Rác phủ kín thủy điện Bản Vẽ - Nghệ An, 20 ngày mới dọn sạch

Hồng Quân - Nguyễn Dũng  - Thứ ba, 18/09/2018, 08:28 AM

Sau nhiều đợt mưa lớn và lũ lụt, lượng rác từ đầu nguồn đổ về lòng hồ thủy điện Bản Vẽ - Nghệ An đã phủ kín hàng chục ha mặt nước tại đây.

Ngày 18/9, trao đổi với Báo Gia đình Việt Nam, đại diện nhà máy thủy điện Bản Vẽ, Nghệ An cho biết, sau khi có chỉ đạo, phía công ty đã phối hợp với nhà thầu thu dọn rác thải trong lòng hồ. Hiện, quá trình thu dọn rác thải đang được công ty tiến hành trong những ngày qua.

rac 1

Các nhà thầu và công ty Bản Vẽ căng mình dọn rác ở lòng hồ. 

Trước đó, ngày 11/9, Công ty thủy điện Bản Vẽ đã có văn bản số 549/TĐBV-P2-P4 về việc, xử lý một số việc cấp bách do ảnh hưởng của mưa lũ năm 2018, trong đó, đề nghị Tổng công ty Phát điện 1 cho phép thu dọn, xử lý rác tại khu vực đập thủy điện Bản Vẽ.

Ngày 13/9, Tổng công ty Phát điện 1 đã có văn bản số 2688/EVNGENCO1-KTSX đồng ý cho Công ty thủy điện Bản Vẽ thực hiện thu dọn rác gần đập thủy điện Bản Vẽ. Đồng thời, xúc gọn đất đá, xử lý các vị trí sạt lở trên đường vận hành công trình để đảm bảo vận hành các tổ máy, đảm bảo an toàn giao thông phục vụ vận hành công trình cũng như giao thông đi lại của người dân.

rac 2

Rác đổ về trên diện rộng hàng chục hecta mặt nước ở thủy điện Bản Vẽ

Phòng kĩ thuật của Công ty Bản Vẽ cho biết: “Kinh phí để thu dọn rác thải trên lòng hồ, được nhà máy trích từ nguồn sản xuất kinh doanh. Hiện, người dân có thể lưu thông bằng thuyền trên lòng hồ. Do khối lượng rác thải lớn nên công ty dự kiến mất khoảng 20 ngày, tùy thuộc vào thời tiết. Để thu dọn thì công ty hợp đồng với 2 đơn vị thu gom, sớm nhất có thể khắc phục hậu quả rác thải do thiên tai”.

Trước đó, sau đợt mưa lũ lớn rác thải từ đầu nguồn đổ về với khối lượng rất lớn gây trở ngại, nguy hiểm cho việc đi lại của người dân trong lòng hồ và nguy cơ ô nhiễm tại thủy điện Bản Vẽ.

Sau khi người dân địa phương cũng như các cơ quan truyền thông báo chí phản ánh, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An (TNMT) đã lập đoàn kiểm tra.

Công văn số 4680 của Sở TNMT gửi UBND tỉnh Nghệ An nêu rõ: “Tại thời điểm kiểm tra khu vực lòng hồ thuộc địa phận xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương, về phía hạ du có sinh khối thảm thực vật  trôi nổi phủ kín bề mặt lòng hồ gây cản trở lưu thông”.

-> Tung tin đồn thủy điện Bản Vẽ bị vỡ, 6 đối tượng bị triệu tập

Nhà 2 tầng đổ xuống sông trong nháy mắt sau nhiều ngày mưa lớn

Bình luận