Rận mu làm tổ trên mi mắt

Thu Chang (T/H)  - Thứ hai, 05/04/2021, 10:46 AM
Người phụ nữ 62 tuổi ở Tây Ninh bị rận mu làm tổ, ký sinh trên mi mắt đẻ hàng chục quả trứng, bám trắng các sợi lông mi.

Ngày 5/4, bác sĩ Nguyễn Thị Quỳnh Nga, Trưởng khoa Mắt, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Tây Ninh, cho biết bệnh nhân ngứa rất nhiều vùng quanh mi mắt hai bên. Bà bị ngứa mắt từ trước nhưng tự mua thuốc về điều trị, không hết ngứa mới đến bệnh viện thăm khám.

Qua thăm khám, bệnh nhân được chẩn đoán bị rận mu kí sinh quanh mi mắt. Sau khi tiếp nhận, bệnh nhân đã được tiến hành gắp bỏ toàn bộ trứng, rận u ra khỏi mi mắt và vệ sinh mắt. Đồng thời phối hợp với Khoa Da liễu để tiến hành điều trị toàn thân.

Bi ran mu lam to tren mi mat Giadinhvietnam

Rận mu bám đầy ở mi mắt bệnh nhân. (Ảnh: BVCC)

Loài ký sinh trùng này còn được gọi là rận mi, rận lông mu, rận bẹn... Chúng lây truyền qua tiếp xúc cơ thể, như hôn, quan hệ tình dục hoặc các tiếp xúc trực tiếp từ người bệnh sang người lành. Ngoài ra, rận mu còn có thể lây qua chăn, chiếu, mùng mền, quần áo, khăn tắm... khi dùng chung.

Khi bị rận mu, bệnh nhân có thể cảm thấy ngứa, sẩn đỏ mắt hoặc có các vảy màu đỏ sẫm ở mi và lông mi. Nếu để ý kỹ sẽ thấy trứng và rận trưởng thành. Có thể ở một mắt hay hai mắt. Ngoài ra, rận có thể sống ở nhiều vị trí khác trên cơ thể như: tóc, lông mày, lông mu… Bệnh nhân thường ngứa nhiều vào ban đêm. Rận mu gây ngứa, thường xảy ra sau 1 - 2 tuần nhiễm bệnh. Ngứa dẫn đến gãi, gãi nhiều có thể gây ra lở loét và nhiễm khuẩn thứ phát.

Các bác sĩ khoa khuyến cáo, rận mu dễ lây cho những người xung quanh, nhất là người sống cùng một nhà. Do đó, khi có triệu chứng nghi ngờ bị nhiễm rận mu, người dân cần đến các phòng khám chuyên khoa để được thăm khám, phát hiện, điều trị kịp thời và được tư vấn cách phòng tránh lây lan. Điều trị rận mu không khó nhưng nếu không điều trị dứt điểm, việc gãi ngứa gây trầy xước da, lở loét có thể dẫn đến bội nhiễm do vi khuẩn.

Để phòng tránh ký sinh trùng gây bệnh, người dân cần thường xuyên vệ sinh, tắm rửa hàng ngày, giữ cơ thể sạch sẽ.

Bé trai 4 tuổi bị chó cắn rách vùng đầu, mặt

Bình luận