Sai phạm tại Phòng khám đa khoa Quốc Tế: Khi nào cơ quan chức năng TP. HCM xử lý dứt điểm?

Nhóm PVĐT  - Thứ hai, 22/07/2019, 08:51 AM
Sở Y tế TP.HCM đã chỉ ra hàng loạt sai phạm, vi phạm nghiêm trọng tại PKĐK Quốc Tế. Nhưng vì sao đến nay vẫn chưa xử lý dứt điểm?

Sai phạm nghiêm trọng, sao chưa xử lý?

Sau loạt bài phản ánh về những dấu hiệu sai phạm, vi phạm tại Phòng khám đa khoa Quốc Tế (PKĐK Quốc Tế) có địa chỉ tại 221 đường Nguyễn Thị Minh Khai (P. Đa Kao, Quận 1, TP.HCM) mà báo Gia đình Việt Nam đăng tải đã thu hút sự quan tâm của dư luận.

Đặc biệt, báo Gia đình Việt Nam hoan nghênh tinh thần vào cuộc khẩn trương, quyết liệt, khách quan của Sở Y tế TP.HCM sau khi tiếp nhận những "tài liệu sống" mà phóng viên cung cấp để Thanh tra Sở Y tế TP.HCM vào cuộc.

66092646_2751834114830098_9201261953236860928_n

Sai phạm, vi phạm nghiêm trọng tại PKĐK Quốc tế đã "rõ như ban ngày" nhưng vì sao Sở Y tế TP.HCM không xử lý.

>> Bị thu hồi giấy phép: PKĐK Việt Long tiếp tục "moi" tiền khách hàng

Tại buổi làm việc giữa Sở Y tế TP.HCM và đại diện PKĐK Quốc Tế, Thanh tra Sở Y tế chỉ ra hàng loạt sai phạm, vi phạm nghiêm trọng xảy ra tại PKĐK Quốc Tế như: Phòng khám hoạt động nhưng sử dụng người không có chuyên môn nghiệp vụ, không có chứng chỉ hành nghề để khám chữa bệnh; vượt quá giới hạn phạm vi hoạt động theo giấy phép đã được cơ quan chức năng cấp phép và đăng ký; không lưu tên bệnh nhân, bệnh án, sổ khám bệnh bắt buộc theo quy định.

Sau khi vạch trần các sai phạm của PKĐK Quốc Tế, ông Nguyễn Mạnh Cường – Quyền Chánh thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết: Sở Y tế sẽ có văn bản yêu cầu dừng hoạt động trong ngày 12/07/2019. Đồng thời Sở Y tế sẽ trình Hội đồng Nhân dân thành phố để họp và đưa ra các hình thức xử lý theo quy định của pháp luật.

64699377_697958517329811_4242134679953604608_n

Ông Quang Phụng Hào (bên phải, ngoài cùng) là người hỗ trợ bác sĩ. Hào không có bằng cấp, chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh nhưng đứng ra khám bệnh cho PV. (Ảnh: cắt từ video).

Liên quan đến những sai phạm nghiêm trọng tại PKĐK Quốc Tế, ông Tăng Chí Thượng – PGĐ Sở Y tế TP. HCM đã thẳng thắn: “Quan điểm của tôi là sai phạm đến đâu xử lý đến đó”.

Ngày 19/07/201, ông Nguyễn Mạnh Cường – Quyền Chánh thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết: "Sở Y tế đang làm trình hồ sơ sang UNBD Thành phố để ban hành các quyết định xử lý, xử phạt. Những vi phạm, sai phạm của PKĐK Quốc Tế không có gì thay đổi được".

Cùng với đó, trao đổi với phóng viên báo Gia đình Việt Nam, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM khẳng định: Ban Giám đốc sở Y tế đã chỉ đạo quyết liệt xử lý cơ sở vi phạm. Sau khi có Quyết định xử phạt hành chính từ thành phố sẽ quyết định thu hồi giấy phép. 

