Sáng mùng 6 tết: Hàng vạn người “chen chân” đi khai hội chùa Hương

Thứ bảy, 13/02/2016, 07:42 AM
Sáng nay mùng 6 Tết (ngày 13/2), lễ hội chùa Hương đã chính thức khai hội. Đã có hàng vạn du khách đi trẩy hội vào ngày hôm nay.

Theo Ban tổ chức, tính đến thời điểm hiện tại, lượng khách năm nay đổ về chùa Hương tăng cao đột biến so với mọi năm.

Theo ước tính hết ngày mồng 5 Tết đã đạt trên 15 vạn lượt du khách. Trong đó, ngày mồng 3 Tết, lượng du khách về trẩy hội Chùa Hương là 3,9 vạn lượt khách, ngày mồng 4 Tết là 5 vạn.

 sang-mung-6-tet-hang-van-nguoi-chen-chan-di-khai-hoi-chua-huong-giadinhvietnam.com 1

Do du khách đi lễ quá đông nên đã xảy ra tinh trạng tắc đò. Ảnh Zing

Trước đó, từ 29 tháng Chạp đến mùng 2 Tết, ban tổ chức lễ hội miễn phí vé vào cửa cho khách. Từ mùng 3, ban tổ chức thu phí thắng cảnh 50.000 đồng/người, phí xuồng đò 35.000 đồng/người/2 lượt. 

Theo ghi nhận của phóng viên, do lượng du khách đổ về trẩy hội quá đông nên tại đây đã xảy ra hiện tượng cáp treo bị tắc nghẽn. Riêng trên đỉnh núi, do cổng vào động nhỏ, trong động cũng chỉ chứa được lượng người nhất định nên còn xảy ra thêm tình trạng ùn ứ.

Bên cạnh đó, nhiều du khách thậm chí không thể vào được trong động bái Phật đành đứng ngoài vái vọng rồi quay về.

Trong khi đó, trả lời phóng viên báo chí ông Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Mỹ Đức, Trưởng ban Tổ chức lễ hội chùa Hương cũng cho biết: Trong mùa lễ hội 2016, Ban Tổ chức tuyệt đối không bố trí các điểm kinh doanh ở nội tự các chùa, động, các đoạn đường hẹp, khu vực sâu không an toàn, sân chùa Thiên Trù, sân ngoài cổng Nam Thiên Môn, sân động Hương Tích, sân cổng động Hương Tích. Năm nay, Ban tổ chức tiếp tục cấm quảng cáo và tổ chức các dịch vụ ăn uống chế biến từ động vật hoang dã trong khu vực lễ hội.

Các quầy hàng chế biến thực phẩm phải có tủ bảo quản thực phẩm, không treo móc thịt các loại trong tủ và ngoài cửa hàng gây phản cảm, mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Bắt đầu từ ngày 15/12 âm lịch, bà con sẽ vào khu vực tổ chức lễ hội dựng hàng quán chuẩn bị bán hàng...

Được biết, lễ hội chùa Hương bắt đầu từ mùng 6 tháng 1 và kéo dài đến tháng 3 âm lịch. Đỉnh cao của lễ hội là từ rằm tháng giêng đến 18 tháng hai âm lịch.

Hiện nay, địa phương đã chuẩn bị 4.395 chiếc đò, tập huấn cho bà con chấp hành tốt luật giao thông đường thủy và yêu cầu ký cam kết không ép khách, ép giá, vòi vĩnh đòi thêm tiền của du khách.

Bảo Hoàng

Từ khóa:
Bình luận