Sai lầm tai hại sau Tết rất nhiều bà nội trợ mắc phải

Phương Vũ (T/h)  - Chủ nhật, 10/02/2019, 10:00 AM
Một số người có quan niệm chỉ cần loại bỏ phần bánh chưng bị mốc, sau đó rán lên là các loại vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn.

Đưa thực phẩm lưu cữu ở ngăn mát lên cấp đông

Bên cạnh việc không vệ sinh tủ lạnh, một thói quen tai hại mà khá nhiều bà nội trợ mắc phải là đưa những thực phẩm thừa đã được rã đông hoặc để dưới ngăn mát tủ lạnh trong nhiều ngày lên cấp đông trở lại trên ngăn đá với mục đích sử dụng lâu dài.

Trên thực tế, các chuyên gia cho biết, khi thực phẩm đã được mang ra ngoài rã đông, tức là đã có nguy cơ bị vi khuẩn tấn công. Khi đó, nếu không chế biến ngay mà lại để trở lại ngăn mát hoặc tiếp tục cấp đông thì vừa làm mất giá trị dinh dưỡng của thực phẩm vừa làm gia tăng khả năng bị nhiễm khuẩn.

Rán bánh chưng mốc để ăn

Bánh chưng là món ăn truyền thống trong mỗi dịp Tết. Tuy nhiên, khi gặp thời tiết nắng nóng hoặc nồm ẩm, mưa phùn, bánh rất dễ bị thiu hoặc nấm mốc. Mặc dù các phương tiện truyền thông đã cảnh báo, nấm mốc gây ra nhiều tác hại xấu đối với sức khỏe con người, thế nhưng, với tâm lý tiếc của, một số người lại có quan niệm chỉ cần loại bỏ phần bánh bị mốc, sau đó rán lên là các loại vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn.

banh

Không nên ăn bánh chưng đã bị mốc tránh gây hại cho sức khỏe. Ảnh minh họa.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Bởi lẽ, việc gọt phần mốc trên bề mặt bánh thực chất chỉ là làm sạch phần vỏ bên ngoài chứ không thể loại bỏ các chất độc đã ngấm sâu bên trong bánh.

Hơn nữa, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, dù nhiệt độ rất cao nhưng độc tố của các loại nấm mốc vẫn không bị phá hủy và hoàn toàn có khả năng gây hại. Do đó, khi thấy bánh chưng đã bị nấm mốc, tốt nhất không nên tiếc rẻ giữ lại ăn mà nên bỏ đi, tránh gây hại cho sức khỏe.

Ướp gà không đúng cách

Gà ướp nước sốt sẽ có hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, trong môi trường ấm, gà ướp dễ phát sinh nhiều vi khuẩn. Tuyệt đối không dùng nước đã ướp thịt sống để ướp gà.

Nên ướp thịt gà trong một túi nhựa hoặc hộp kín và để trong tủ lạnh.

Dùng lại dụng cụ đã chạm vào gà sống

Thịt gà dễ bị lây nhiễm chéo vi khuẩn, khiến bạn có nguy cơ mắc vi khuẩn salmonella gây tiêu chảy. Tránh sử dụng dụng cụ đã tiếp xúc với thịt sống như thớt, dao... Nên rửa các vật dụng sạch sẽ hoặc ngâm vào nước ấm để loại bỏ vi khuẩn.

Để gà sống chạm vào thức ăn khác

Thông thường các bà nội trợ dùng chung thớt khi nấu nướng, vô tình để nước thịt gà ngấm làm ô nhiễm thức ăn. Tránh đặt gà sống gần các nguyên liệu chín, không dùng chung thớt, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

-> Sai lầm khi ăn uống ngày Tết khiến cơ thể thiếu hụt dinh dưỡng

Video: Những sai lầm khi nấu ăn ngày Tết gây hại sức khỏe (Nguồn: Eva)

Bình luận