Sáp nhập Trung tâm GDTX vào trường Trung cấp nghề tại Nghệ An: Lộ thêm nhiều bất cập

Hồng Quân  - Thứ bảy, 01/12/2018, 10:36 AM

Các trung tâm GDTX ở Nghệ An đã đồng loạt gửi đơn kiến nghị, không sáp nhập các trung tâm GDTX vào trường trung cấp nghề.

Các trung tâm GDTX đã có khả năng tự chủ kinh phí hoạt động

Ông Trịnh Văn Toàn – PGĐ Trung tâm GDTX huyện Đô Lương, Nghệ An cho biết, theo lộ trình thì đến năm 2020 các đơn vị trên địa bàn tỉnh Nghệ An phải tự chủ, trong đó có các trung tâm GDTX và trung cấp nghề. Để kịp đà này, các trung tâm GDTX hiện đã tự chủ và chủ động trong việc tuyển sinh, thực hiện các chế độ khác bằng kinh phí của trung tâm. Cũng nhờ tự chủ được, nhân viên hợp đồng tại trung tâm lương đạt mức khá cao khoảng từ 5 triệu đến 6,5 triệu đồng. Hiện, ngân sách nhà nước chỉ phải trả tiền lương cho 7 biên chế tại trung tâm, trong khi đó trường hiện thu hút được 600 học sinh theo học.

Ông Toàn cho biết thêm: “Riêng trường trung cấp, với cơ sở vật chất khang trang, rộng rãi, đội ngũ nhân viên hợp đồng và biên chế nhiều, tiền ngân sách rót về thường xuyên cho các chương trình tuy nhiên hiện họ lại không tự chủ được về kinh phí”.

hs

7 Trung tâm GDTX đã có thể tự chủ và đang hoạt động tốt.

Chia sẻ với PV Báo Gia đình Việt Nam, các giám đốc Trung tâm GDTX trên địa bàn tỉnh Nghệ An giải bày, nếu các trường trung cấp đang hoạt động tốt thì nên duy trì như vậy, còn đơn vị nào không hiệu quả thì giải thể, sáp nhập vào trường cao đẳng. Ở các trung tâm GDTX cũng vậy, nếu đang hoạt động tốt thì để 7 đơn vị trung tâm hoạt động, đơn vị nào kém hiệu quả thì giải thể, tại sao trung tâm đang sống tốt lại bắt sáp nhập vào nơi mà họ không thể vào. Nếu lỡ nơi đó, giải thể vì hoạt động không hiệu quả thì xem như đã đẩy trung tâm vào đường cùng.

Nghị Quyết một đường, thực hiện một nẻo

Ngày 29/11, trao đổi với Báo Gia đình Việt Nam, ông Nguyễn Khắc An – Hiệu trưởng Trường TCN-KT- KTCN Vinh cho rằng chủ trương sáp nhập 2 đơn vị này vào một là đúng đắn vì có nhiều điểm tích cực. Ông An cho biết, hiện ông vẫn chưa phát hiện ra bất cập nào trong vấn đề sáp nhập này. Tuy nhiên, ông An khẳng định rằng riêng đơn vị của ông đang hoàn thành chỉ tiêu do tỉnh, thành phố giao và đang hoạt động nhờ ngân sách nhà nước vì trường chưa thể tự chủ được.

Ông Nguyễn Văn Tài - Hiệu Trưởng trường Trung cấp nghề Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Nghệ An đồng quan điểm trên và khẳng định thêm rằng, chuyện sáp nhập 2 đơn vị đang đến giai đoạn “mọi chuyện đã xong rồi”.

hs 1

Các trung tâm GDTX viết đơn kiến nghị gửi các ban ngành để cầu cứu

Trong khi đó, ­­­­­­ông Đậu Văn Thanh – GĐ Sở Nội vụ Nghệ An cho rằng nhất thiết phải sáp nhập trung tâm GDTX vào Trường trung cấp nghề.

