Sau Việt Trinh, MC Quyền Linh đăng ký hiến tạng sau khi qua đời

An Nguyên  - Chủ nhật, 05/05/2019, 06:00 AM
Đây được xem là hành động đẹp của các nghệ sĩ Việt thời gian qua dành cho những người đang hi vọng và chờ đợi nối tiếp sự sống.

MC Quyền Linh đăng ký hiến tạng sau khi qua đời

Tiếp bước người đẹp tây đô Việt Trinh, MC Quyền Linh cũng quyết định đăng kí hiến nội tạng sau khi mất. Đây được xem là hành động đẹp của các nghệ sĩ Việt thời gian qua dành cho những người đang hi vọng và chờ đợi nối tiếp sự sống.

Empty

MC Quyền Linh quyết định hiến tạng sau khi qua đời

Chia sẻ vì lý do quyết định hiến tạng với báo Tuổi trẻ, Quyền Linh cho biết: “Trước đó tôi chưa từng nghĩ đến chuyện hiến tạng. Trong nhiều lần tham gia chương trình nhân đạo ở Bệnh viện Chợ Rẫy, tôi rất xúc động khi nghe bác sĩ Dư Thị Ngọc Thu - trưởng đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người - kể về chuyện hiến ghép tạng.

Đó là lúc tôi nhận thấy nhiều mảnh đời còn rất trẻ, là trụ cột của gia đình ra đi rất nhanh vì không được ghép tạng thay thế. Giá như được ghép tạng, có lẽ họ không phải ra đi oan uổng như vậy.

… Tôi quyết định đăng ký hiến tạng mà không suy nghĩ, trăn trở gì nữa cả. Tôi còn nhận làm đại sứ đồng hành cùng chương trình của Bệnh viện Chợ Rẫy trong thời điểm ấy, với mục đích vận động mọi người nếu có thể hãy tham gia hiến tạng cứu người.

Rồi tôi mang giá trị tốt đẹp của hiến tạng nói bất kỳ nơi đâu, ở quán cà phê, quán ăn và cả quán nhậu... Khi ra vào các bệnh viện hay về các vùng nông thôn, tôi đều tìm cách "tỉ tê, to nhỏ" với mọi người. Tôi không xin xỏ điều gì cả, mà chỉ mong mọi người có thể cảm nhận được rằng chết không phải là hết và cho đi là còn mãi”

Trước đó, “Người đẹp Tây Đô” Việt Trinh cũng đã quyết định hiến tạng sau khi qua đời. Để đi đến quyết định hiến tạng không phải là điều dễ dàng với Việt Trinh và gia đình. "Khi tôi chết đi thì cơ thể này làm được gì? Có ích hay không?..." chính là những câu hỏi khiến Việt Trinh trăn trở suốt một thời gian dài.

Empty

“Người đẹp Tây Đô” Việt Trinh cũng đã quyết định hiến tạng 

Tuy nhiên, cuối cùng cô đã quyết định hiến tạng để “trả nợ cho đời”.

Theo Bệnh viện Chợ Rẫy, kể từ khi đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người của bệnh viện được thành lập vào năm 2014 đến nay, đơn vị nhận được trên 9.000 đơn đăng ký hiến tạng nhân đạo. Trong số này có rất nhiều MC, nghệ sĩ nổi tiếng đến đăng ký: Quyền Linh, Việt Trinh, Minh Hoàng, Thảo Nguyên, Ngọc Hương, Phi Hùng...

=> Những sao Việt phá vỡ định kiến, dũng cảm đăng ký hiến tạng sau khi qua đời

Đăng ký hiến mô tạng khi qua đời như thế nào?

Theo luật, người 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, không giới hạn giới tính, tín ngưỡng đều có quyền hiến tặng mô, bộ phận cơ thể của mình khi còn sống hoặc sau khi chết, chết não và hiến xác.

Pháp luật không quy định bắt buộc phải có sự đồng ý của cha mẹ trong đơn đăng ký hiến tặng. Tuy nhiên khuyến khích có sự đồng ý của gia đình vì nếu đăng ký hiến tạng mà gia đình không biết sẽ khó khăn trong việc báo tin cho cơ sở y tế. Điều này cũng tránh sự phản đối của gia đình khiến người muốn hiến không thực hiện được ý nguyện của mình.

Một người chết não hiến tạng có thể cứu sống cho hơn 10 người khác. Hiện nước ta có hàng chục nghìn người đang cần ghép mô, tạng duy trì sự sống, song chưa thể thực hiện được vì không có đủ nguồn mô, tạng để ghép. Từ năm 2006 đến nay cả nước có hơn 1.000 người được ghép mô, tạng. Trong đó nguồn mô, tạng chủ yếu từ người đang sống, người thân hiến một quả thận, một phần gan. Nguồn tạng từ người cho chết não rất ít.

Theo Vnexpress

Bình luận