Sai phạm trong chi trả gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đã xử lý nghiêm

Gia Hân  - Thứ tư, 03/06/2020, 06:00 AM
Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà cho biết, trong quá trình chi trả gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng, một số địa phương có xảy ra vi phạm và đã được xử lý nghiêm.

Qua kết quả công tác theo dõi, kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện tại các địa phương, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã phát hiện và xử lý một số vụ việc sai phạm trong việc thực hiện chi trả chính sách từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng cho người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, tại Thanh Hóa, một số thôn của các huyện Thọ Xuân, Hoằng Hóa, Quảng Xương có hiện tượng vận động người dân không nhận tiền hỗ trợ, điền thông tin vào mẫu đơn in sẵn tự nguyện không nhận. Bên cạnh đó, xã Thiệu Thành, huyện Thiệu Hóa đưa tên người nhà của lãnh đạo xã vào danh sách hộ cận nghèo.

Tại Ninh Thuận, cán bộ thôn Liên Sơn 2, xã Phước Vinh, huyện Ninh Phước đã chi thiếu tiền hỗ trợ thiệt hại do COVID-19 cho 6 người nghèo. Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã yêu cầu kiểm tra, xử lý, chấn chỉnh địa phương rút kinh nghiệm và đã chỉ đạo địa phương chi bổ sung ngay cho đối tượng.

NQH07540

Phiên họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 2/6/2020 

Ngoài ra, một số địa phương triển khai chậm, chưa dành sự quan tâm đúng mức, chậm trễ trong chỉ đạo, mất nhiều thời gian trong khâu rà soát… Một số địa phương như Bình Định, Nghệ An, Hòa Bình, Thanh Hóa… gặp khó khăn, thiếu kinh phí.

Thông tin tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra tối 2/6, trả lời về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà cho biết, trong quá trình chi trả gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng, một số địa phương có xảy ra vi phạm và đã được xử lý nghiêm.

Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, đây là gói hỗ trợ chưa có tiền lệ; các cơ quan chức năng đã tổ chức thực hiện kịp thời, công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách.

img_e4117-09393389

 Khoảng 20 triệu đối tượng thuộc bảy nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ lên tới 62.000 tỷ đồng. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, cá biệt ở một vài địa phương, trong quá trình lập danh sách có xảy ra vi phạm. Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã giám sát, thanh tra sớm, phát hiện và đề nghị xử lý với trường hợp vi phạm.

Cụ thể, với việc để xảy ra vi phạm tại xã Thiệu Thành, huyện Thiệu Hóa (tỉnh Thanh Hóa), Đại hội Đảng bộ xã đã được chỉ đạo tạm dừng, không quy hoạch tái cử đối với Bí thư Đảng ủy xã; đồng thời, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Thiệu Thành và Bí thư Đoàn xã cũng không nằm trong danh sách bầu Ban Chấp hành Đảng bộ nhiệm kỳ 2020-2025.

Đối với vi phạm tại huyện Lạc Sơn (tỉnh Hòa Bình), UBND tỉnh Hòa Bình đã chỉ đạo UBND huyện tạm đình chỉ công tác đối với công chức vi phạm tại xã Quý Hòa.

Ngày 9/4, Thủ tướng Chính phủ ký nghị quyết về các biện pháp và gói hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Theo đó, khoảng 20 triệu đối tượng thuộc bảy nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ lên tới 62.000 tỷ đồng, bao gồm: Người có công với cách mạng đang hưởng chính sách ưu đãi hằng tháng; Đối tượng bảo trợ xã hội; Hộ nghèo, hộ cận nghèo; Người lao động theo chế độ hợp đồng phải tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ không hưởng lương;

Người lao động bị chấm dứt hợp đồng không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp, người lao động tự do, không có giao kết hợp đồng; Người sử dụng lao động khó khăn về tài chính được vay 50% tiền lương tối thiểu vùng để trả lương cho người lao động; Hộ kinh doanh cá thể thu nhập dưới 100 triệu đồng bị ngừng kinh doanh theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ./.

Bình luận