Cũng theo ông Thanh, việc tham mưu sáp nhập trung tâm GDTX vào trường trung cấp đã được Sở Nội vụ nghiên cứu kĩ. Việc sáp nhập này mục đích là làm gọn bộ máy, giúp các đơn vị dễ tuyển sinh, đào tạo tránh trùng lặp công việc với nhau… Sở Nội vụ Nghệ An vẫn tham mưu theo hướng sáp nhập 7 TTGDTX và trường trung cấp nghề, thành lập trường trung cấp giáo dục nghề nghiệp - GDTX trực thuộc Sở LĐTBXH, các chức năng, nhiệm vụ của TTGDTX không bị ảnh hưởng. Sau đó, nếu trường nào hoạt động không hiệu quả, tiếp tục giải thể, sáp nhập vào trường cao đẳng.

“Đến thời điểm hiện tại chưa có văn bản pháp lý nào quy định việc sáp nhập 2 đơn vị này lại với nhau, tuy nhiên hiện Sở Nội vụ đang căn cứ vào nghị quyết 19/NQ/TW 2017” – Ông Thanh cho biết.

Trước đó, Báo Gia đình Việt Nam đã thông tin về việc nhiều giáo viên và lãnh đạo các trung tâm giáo dục thường xuyên tại Nghệ An viết đơn kiến nghị đến các cơ quan báo chí, bộ ngành và chính quyền tỉnh Nghệ An để phản đối việc sáp nhập trung tâm GDTX vào trường trung cấp nghề.

Theo các giáo viên này, họ hoàn toàn nhất trí chủ trương sáp nhập các đơn vị lại với nhau, tuy nhiên việc sáp nhập trung tâm GDTX vào trường trung cấp là việc vô lý, không dựa trên cơ sở pháp lý nào và không thực hiện theo chủ trương tinh thần của nghị quyết 19/NQ/TW 2017 và một số văn bản khác. Đến nay tại Nghệ An, đã có 12 đơn vị trung tâm GDTX sáp nhập với các Trung tâm KTTH-HN và Trung tâm dạy nghề thành Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – GDTX hoặc đổi tên. Hiện chỉ còn 7 đơn vị là TP.Vinh, thị xã Thái Hòa, huyện Nghi Lộc, Quỳnh Lưu, Yên Thành, Đô Lương và Con Cuông chưa thực hiện việc đổi tên vì các đơn vị này đang vướng mắc thủ tục pháp lý.

Mặc dù vướng mắc, bất cập về thủ tục pháp lý tuy nhiên Sở nội Vụ Nghệ An vẫn đang cố gắng thực hiện và tham mưu cho UBND tỉnh sáp nhập 2 đơn vị trên.

Theo tìm hiểu của PV, nghị Quyết số 19-NQ/TW, ngày 25/10/2017 trong đó có Phần III mục 2.2 nêu rõ: “Sáp nhập trường trung cấp vào trường cao đẳng; giải thể các trường trung cấp, cao đẳng hoạt động không hiệu quả. Về cơ bản, trên địa bàn cấp tỉnh chỉ còn một đầu mối đào tạo nghề công lập. Sáp nhập trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm giáo dục hướng nghiệp, trung tâm dạy nghề thành một cơ sở giáo dục dạy nghề trên địa bàn cấp huyện”. Như vậy, Sở Nội vụ Nghệ An căn cứ vào khoản nào mục nào của nghị Quyết 19 để tiến hành sáp nhập Trung tâm GDTX với Trường trung cấp nghề?!.

Được biết, hiện nay 7 trường trung cấp chuẩn bị sáp nhập có 145 biên chế, 132 hợp đồng các loại; 7 TTGDTX là 60, có 66 hợp đồng các loại. Theo báo cáo của Sở Nội Vụ và các đơn vị, 14 đơn vị này hiện đang hoạt động tốt.

Thiết nghĩ, việc sáp nhập Trung tâm GDTX vào trường trung cấp nghề ở Nghệ An cần xem xét thấu đáo hợp tình hợp lý để các giáo viên không hoang mang tư tưởng, yên tâm công tác.

-> Hàng trăm giáo viên tại Nghệ An nguy cơ "ra đường" khi sáp nhập TTGDTX vào trường Trung cấp nghề

Nhiều băn khoăn khi xử phạt giáo dục bằng tiền (Nguồn: TTXVN)

Bình luận