Sản phụ bị vỡ tử cung, suýt mất mạng vì sinh con "thuận tự nhiên" tại nhà

H. Sơn  - Thứ năm, 20/09/2018, 16:23 PM
Bệnh viện Sản Nhi Hưng Yên vừa cấp cứu thành công trường hợp sản phụ 34 tuổi bị vỡ tử cung đẻ con tại nhà, nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Theo Bệnh viện Sản Nhi Hưng Yên, sáng 18/9, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị H. (34 tuổi, ở Hưng Yên), trong tình trạng hết sức nguy kịch được người nhà chuyển đến cấp cứu.

Ngay lập tức các bác sĩ khẩn trương hội chẩn, hồi sức tích cực, truyền máu và tiến hành phẫu thuật cấp cứu. Các bác sĩ đã lấy ra gần 2 lít máu máu loãng và máu cục, đồng thời tiến hành cắt tử cung hoàn toàn. Sau gần 2 giờ tập trung phẫu thuật, sản phụ và cháu sơ sinh đã qua giai đoạn nguy hiểm.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Hùng, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Hưng Yên cho biết, đây là một trường hợp tai biến sản khoa nguy hiểm và hiếm gặp. Nếu không được cấp cứu điều trị kịp thời thì cả thai nhi và thai phụ đều có nguy cơ tử vong.

“Việc phẫu thuật thành công cứu sống sản phụ Hạnh là một may mắn cho gia đình khi đưa sản phụ tới bệnh viện kịp thời. Nếu chậm chễ và không được đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện cấp cứu điều trị kịp thời thì có thể cả thai nhi và sản phụ cũng có thể đã bị tử vong”, bác sĩ Hùng nói.

sinhthuantunhien

Sản phụ H. may mắn được cấp cứu kịp thời

>>>Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ cứu sống bé gái sinh non, bệnh màng trong

Theo các bác sĩ, tai biến sản khoa có thể thuyên giảm nếu thai phụ tuân thủ khám thai định kỳ để bác sĩ tiên lượng cuộc chuyển dạ, hạn chế tối đa tai biến.

Nhưng trong thực tế, nhiều phụ nữ mang thai thường mắc sai lầm là chỉ chú trọng siêu âm hàng tháng để kiểm tra sức khỏe thai nhi và coi như đã hoàn thành nhiệm vụ mà quên không khám sức khỏe của mình để kiểm tra sức khỏe tổng thể…

Khi bỏ qua những kiểm tra này khiến thai phụ khó được tiên lượng tai biến và sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng cho cả mẹ lẫn con.

Đặc biệt, hiện nay, trào lưu sinh con “thuận theo tự nhiên” tại nhà là trào lưu nguy hiểm và phản khoa học, tự sinh đẻ tại nhà mà không có sự trợ giúp y khoa có nguy cơ xảy ra nhiều biến chứng như vỡ tử cung, thai nhi bị ngạt và tử vong. Sinh xong có thể băng huyết sau sinh, rách tầng sinh môn, rách đại tràng, vỡ tử cung…

Sinh con thuận tự nhiên - Trào lưu phản khoa học? (Nguồn: VTC14)

Bình luận