin dữ liệu địa chỉ cho mình và cộng đồng, giúp cho việc tìm kiếm địa chỉ nhanh chóng, thuận tiện, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người sử dụng.

Ngoài ra, Vpostcode còn dễ dàng tích hợp vào các nền tảng ứng dụng khác để gia tăng trải nghiệm trong việc tạo và sử dụng mã địa chỉ. Các doanh nghiệp tích hợp mã địa chỉ bưu chính để tạo thành nền tảng dùng chung sẽ tối ưu hoạt động chuyển phát và logistics, nâng cao lượng dịch vụ và hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Đối với cơ quan quản lý nhà nước, Vpostcode giúp thực hiện các công tác quản lý đô thị, y tế, xã hội, dịch vụ công trực tuyến…

Bình luận