Sai phạm hàng tỷ đồng tại trường THPT chuyên Lam Sơn – Thanh Hóa

Trịnh Tuyên  - Thứ năm, 21/03/2019, 09:05 AM
Sở GD&ĐT Thanh Hóa vừa ban hành kết luận thanh tra Trường THPT chuyên Lam Sơn trong đó nếu ra nhiều thiếu sót, sai phạm của nhà trường trong các năm học qua.

Nhiều sai phạm tại trường THPT chuyên Lam Sơn - Thanh Hóa

Theo kết luận số 527/KL – SGDĐT thanh tra của Sở GD&ĐT Thanh Hóa, năm học 2017 – 2018 và 2018 – 2019, trường THPT chuyên Lam Sơn không thiếu giáo viên môn Thể dục – quốc phòng nhưng Hiệu trưởng Chu Anh Tuấn vẫn ký hợp đồng với bà Lê Thị Ngân, thời gian từ 1/9/2017 gây lãng phí ngân sách nhà nước hơn 72 triệu đồng.

Trường tổ chức dạy thêm học thêm các năm học 2016 – 2017, 2017 – 2018 và dạy thêm học thêm các hè 2017, 2018 khi chưa được cấp phép cũng như không có hồ sơ đăng ký dạy thêm học thêm. Năm học 2018 – 2019 trường tổ chức học 2 ca/môn/buổi (5 tuần), thu tiền dạy bồi dưỡng chuyên trong hè.

Empty

 Trường THPT chuyên Lam Sơn - Thanh Hóa để xảy ra nhiều sai phạm trong những năm học qua 

Nhà trường thu tiền quản lý dạy thêm học thêm (25%) ngay đầu năm học đối với tất cả học sinh học thêm với mức 700.000 đồng/học sinh/năm. Các lớp tự thu tự chi cho giáo viên 600.000 đồng/buổi và thu tiền học bồi dưỡng hè môn chuyên trái quy định.

Cùng với đó, kết luận thanh tra cũng chỉ ra rằng năm học 2016 – 2017, Hiệu trưởng không giảng dạy, các năm học 2017 – 2018, 2018 – 2019 dạy không đủ số tiết theo quy định, không báo cáo Sở GD&ĐT nhưng vẫn hưởng phụ cấp ưu đãi.

Đáng chú ý, trường THPT chuyên Lam Sơn còn tổ chức thu, lập quỹ thi đua khen thưởng trái phép hơn 1 tỷ đồng, không có hồ sơ vận động và quy chế quản lý, sử dụng quỹ và chính hiệu trưởng là người trực tiếp ban hành khen thưởng.

Empty

Kết luận của thanh tra Sở GD&ĐT Thanh Hóa về những sai phạm tại trường THPT chuyên Lam Sơn

Kiến nghị xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân sai phạm tại trường THPT chuyên Lam Sơn

Với những sai phạm trên cùng một số sai phạm khác, kết luận của thanh tra Sở GD&ĐT Thanh Hóa chỉ ra rằng, để xảy ra những thiếu sót, sai phạm nêu trên nguyên nhân chủ yếu là do hiệu trưởng chưa thực hiện nghiêm túc các văn bản quy phạm pháp luật, chưa quán triệt các chỉ thị, quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh và hướng dẫn của Sở GD&ĐT trong các năm học về tổ chức dạy thêm học thêm, các khoản thu ngân sách…

“Những thiếu sót, sai phạm trên đã làm ảnh hưởng đến truyền thống uy tín của nhà trường và ngành giáo dục Thanh Hóa. Do đó, Thanh tra Sở GD&ĐT kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo trường THPT chuyên Lam Sơn kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan đã để ra những thiếu sót, sai phạm trên”, kết luận của thanh tra Sở GD&ĐT Thanh Hóa nhấn mạnh. 

-> Nam sinh trường chuyên Lam Sơn "mất tích" được tìm thấy ở Vinh - Nghệ An

Bí ẩn những nguồn thu trăm tỷ tại chùa Ba Vàng (Nguồn: Lao động)

Bình luận