Sản phụ 26 tuổi tử vong sau nhiều lần uống rượu gừng ngâm

Phương Vũ (T/h)  - Thứ năm, 31/01/2019, 09:27 AM
Mặc dù được BV điều trị tích cực nhưng sản phụ không qua khỏi. Chẩn đoán của BV Nhân dân 115 là nghi ngờ sản phụ bị ngộ độc rượu, suy gan.

Theo thông tin ban đầu, vào ngày 29/1, Bệnh viện Nhân dân 115 TP HCM tiếp nhận sản phụ 26 tuổi (trú tại huyện Củ Chi) trong tình trạng suy gan cấp nặng nghi do ngộ độc rượu.

Người thân của sản phụ cho biết, người này vừa sinh con được gần 2 tháng. Sau sinh, chị có uống mỗi ngày một ly rượu ngâm gừng được gia đình đã ngâm và hạ thổ trước đó với mục đích làm ấm bụng. Mặc dù đã được các bác sĩ cố gắng điều trị nhưng sản phụ này không qua khỏi.

Theo Vietnamnet, chiều ngày 30/1, bác sĩ Bùi Minh Trạng, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM) xác nhận thông tin trên.

Bệnh nhân được chuyển vào bệnh viện trong tình trạng ngộ độc rượu, suy gan nặng. Dù cố gắng cứu chữa song bệnh nhân không qua khỏi.

san-phu1

Sản phụ sau sinh tử vong vì dùng rượu gừng suốt 2 tháng liền. Ảnh minh họa

Theo tiến sĩ Trương Thị Ngọc Lan, Viện phó Viện Y dược học dân tộc TP.HCM, việc sử dụng rượu gừng cho phụ nữ sau khi sinh nở là khá phổ biến. Nhưng đa số rượu gừng chỉ dùng để xoa bóp bên ngoài cơ thể, chứ chưa thấy trường hợp sản phụ nào uống rượu gừng.

Bà Lan cho biết thêm, nguyên tắc sau sinh sản phụ thường mất máu nhiều, các lỗ chân lông nở ra và dễ bị nhiễm lạnh. Nên, rượu ngâm với gừng rất nóng có tác dụng giữ ấm, khép lỗ chân long, chống nhiễm lạnh. Trong khi đó, sản phụ này mới sinh, phải cho con bú mà uống rượu gừng liên tục trong 2 tháng là khổng thể hiểu nổi.

Tiến sĩ Lan phân tích nguyên nhân tử vong, có hai khả năng sau khi uống rượu gừng. Một là sản phụ giữ ấm sai chỉ định, dùng trúng cồn công nghiệp gây ngộ độc. Hai là vì rượu kết hợp với gừng quá nóng mà uống trong thời gian dài khiến gan (và cả ruột) bệnh nhân bị ảnh hưởng nặng nề.

Hiện, vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.

-> Xúc động mẹ ung thư từ chối xạ trị để nhường sự sống cho con

Video: Cách làm ổ cho trẻ sơ sinh

Bình luận