Rượu và “máu dê”: Mày biết tao là ai không?

Giang Sáng  - Thứ hai, 29/07/2019, 11:46 AM
Một “đại gia đất” đi máy bay, ngồi ghế hạng thương gia bị nhắc nhở vì sàm sỡ cô gái trẻ ngồi cạnh đã hất hàm: “Mày biết tao là ai không?” với lời lẽ đầy đe dọa.

Kiểu hỏi trọc phú, lộng ngôn, lộng hành này không hiếm. Nó là kết quả, “kết tinh” của thói làm ăn bám vào quan hệ. Hơi tí là mang “ngáo ộp” ra dọa người thấp cổ bé họng.

“Đại gia đất” và một số đại gia lĩnh vực khác thường móc đất mang đi bán, làm giàu nhờ các mối quan hệ. Tiền nhiều một cách bất ngờ, giàu lên theo cách không tưởng, trong khi văn hóa lùn, không lớn kịp nên mới có những hành xử như vậy.

vu-anh-cuong-2-1900594

Ngay sau đặt câu hỏi: “Mày có biết tao là ai không?”, vị đại gia bất động sản lập tức bị lập biên bản, bị mời xuống máy bay.

Cái thói sàm sỡ phụ nữ, coi thường phụ nữ, “thả dê” vô tội vạ ấy cũng xuất phát từ cái tính hống hách, cậy tiền, cậy quan hệ.

Nhưng rất không may cho “đại gia đất”, lần này gặp toàn sao quả tạ chiếu mạng. Ngay sau đặt câu hỏi: “Mày có biết tao là ai không?”, lập tức bị lập biên bản, bị mời xuống máy bay. Có lẽ hậu quả mà “đại gia đất” nhận về sẽ chưa dừng lại ở đấy đâu.

Nhân đây nói một chút chuyện uống rượu và “thả dê”. Đây thói hư tật xấu, hành động cực kỳ đáng lên án của một bộ phận không nhỏ. Rượu thì uống mọi dịp. Cứ dăm xu rượu là “thả dê”. Bắt đầu từ kiểu ăn nói xỏ xiên, chọc ghẹo vô văn hóa, cười cợt… Kế tiếp lợi dụng chén rượu ôm ấp, sờ nắn... Chuyện này không hiếm ở các quán nhậu. Nếu các cô gái mà kêu lên, phản ứng, có lẽ không đủ người mà lập biên bản xử lý.

Một thói tật rất phổ biến!

Tôi đi công tác ở khá nhiều nước và thường được lãnh sự quán, đại sứ quán ta nhắc nhở người mình về cách uống rượu, cách đối xử với phụ nữ bản địa. Ví dụ, tuyệt đối không vào nhầm nhà vệ sinh, không đụng chạm theo kiểu kề vai bá cổ, không cười cợt, trêu ghẹo phụ nữ… Có lẽ, “sợ nhất” là những chuyến đi Trung Đông. Ngay cả hiện đại như Tiểu bang Dubai (thuộc Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất UAE) cũng phải rất để ý. Buổi tối chúng tôi đi chơi, ông tổng lãnh sự của ta ở Dubai dặn: Không vào nhầm nhà vệ sinh, không bế hay trêu đùa các bé gái (thường ở ta rất thoải mái chuyện này), không nhìn sâu vào mắt phụ nữ…

“Chỉ hơn 10 phút nếu phụ nữ gọi, cảnh sát có mặt là gặp rắc rối ngay”, ông tổng lãnh sự dặn.

Phụ nữ Phương Tây vốn thoáng hết cỡ, nhưng thoáng theo kiểu đồng thuận, chứ thô lỗ là họ kiện cho đến nơi đến chốn. Da thịt và thân thể phụ nữ là ranh giới cuối cùng, “bất khả xâm phạm” nếu họ không đồng thuận. Nên kể cả khi đi đường, chạm vào nhau người ta cũng đều phải xin lỗi nhau.

Liên Hiệp Quốc đã từng kêu gọi chị em, nếu bị sàm sỡ hãy la lên. La lên cho mọi người biết. La lên là không đồng lõa, không đồng thuận, không tạo điều kiện cho kẻ xấu làm tới. Đơn giản là la lên!

Người phụ nữ trên máy bay bị “đai gia đất” ấy sờ soạng và đã la lên phản ứng, “chú làm gì thế?”.

Thực sự, thời gian gần đây, chị em đã “la lên” nhiều hơn trước. Đã không còn xấu hổ chọn cách im lặng. Cần phải làm rát hơn nữa với các thể loại “thả dê”, lợi dụng rượu “thả dê” đang lan tràn ở xe buýt, máy bay, quán rượu...

Hãy “la lên” để bảo vệ mình!

Bình luận