Sai lầm của chúng ta là khi mâu thuẫn chỉ chăm chăm tìm lỗi đối phương

Thùy Linh  - Thứ bảy, 21/03/2020, 11:30 AM
Khi mâu thuẫn chúng ta thường chỉ chăm chăm tìm lỗi đối phương mà quên mất mình. Câu chuyện dưới đây là một bài học để ta nhìn lại mình trong tất cả mọi việc nhằm đánh giá tốt nhất sự việc.

Có một cặp vợ chồng sống hạnh phúc bên nhau đã chục năm. Thời gian gần đây, người chồng lo lắng vì cảm thấy về thính giác của vợ, ông nghĩ rằng bà không còn nghe rõ như trước đây. Có lẽ vợ ông sẽ cần một thiết bị trợ thính nhưng không dám nói vấn đề đó với vợ.

Người chồng gọi điện cho bác sĩ nhờ sự giúp đỡ. Bác sĩ chỉ cho ông một ý tưởng đơn giản để kiểm tra thính lực của vợ. Ông cần đứng cách vợ 12m và nói với vợ bằng âm lượng như những lần trò chuyện bình thường khác và quan sát thái độ của vợ. Nếu vợ không nghe thấy, ông sẽ giảm khoảng cách xuống còn 9m, rồi 6m, cứ thế cho đến khi nhận được lời phản hồi của vợ. Khoảng cách sẽ giúp bác sĩ chọn được loại máy trợ thính phù hợp với người vợ.

Ngày hôm sau, người chồng thấy vợ đứng trong bếp làm bữa tối. Vì vậy, ông đã nắm lấy cơ hội để thực hiện yêu cầu của bác sĩ. Ông đứng cách vợ 12m và hỏi: “Tối nay chúng ta ăn gì vậy em?”. Ông chờ đợi nhưng không thấy vợ phản hồi.  

Ông nhích lại gần một chút và hỏi: “Bữa tối nay có gì vậy em yêu?” - Ông vẫn không nhận được bất kỳ câu trả lời nào từ vợ.

Sau đó, ông đứng cách vợ 6m và lặp lại câu hỏi, hy vọng lần này sẽ nhận được câu trả lời. Nhưng ông vẫn không nhận được tín hiệu gì.

Đến lúc này, người chồng đã rất lo lắng và xót xa khi thính giác của vợ mình đã tệ đến mức này. Ông đứng sát lưng vợ và hòi: “Em yêu, bữa tối nay có món gì nhỉ?”.

Bỗng người vợ hét lên: “Này John, đây là lần thứ 5 em nói rồi đấy!!!”.

bai hoc cuoc song Giadinhvietnam

Tất thảy mọi vấn đề đều là vấn đề của bản thân (Ảnh minh họa)

Câu chuyện hài hước khiến ai cũng sẽ phải bật cười nhưng đằng sau đó là một bài học sâu sắc. Tại sao người chồng lo lắng và tìm cách giúp vợ nhưng chính ông mới là người bị suy giảm thính lực? Bởi ông quá quan tâm, chú ý đến vợ mình đến nỗi mặc nhiên coi vợ là người có vấn đề mà không cần tìm hiểu vấn đề của chính mình.

Khi đứng trước mọi vấn đề của cuộc sống, khi đối diện với khó khăn, chúng ta trước hết nên nhìn lại bản thân mình. Tất thảy mọi vấn đề đều là vấn đề của bản thân. Nếu chỉ biết đổ lỗi cho hoàn cảnh, chúng ta khó mà thành công được.

Trong mọi mối quan hệ cũng vậy, khi xảy ra mâu thuẫn, đừng chỉ chăm chăm tìm lỗi của đối phương, hãy nhìn lại bản thân xem mình đã cư xử đúng chưa. Mọi chuyện đều có nguyên do nhưng không đồng nghĩa với việc bạn không có lỗi gì cả, hãy đặt mình vào hoàn cảnh của đối phương. Nhìn lại mình mới chìa khóa vạn năng để mở mọi nút thắt trong cuộc sống.

-> Biết đủ thì người nghèo khổ cũng vui

Bình luận