Sau đại phẫu thuật, sức khỏe của 2 bé song sinh giờ ra sao?

Gia Hân  - Thứ năm, 16/07/2020, 10:57 AM
Sau cuộc đại phẫu thuật tách rời kéo dài hơn 12 tiếng, TS.BS Trương Quang Định, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, đó chỉ là bước đầu tiên trong một hành trình dài.

18h40 ngày 15/7, cánh cửa phòng phẫu thuật 2 bé song sinh Trúc Nhi – Diệu Nhi mở ra, 2 bé đã được tách rời sau hơn 13 tháng chung nhau vùng bụng, xương chậu. Hơn 100 y bác sĩ thở phào nhẹ nhõm, bố mẹ 2 bé vỡ òa trong niềm hạnh phúc khi nhận được tin cuộc phẫu thuật đã thành công.

Sau ca đại phẫu thuật đầy căng thẳng, áp lực cũng nhiều như hi vọng này, TS.BS Trương Quang Định, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố  xúc động viết trên Facebook: “Quyết định tách dính mang tính táo bạo nhưng chắc chắn sẽ thật nhân văn. Xin phép đấng tạo hóa để chúng tôi khai sinh hai bé lần thứ 2, với nguyên vẹn hình hài”.

Empty

Theo TS.BS Trương Quang Định, hai bé được chuyển qua khoa Hồi sức Ngoại, mọi sinh hiệu của bé đều ổn định

Hiện tại, theo TS.BS Trương Quang Định, hai bé được chuyển qua khoa Hồi sức Ngoại, mọi sinh hiệu của bé đều ổn định, diễn tiến thuận lợi. Hai bé được tiếp tục thở máy, an thần, giảm đau, dùng vận mạch liều thấp. May mắn, cả hai bé không xảy ra tai biến trong cuộc mổ.

Chia sẻ về hành trình tiếp theo đối với 2 bé Trúc Nhi, Diệu Nhi, BS Trương Quang Định cho biết, đây mới chỉ là thành công bước đầu trong một chặng hành trình dài phía trước.

“Hai đứa trẻ chỉ mới 13 tháng tuổi phải trải qua ca mổ kéo dài 12 giờ với rất nhiều kỹ thuật là thử thách rất lớn. Sau mổ, hai bé cần được hồi sức tích cực. Quá trình hồi sức và phục hồi sức khỏe cho song Nhi chắc chắn còn nhiều sóng gió. Chúng tôi sẽ tập trung hết sức lực cho khâu hồi sức”.

Empty

Những khoảnh khắc đầy căng thẳng trong ca đại phẫu thuật tách rời 2 bé Trúc Nhi - Diệu Nhi 

Được biết, các bé bị dính liền vùng bụng chậu, tứ chi đầy đủ, 2 cơ quan sinh dục, một hậu môn... Sau ca phẫu thuật tách rời ngày 15/7, tình hình hiện tại, theo Bác sĩ Định cho hay, chúng ta chưa thể khẳng định hai bé đã được chỉnh sửa các khiếm khuyết hoàn toàn. “Các bé sẽ cần giai đoạn tập vật lý trị liệu và sửa chữa tiếp những phần khiếm khuyết mà chúng tôi chưa hoàn thành. Với các biến chứng, chúng tôi vẫn theo dõi để kịp thời phát hiện và xử lý sớm” – BS Định cho hay.

Hành trình sắp tới, 2 bé sẽ cần được ổn định sức khỏe và phục hồi, sau đó, các y bác sĩ sẽ tiến hành đóng hậu môn tạm, rút ống dẫn lưu, tập vật lý trị liệu cho hai bé. Trước mắt trong giai đoạn hồi sức, bác sĩ sẽ tiếp tục theo dõi việc nhiễm trùng sau mổ, biến cố có thể xảy ra. Sau 3 tháng, đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố sẽ tiếp tục tiến hành phẫu thuật tái tạo đường tiêu hóa và tiết niệu cho hai bé.

Empty

Hành trình sắp tới, 2 bé sẽ cần được ổn định sức khỏe và phục hồi

Empty

Đội ngũ y bác sĩ tham gia cuộc phẫu thuật 

Bác sĩ Định khẳng định, điều quan trọng nhất không chỉ nằm ở việc tách dính thành công, quan trọng nhất vẫn là chúng ta phải đưa bé trở về cuộc sống bình thường, sinh hoạt bình thường.

Với 2 bé Trúc Nhi và Diệu Nhi, các y bác sĩ sẽ phải theo dõi tới năm 18 tuổi bởi 2 em sẽ khoon lớn và trải qua giai đoạn sinh nở. Đây có thể là chặng hành trình rất dài.

Video: Khoảnh khắc tách rời hoàn toàn 2 bé song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi

-> Ca mổ cặp đôi song sinh dính liền đã thành công

Bình luận