Rơi nước mắt khi đọc bức thư gửi bố đã mất của nữ sinh nghèo

H. Nam  - Thứ sáu, 05/06/2020, 07:00 AM
Bức thư gửi người bố đã mất của cô học sinh nghèo vượt khó học giỏi với những tâm sự chất chứa trong lòng khiến ai đọc cũng xúc động.

Bức thư đặc biệt gửi bố đã mất

Mới đây, bức thư viết tay "Gửi bố thương xa nhớ của con" của một em học sinh Nguyễn Thị Hà Thành - học sinh lớp 5C (Trường Tiểu học Kim Đường, Ứng Hòa, Hà Nội) được đăng tải trên Fanpage Giáo dục Kim Đường đã thu hút hàng chục ngàn lượt bình luận, chia sẻ trên khắp các diễn đàn giáo dục, Fanpage dành cho thầy cô, học sinh và phụ huynh.

Bức thư kín 4 trang giấy là chất chứa những tâm sự, nỗi niềm mà em học sinh này dành cho người bố đã khuất của mình khiến bất cứ ai đọc cũng không cầm được nước mắt vì xúc động.

"Bố ơi! Chị em con làm bài kiểm tra cô giáo chấm được 10 đấy bố ạ. Những lúc ấy con ước có bố ở bên để ngợi khen, vỗ về con. Nhưng bố với con sẽ chẳng bao giờ có được những giây phút đó một lần nữa. Bố bỏ mẹ con, chị em con về với tổ tiên, với bà nội ở nơi xa xôi ấy", Hà Thành viết.

Hoc-sinh-gioi02
Hoc-sinh-gioi03

Bức thư của cô học trò Nguyễn Thị Hà Thành viết gửi người bố đã khuất khiến rất nhiều người đồng cảm, chia sẻ.

>>>Nữ sinh sống cùng mẹ khiếm thị trong phòng trọ 10m2 học giỏi nhờ tài thơ ca

Những kỷ niệm đặc biệt thời thơ ấu khi còn bố ở bên cạnh cũng được cô học sinh kể lại với với bao nỗi niềm. "Sắp đến sinh nhật của con rồi bố ạ. Con nhớ những lúc bố còn sống, bố mua bánh kẹo, làm thịt gà cho con ăn. Mà bây giờ con chỉ biết đặt những chiếc bánh vụng về mà chị em con làm lên bàn thờ bố".

Dù không còn bố ở bên cạnh để che chở, dạy dỗ nhưng trong bức thư gửi bố, Hà Thành và em trai của mình hứa với bố sẽ luôn cố gắng học tập tốt, giúp đỡ mẹ để luôn là "con ngoan, trò giỏi".

Empty

Nguyễn Thị Hà Thành vượt khó vươn lên đạt danh hiệu học sinh giỏi, xuất sắc nhiều năm liên tiếp.

Ngay sau khi hình ảnh bức thư của Nguyễn Thị Hà Thành được chia sẻ lên nhiều diễn đàn đã nhận được sự chú ý đặc biệt của rất nhiều người dùng mạng xã hội. Nhiều người đồng cảm, lên tiếng an ủi, động viên Hà Thành và tỏ rõ sự xúc động trước tình cảm mà cô học trò nhỏ dành cho người bố đã khuất của mình.

"Lời lẽ mộc mạc mà xúc động quá. Chúc con luôn học tập tốt và vươn lên trong cuộc sống nhé", thành viên Lê Hòa viết. "Những ai còn bố mẹ hãy biết trân trọng sau khi đọc bức thư của cô bé này", thành viên Phạm Thùy Dương đăng trên một diễn đàn chia sẻ.

Cô học trò nghèo vượt khó

Trao đổi với báo Gia đình Việt Nam, thầy giáo Hoàng Ngọc Ký - quản trị trang Giáo dục Kim Đường cho biết, bức thư này được mẹ của Hà Thành chụp lại và chỉ đăng lên trang cá nhân nhưng sau khi vô tình đọc được những dòng tâm trạng của cô học trò nhỏ, nhận thấy những tâm sự rất cảm động, ý nghĩa nên thầy đã đăng lại trên Fanpage.

"Tôi rất bất ngờ vì sự tác động và lan tỏa của bức thư lại lớn như vậy. Đây có lẽ không còn là một bức thư gửi cho bố nữa mà đây đã trở thành một thông điệp gửi tới tất cả mọi người hãy biết trân trọng, yêu thương khi vẫn còn cha mẹ ở bên", thầy Ký chia sẻ.

Cô Lê Thị Minh Diễn - Giáo viên chủ nhiệm lớp 5C (Trường Tiểu học Kim Đường, Ứng Hòa, Hà Nội) cho biết, Hà Thành là học sinh có hoàn cảnh rất đặc biệt, bố mất từ năm em mới 4 tuổi, cuộc sống gia đình rất khó khăn.

Hoc-sinh-gioi05

Dù gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhưng Hà Thành luôn có ý thức vươn lên trong cuộc sống, trong học tập.

Tuy nhiên, trong suốt nhiều năm liên tục, Hà Thành đều cố gắng vượt khó vươn lên học tập và liên tục đạt danh hiệu học sinh xuất sắc của trường.

"Hà Thành là học sinh rất chăm ngoan, lễ phép, ý thức học tập của con rất tốt. Hiện tại trong lớp, Hà Thành là lớp phó và thường xuyên tham gia các phong trào hoạt động của trường, của lớp. Em thực sự là tấm gương sáng cho nhiều bạn noi theo", cô Minh Diễn nói.

Chị Lê Thị Huế - mẹ của Hà Thành chia sẻ, do điều kiện khó khăn, chị đi làm công nhân từ sáng đến tối mới về nên hàng ngày, Hà Thành thay mẹ quán xuyến mọi việc trong nhà, hai chị em tự nấu cơm, đưa đón nhau đi học.

Hoc-sinh-gioi01

Hàng năm, Nguyễn Thị Hà Thành đều được nhà trường, lãnh đạo UBND huyện Ứng Hòa tặng bằng khen do có thành tích xuất sắc trong học tập.

"Bố cháu mất sớm, cuộc sống rất khó khăn. Tôi đi làm từ sáng đến tối mịt mới về nên hai chị em cháu tự chăm lo, bảo ban nhau học tập. Tôi chỉ mong muốn điều kiện kinh tế được cải thiện để nuôi 2 cháu ăn học nên người", chị Huế tâm sự.

Trao đổi với Gia đình Việt Nam, cô Nguyễn Thị Hiền - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Đường (Ứng Hòa, Hà Nội) cho biết, Hà Thành là học sinh rất chăm ngoan, hòa đồng với bạn bè, lễ phép với thầy cô giáo, năng nổ tham gia các hoạt động của trường, của lớp.

"Nhà trường có giao cho giáo viên chủ nhiệm phối hợp với phụ huynh, các bạn học sinh trong lớp hỗ trợ, động viên giúp đỡ em trong học tập. Trường cũng thường xuyên có các phần thưởng dành cho các bạn học sinh nghèo vượt khó. Trong những năm qua học sinh Nguyễn Thị Hà Thành luôn là học sinh giỏi, xuất sắc của trường", Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Đường nói.

Bình luận