Sau ly hôn, chồng “bắt” con về, vợ có quyền khởi kiện ra tòa

Bình Minh  - Thứ năm, 10/10/2019, 14:22 PM
Sau khi ly hôn, tòa tuyên người vợ được quyền nuôi con, tuy nhiên chồng cũ lấy cớ đưa cháu bé đi chơi đã đưa thẳng về nhà mẹ ruột nhiều tháng nay.

 Trường hợp này người mẹ cần làm gì để bảo vệ quyền lợi hợp pháp? 

Cụ thể, tháng 1/2019, chị Nguyễn Huỳnh Thuận An (SN. 1990) và anh Ngô Văn Định (SN 1989, cùng ngụ quận Gò Vấp, TP HCM) ly hôn, chị An được tòa tuyên được quyền nuôi con trai SN 2017.

Ngày 12/4/2019, anh Định tới nhà vợ cũ thăm con và xin đưa bé đi chơi 3 ngày nhưng sau đó lại đưa thẳng về nhà mẹ ruột là bà Cao Bạch L (SN. 1965) ở xã Vị Trung, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang.

h1

Chị Nguyễn Huỳnh Thuận An phản ánh về sự việc

Vì nhớ con, ngày 19/5/2019, chị An về nhà bà L thăm cháu bé. Tại đây, bà L đuổi chị An, đồng thời không cho gặp con trai. Sau đó, bà L gọi điện cho công an huyện Vị Thủy báo mất trộm 1,4 tỷ đồng. Sau nhiều tháng điều tra, xác minh, ngày 19/9/2019, cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Vị Thủy đã ký thông báo “không khởi tố vụ án hình sự” đối với nguồn tin tố giác trên. Phía chị An cho biết đã làm đơn tố cáo bà L tội làm nhục và vu khống gửi Cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Vị Thủy.

Về quyền nuôi con bị tước đoạt, chị An cho biết đã gửi đơn cầu cứu khắp nơi, trong đó có Cục thi hành án dân sự Tp. Hồ Chí Minh yêu cầu được thi hành bản án theo đúng quy định của luật pháp. Cục thi hành án dân sự Tp. Hồ Chí Minh đã chuyển đơn xuống Chi cục thi hành án dân sự Q. Gò Vấp giải quyết theo thẩm quyền nhưng cho tới nay vẫn chưa được giải quyết.

Ông Lê Văn Lương, Chi Cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự Q. Gò Vấp khẳng định, đơn vị chưa nhận được đơn mà chỉ nghe chị An trình bày trực tiếp. Ông Lương cho biết trong bản án chị An được quyền nuôi con và thực tế chị An đã nuôi con, sau đó thì giao cho chồng cũ đưa đi chơi rồi đưa về nhà mẹ ruột luôn. Vấn đề này phải dùng biện pháp hành chính hoặc xem xét có yếu tố về hình sự hay không chứ yêu cầu thi hành án giải quyết thì khó.

Ở góc độ pháp lý, luật sư Đặng Trường Thanh (Đoàn luật sư Tp. Hồ Chí Minh) cho biết: Tại Điều 82 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn và Điều 83 quy định về Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn thì việc giữ con ở lại gia đình bên nội và không giao trả đứa bé cho chị An theo thỏa thuận là không đúng quy định của pháp luật.

Trường hợp này, chị An có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của chồng cũ về hành vi cũng như hạn chế quyền thăm nom con của anh ta. Khi đó, anh ta có thể bị thi hành án cưỡng chế phải giao con lại cho người mẹ.

Bình luận