Rùa con chết vì nuốt hơn 100 mảnh nhựa: Ô nhiễm nhựa đáng báo động

Thùy Linh  - Thứ sáu, 11/10/2019, 10:05 AM
Hình ảnh rùa con chết vì nuốt hơn 100 mảnh nhựa gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh tới thế giới về trách nhiệm với môi trường, với ô nhiễm nhựa.

Rùa con chết vì nuốt hơn 100 mảnh nhựa: Ô nhiễm nhựa thực sự đáng báo động

Mới đây, một trung tâm bảo tồn tự nhiên tại Florida đã chia sẻ bức ảnh đau lòng về một con rùa biển nhỏ đã chết do nuốt phải hơn 100 mảnh nhựa. Bức ảnh do Trung tâm tự nhiên Gumbo Limbo tại Boca Raton, hạt Palm Beach đăng tải, với tựa đề "mùa trôi dạt" (washback season).

Đây vốn là một khái niệm chỉ thời điểm những con rùa biển non bị dạt vào bờ biển phía Đông nước Mỹ do sóng to, biển động. Trong thời gian này, Whitney Crowder – điều phối viên phục hồi rùa biển đã thường xuyên kiểm tra các bãi biển để trợ giúp rùa kịp thời.

turtle-ht-er-191010_hpMain_4x3_992

Hình ảnh rùa con đã chết với hơn 100 mảnh nhựa trong ruột.

Đi kèm bức ảnh là những lời xót xa: "Những con rùa nhỏ và yếu ớt bị dạt vào bờ cần sự trợ giúp của chúng tôi. Thật không may, không phải tất cả đều sống sót. Và 100% những con rùa thiệt mạng sau khi dạt bờ đều có nhựa trong ruột của chúng. Con rùa nhỏ bé này đã tiêu thụ 104 mảnh nhựa biển.

Giai đoạn tháng 10 là thời điểm rùa sinh sản. Những con rùa non sẽ theo dòng hải lưu bơi ra biển, sau đó bị thổi ngược về bờ. Dòng hải lưu mạnh giống như một thỏi nam châm cuốn theo rác - bao gồm cả các hạt vi nhựa.

Năm nay chúng tôi ghi nhận hơn 120 trường hợp dạt bờ, và 40 đã chết" - Crowder chia sẻ: "Tất cả những con rùa đều có chứa hạt nhựa trong cơ thể”.

Ô nhiễm nhựa hiện đang là một vấn đề hia tăng đối với đại dương. Các khu vực ven biển đóng vai trò là nơi làm tổ của các loài vật như rùa đang khiến các trung tâm bảo tồn trở nên bận rộn hơn.

Một con rùa ra đời hết sức khó khăn. Ra được khỏi tổ, chúng sẽ phải cố gắng đến tuyệt vọng để chui được xuống nước với những kẻ săn mồi từ dưới nước đến trên cạn. Tỷ lệ rùa con sống sót chỉ rơi vào khoảng 1 phần ngàn, thậm chí là 1 phần vạn. Vậy mà nay, những con rùa may mắn tồn tại được còn phải đối mặt với vấn đề rác thải nhựa.

"Tôi nghĩ đây là hồi chuông cảnh tỉnh cho con người, về trách nhiệm của chúng ta với nhựa" - Crowder thẳng thắn nói. "Ô nhiễm nhựa là một thực tế đáng buồn trên thế giới mà chúng ta đang sống. Chúng ta cần phải giải quyết nó một cách tốt hơn. Ô nhiễm nhựa khiến thế giới trở nên đáng buồn hơn bao giờ hết”.

-> Phát hiện túi rác nhựa 50 năm như mới, cậu bé 13 tuổi hành động gây bất ngờ

Xem thêm: Kia Morning chặn đường xe cứu hỏa bất chấp tín hiệu nhường đường.

Bình luận