Sai lầm khi ăn cà muối, dưa muối rất dễ rước bệnh vào thân

Thu Chang (T/H)  - Chủ nhật, 23/08/2020, 06:30 AM
Cà muối xưa nay là món ăn quen thuộc trong các bữa cơm gia đình Việt. Tuy nhiên, không ít người mắc sai lầm khi ăn cà muối có thể rước bệnh vào người.

Ăn cà muối quá chua

Một trong những sai lầm khi ăn cà là ăn cà muối quá chua, bởi khi bạn ăn cà muối chua sẽ khiến ảnh hưởng tới dạ dày của bạn. Ngoài ra, trong thành phần của cà muối chua chưa hàm lượng axit gây viêm loét dạ dày không tốt cho con người. Bên cạnh đó, trong cà muối có chứa rất nhiều muối không tốt cho những người mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp, bệnh thận, bệnh gan, viêm loét dạ dày.. không nên ăn.

sai lam khi an ca muoi dua muoi Giadinhvietnam

Ảnh minh họa

Ăn cà muối xổi

Một trong những sai lầm khi ăn cà là ăn cà muối xổi, bởi cà muối xổi vẫn còn xanh chứa chất độc solanin giống như trong cà chua xanh. Nếu bạn ăn nhiều gây cảm giác tê lưỡi, ngộ độc ảnh hưởng tới sức khỏe. 

Chính vì vậy, khi bạn ăn cà muổi xổi, những chất độc có trong cà chưa bị tiêu diệt hết sẽ khiến bạn rước bệnh vào người. Đặc biệt vị hăng nồng thì hàm lượng nitrat chuyển hóa thành nitrit do vi sinh vật có trong nước dưa cà muối.  Bên cạnh đó, thành phần Nitrit sẽ kết hợp với các acid amin trong thực phẩm như cua, tôm, cá, thịt, sẽ trở thành chất nitrosamine dễ gây bệnh cho cơ thể của bạn.

sai lam khi an ca muoi dua muoi 1 Giadinhvietnam

Ảnh minh họa

Ăn cà muối, dưa muối để lâu ngày

Thói quen của nhiều gia đình là muối dưa cà một lần ăn lâu ngày. Ngoài ra, khi bạn ăn dưa cà muối lâu ngày cà nổi mốc, nổi váng, vi khuẩn xâm nhập dễ gây bệnh ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn. Bên cạnh đó, trong dưa cà muối lâu ngày chứa khá nhiều muối, độ chua dễ gây cao huyết áp, tim mạch, viêm loét dạ dày cho bạn.

Ăn cà muối, dưa muối không đảm bảo vệ sinh

Trước khi muối dưa, cà phải rửa nguyên liệu và các dụng cụ để muối thật kỹ. Cần tạo môi trường lên men tốt và giữ gìn vệ sinh trong quá trình muối dưa, tránh sự xâm nhập của vi khuẩn có hại. Tốt nhất là muối dưa nhà trồng để hạn chế được việc dưa có chứa phân đạm urê nhằm đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

sai lam khi an ca muoi dua muoi 2 Giadinhvietnam

Ảnh minh họa

Muối dưa, cà bằng đồ nhựa

Đối với dưa, cà muối sử dụng dụng cụ hay quá trình muối không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng là tác nhân gây độc hại, có nguy cơ cao gây nên ung thư. Nếu muối cà ở những vại sành, sứ làm từ nguồn đất nung có nhiễm kim loại nặng thì nước cà, dưa muối có thể bị nhiễm chì, thủy ngân, khi ăn vào có thể gây độc.

Khi bạn muối bằng đồ nhựa, nhất là những đồ có nhiều màu sắc, cà có chứa a-xít khi đựng trong hộp nhựa sẽ không tốt cho sức khỏe. Đấy là chưa kể trong quá trình muối cà, không đảm bảo vệ sinh, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, kết hợp với các độc tố trong cà, dưa muối chưa bị khử hết đi sẽ thành tác nhân gây nên ung thư.

-->> Những thực phẩm không nên ăn vào buổi sáng tránh nguy hại sức khỏe

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm món dạ dày xào dưa chua

Bình luận