Với thực tế trên, điều dư luận mong muốn, cơ quan chức năng TP HCM, Sở Y tế TP HCM cần nhanh chóng vào cuộc xử lý dứt điểm vụ việc. 

Bệnh nhân tiếp tục "dính bẫy" và làm đơn tố cáo PKĐK Quốc Tế  

Sau loạt bài trên, mới đây, Báo Gia đình Việt Nam tiếp tục nhận được phản ánh của chị Nguyễn Thị L (SN 1995) trú tại Nhà Bè, TP. HCM. Trong đơn chị L. cho biết, tháng 07/2019, chị L. đến PKĐK Quốc Tế có địa chỉ tại 221, Nguyễn Thị Minh Khai (quận 1) với ý định phá bỏ cái thai ngoài ý muốn. Tại đây, chị L được các bác sĩ tư vấn, khám và yêu cầu phải phá bỏ thai bằng phương pháp nạo hút thai với mức giá 5.800. 000 đồng.

pkdk quoc te 1

Đơn phản ánh, tố cáo hành vi vi phạm, có dấu hiệu lừa đảo bệnh nhân tại PKĐK Quốc Tế gửi đến các cơ quan chức năng TP.HCM.

Tuy nhiên, trong quá trình tiến hành nạo hút thai, bác sĩ tại phòng khám tiếp tục “vẽ bệnh”phụ khoa  cho chị L. và yêu cầu chữa trị với giá tiền 3000.000 đồng.

Tiếp đến, khi biết “con mồi” béo bở là những bệnh nhân nghèo nhẹ dạ, cả tin, bác sĩ tại PKĐK Quốc Tế lại “tô thêm” cho chị L. với căn bệnh “cục u ở tử cung”. Số tiền để chữa trị cho căn bệnh này được hét với giá 6000.000 đồng.

“Buộc phải cắt bỏ khối u như lời bác sĩ phán vì nếu không cắt bỏ thì không thể hút được thai ra. Tổng số tiền chi phí khám chữa bệnh mà tôi phải trả là 14.800.000 đồng. Thế nhưng, tôi thật sự thấy sốc khi cầm tờ hóa đơn thanh toán với số tiền từu trên trời rơi xuống là 25.020.000 đồng” – chị L. bức xúc.

Theo phản ánh của chị L. khi chị đang thực hiện việc truyền thuốc, chữa trị tại PKĐK Quốc Tế thì đột nhiên các bác sĩ, nhân viên y tá chẳng nói chẳng rằng đột ngột rút hết các kim tiêm, dây truyền trên người chị L. rồi mất hút không thấy quay lại.

Chị L. được một nhân viên phòng khám nói rằng cứ về nhà, ngày mai đến chữa trị tiếp. Thế nhưng, đến ngày hôm sau gọi điện qua PKĐK Quốc Tế được nhân viên trả lời “phòng khám đang phun thuốc muỗi”.

Tiếp đó, kiên trì chờ đợi và gọi điện đến PKĐK Quốc Tế, chị L. lại nhận được câu trả lời “phòng khám đang sữa chữa chưa biết khi nào xong”.

Quá bức xúc với những hành động khó hiểu, kiểu “vẽ bệnh” để moi tiền nên chị L. đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng để phản ánh những dấu hiệu vi phạm, sai phạm nghiêm trọng, có hệ thống tại PKĐK Quốc Tế trong một thời gian dài nhưng không bị cơ quan chức năng xử lý.

Những phản ánh của những bệnh nhân nghèo liên quan đến sai phạm, vi phạm nghiêm trọng xảy ra tại PKĐK Quốc Tế xin gửi tới Lãnh đạo Sở Y tế TP. HCM với mong muốn đơn vị quản lý này khẩn trương vào cuộc xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Báo Gia đình Việt Nam tiếp tục thông tin vụ việc!

Bạn đọc có thông tin, đơn thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại tố cáo xin vui lòng gọi qua số ĐT: 0916 950 168. Email: thubandocgdvn@gmail.com

Bình luận