Sau loạt lùm xùm, Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh “ghi điểm” khi cùng mẹ đăng ký hiến tạng

An Nguyên  - Thứ ba, 16/07/2019, 06:00 AM
Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh cho biết vào ngày 16/7, cô và mẹ sẽ đến Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đăng ký hiến tạng.

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh đăng ký hiến tạng

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh viết: "Điều này có nghĩa là khi Linh mất đi, Linh sẽ để lại những phần cơ thể của mình và với sự tiến bộ của y học thì sẽ có nhiều người nhận được sự sống mới từ Linh và mẹ Linh".

Hoa hậu Việt Nam 2016 tâm sự cô cảm thấy hạnh phúc khi được mẹ ủng hộ quyết định lần này. "Cảm ơn mẹ đã hiểu và luôn cho Linh nguồn động lực trong mỗi hoạt động ý nghĩa và những quyết định quan trọng", Mỹ Linh viết.

Empty

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh cùng mẹ đăng ký hiến tạng

Trước Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh, cũng có rất nhiều nghệ sĩ Việt đã thực hiện nghĩa cử cao đẹp này. Diễn viên Người đẹp Tây Đô hoàn thành thủ tục đăng ký hiến tạng vào cuối tháng 4 vừa qua. Việt Trinh chia sẻ chị quyết định hiến tạng khi được một sư thầy giảng về triết lý nhà Phật. Hai năm qua, nữ diễn viên thường xuyên suy nghĩ về nghĩa cử này.

MC Quyền Linh là nghệ sĩ đầu tiên đến đăng ký hiến tạng. Anh kể quyết định đăng ký khi thấy nhiều người trẻ là trụ cột của gia đình ra đi nhanh chóng vì không được ghép tạng thay thế, nhiều hoàn cảnh phải nằm chờ vài năm trời để được ghép tạng.

Empty

Diễn viên “Nhật kí Vàng Anh” – Minh Hương

Đầu năm 2019, diễn viên “Nhật kí Vàng Anh” – Minh Hương mới đây đã hoàn tất thủ tục hiến tặng tạng tại Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia. Hành động nhân văn này của nữ diễn viên khiến nhiều người không khỏi xúc động và mong muốn được đóng góp một phần nào đó cho cộng đồng giống như cô.

Ca sĩ Nguyễn Phi Hùng chia sẻ quyết định hiến tạng của anh trong chương trình Gương hai chiều năm 2017. Anh kể, cuối năm 2016, sau khi kết thúc phần biểu diễn trong chương trình ngày hội Chung tay vì sự sống ở Nhà Văn hóa Thanh niên TP HCM, anh đã đăng ký hiến mô, tạng (sau khi chết hoặc chết não) phục vụ công tác cứu người và phát triển y học. Ca sĩ cho biết "muốn hướng tới điều ý nghĩa để cuộc sống ngày càng đẹp hơn".

Vào đầu năm 2018, MC Minh Hà cũng từng truyền cảm hứng cho nhiều người sau khi chia sẻ chuyện cô đã đăng ký hiến tặng giác mạc trên trang cá nhân.

Empty

Trong chương trình Chuyển động 24h ngày 28/2/2018, sau khi kết thúc phần trò chuyện với hai khách mời về chủ đề hiến tạng tại Việt Nam, MC Hạnh Phúc bất ngờ chia sẻ rằng anh đã đăng ký tham gia hiến giác mạc.

Hari Won cho biết chính ba của nữ ca sĩ gốc Hàn cũng là một trong những bệnh nhân cần được hiến tạng trong 10 năm qua. Và gia đình cô vẫn chờ đợi ai đó hiến tạng để ba Hari Won có cuộc sống mới. Cũng chính vì vậy, nữ ca sĩ càng có quyết tâm để đăng ký hiến tạng cho y học.

Còn rất, rất nhiều nghệ sĩ Việt đã vượt qua định kiến để đăng ký hiến tạng, lan rộng ý nghĩa của hành động nhân văn này đến công chúng.

Hiến tạng là việc tặng một bộ phận trên cơ thể một cách hợp pháp. Ở Việt Nam, hoạt động này được Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia tiếp nhận. Sau sự kiện bé Hải An hiến giác mạc khi qua đời vì u não gây xúc động hồi đầu năm ngoái, phong trào hiến tạng lan tỏa.

Bất kỳ ai đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ đều có quyền hiến tặng mô, tạng khi còn sống hoặc đăng ký hiến tặng mô, tạng tiềm năng (hiến tặng sau khi chết, chết não). Những người cao tuổi có thể hiến tặng một phần mô, tạng và giác mạc sau khi chết, chết não.

Hiện có hai địa chỉ chính thức được phép đăng ký và phát hành thẻ hiến tạng tại Việt Nam: Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người ở Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) và Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đặt tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội).

 => Nghệ sĩ Việt hiến tạng: Khi sự sống được nối dài…

Xem thêm video: Nghệ sĩ Lê Bình những ngày cuối đời

Bình luận