Sản phẩm sữa học đường được Cục ATTP thẩm định chất lượng trước khi đến tay học sinh

Khánh Tuân  - Thứ bảy, 16/03/2019, 12:04 PM
Chuyên gia dinh dưỡng Bùi Thị Nhung khẳng định, tất cả các sản phẩm sữa học đường khi đến tay các em học sinh đều phải qua thẩm định của Cục ATTP về chất lượng.

Chiều 15/3, Sở GD&ĐT Hà Nội phối hợp với báo Phụ nữ Việt Nam và Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) tổ chức Tọa đàm “Hành trình sữa học đường an toàn - hiệu quả”.

Tại buổi tạo đàm, ông Phạm Xuân Tiến - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cung cấp thông tin cho hay, sau 1 tháng triển khai, tỷ lệ học sinh mầm non, tiểu học tham gia Sữa học đường ở Hà Nội đạt 74% thì đến nay đã tăng lên 87%.

Điển hình như trưởng trường Mầm non Sài Sơn A (huyện Quốc Oai) tỷ lệ học sinh tham gia Sữa học đường ở trường đạt tới 95%. Tuy nhiên, cô Đào Thị Thanh Thảo - Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, nhận thức của phụ huynh về tác dụng của sữa với sự phát triển của trẻ vẫn còn nhiều hạn chế.

Ông Phạm Xuân Tiến cho biết thêm, một số trường ngoài công lập tại Hà Nội không triển khai chương trình với lý do trong thực đơn hàng ngày của trẻ đã có sữa.

Về vấn đề này, ông Tiến cho biết: “Sở GD&ĐT Hà Nội đã yêu cầu các trường phải phổ biến cho phụ huynh học sinh để phụ huynh học sinh biết, còn đăng ký tham gia hay không là quyền của phụ huynh. Bất kỳ trường học nào mà phụ huynh không được phổ biến chương trình Sữa học đường phụ huynh có thể thông tin tới Sở GD&ĐT Hà Nội để xử lý, đồng thời phụ huynh có quyền khởi kiện nhà trường bởi đây là quyền lợi của con em mình”.

sua hoc duong

Học sinh tại Hà Nội sử dụng sữa học đường (Ảnh: Kinh tế Đô thị)

Tại buổi tọa đàm, nhiều phụ huynh và đại biểu quan tâm đến chất lượng sữa trong chương trình, thành phần trong sữa có đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn công bố với sữa học đường hay không, việc uống sữa sau bữa ăn trưa có hải sản có ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ…

Trả lời những băn khoăn này, Chuyên gia dinh dưỡng Bùi Thị Nhung cho biết, tất cả các sản phẩm sữa học đường khi đến tay các em học sinh đều phải qua thẩm định của Cục An toàn thực phẩm về chất lượng. Do đó, phụ huynh có thể hoàn toàn yên tâm.

Chuyên gia dinh dưỡng Bùi Thị Nhung cũng lý giải lo lắng của phụ huynh về lo ngại uống sữa sau bữa ăn trưa có hải sản ảnh hưởng đến sức khỏe học sinh khi dẫn thông tin tại Nhật Bản, trẻ được cho uống sữa ngay sau bữa ăn, trong khi đó bữa ăn của học sinh tại Nhật Bản có rất nhiều món, bao gồm cả hải sản. Còn tại Việt Nam, ở cấp tiểu học thời gian uống sữa vào bữa phụ, cách bữa ăn trưa khoảng 2 – 3 tiếng, còn ở cấp mầm non các bữa cũng cách nhau một thời gian.

"Với những trường hợp học sinh đã nộp tiền tham gia Sữa học đường từ đầu tháng nhưng trong tháng có buổi nghỉ ốm không được uống sữa thì sẽ được trừ tiền vào tháng sau. Với những trường hợp được phát sữa bù sau ngày đi học, trẻ hoàn toàn có thể uống 2 - 3 hộp sữa/ngày nên phụ huynh không nên băn khoăn về vấn đề này”, bà Bùi Thị Nhung nói rõ về băn khoăn nộp tiền sữa học đường của phụ huynh.

Để lý giải thêm những băn khoăn của phụ huynh về chất lượng sữa, ông Lê Văn Đức - Trưởng bộ phận Truyền thông cộng đồng, Vinamilk - đơn vị cung cấp sữa học được tại Hà Nội khẳng định, quy trình sản xuất sữa Vinamilk được đảm bảo tiệt trùng từ bao bì cho đến đóng gói. Nguồn nguyên liệu đầu vào cũng được kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Một vấn đề khác cũng được khá nhiều phụ huynh quan tâm khi cho rằng chương trình nên “nới lỏng” để học sinh có thể mang sữa về nhà uống nhằm có thể trực tiếp giám sát được nguồn gốc và hạn sử dụng của sữa.

Về những ý kiến này, ông Phạm Xuân Tiến khẳng định: “Sữa học đường không được lưu hành bên ngoài trường học. Nếu để học sinh mang về nhà chưa chắc học sinh đã uống và nhiều hệ lụy khác có thể xảy ra. Nếu phụ huynh muốn kiểm tra, phụ huynh có thể đến trường đăng ký để kiểm tra trực tiếp tại trường. Mỗi lô sữa phát ra đều có một hộp được lưu lại, niêm phong theo đúng quy định về an toàn thực phẩm”.

Bình luận